DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Chotika KHUNSANGen
dc.contributor: โชติกา ขุนแสงth
dc.contributor.advisor: Busaba Buasomboonen
dc.contributor.advisor: บุษบา บัวสมบูรณ์th
dc.contributor.other: Silpakorn Universityen
dc.date.created: 2026
dc.date.issued: 3/7/2026
dc.description.abstract: The objectives of this research are 1) to develop a Thai language learning management model based on Connectivism theory combined with Microlearning to enhance the reading and spelling writing abilities of Grade 1 students; and 2) to examine the effectiveness of the developed learning management model. The effectiveness study aimed to: 2.1) compare students’ reading and spelling writing achievement before and after learning through the model; 2.2) compare students’ reading spelling abilities before and after learning through the model; 2.3) compare students’ spelling writing abilities before and after learning through the model; and 2.4) investigate students’ satisfaction with Thai language instruction. The research sample consisted of 30 Grade 1 students from the Demonstration School of Ramkhamhaeng University (Elementary Section) during the first semester of the 2024 academic year, selected by cluster sampling. The research instruments included a document analysis form, interview form, the learning management model, a model implementation manual, lesson plans, achievement tests, and a student satisfaction questionnaire. The data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, dependent t-test, and content analysis. The results of the research found that: 1) The Thai language learning management model based on Connectivism theory combined with Microlearning consisted of four essential components: principles, objectives, learning management procedures, and measurement and evaluation of learning management. 2) The results of the effectiveness study of the Thai language learning management model based on Connectivism theory combined with Microlearning were as follows. 2.1) The comparison of Grade 1 students’ reading and spelling writing achievement showed that the posttest scores were significantly higher than the pretest scores at the .01 level of statistical significance. 2.2) The comparison of Grade 1 students’ reading spelling ability scores indicated that the posttest scores were significantly higher than the pretest scores at the .01 level of statistical significance. 2.3) The comparison of Grade 1 students’ spelling writing ability scores revealed that the posttest scores were significantly higher than the pretest scores at the .01 level of statistical significance. 2.4) The results of the study on students’ satisfaction with the learning management model indicated that, after learning through the Thai language learning management model based on Connectivism theory combined with Microlearning, students’ overall satisfaction was at a very high level ( = 2.86, S.D. = 0.23)en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยโดยใช้ทฤษฎีเชื่อมโยงความรู้ร่วมกับการเรียนรู้ Microlearning เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านและการเขียนสะกดคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 2) ศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยโดยใช้ทฤษฎีเชื่อมโยงความรู้ร่วมกับการเรียนรู้ Microlearning เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านและการเขียนสะกดคำของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะเพื่อ 2.1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ในการอ่านและการเขียนสะกดคำของนักเรียนก่อนและหลังเรียนโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ 2.2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านสะกดคำของนักเรียนก่อนและหลังเรียนโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ 2.3) เปรียบเทียบความสามารถในการเขียนสะกดคำของนักเรียนก่อนและหลังเรียนโดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ 2.4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ภาษาไทย กลุ่มตัวอย่างการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายประถม) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จํานวน 30 คน ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือการวิจัยได้แก่ แบบวิเคราะห์เอกสาร แบบสัมภาษณ์ รูปแบบการจัดการเรียนรู้ คู่มือการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบ และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบไม่อิสระ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยโดยใช้ทฤษฎีเชื่อมโยงความรู้ร่วมกับการเรียนรู้ Microlearning มีองค์ประกอบสำคัญ 4 ได้แก่ หลักการ วัตถุประสงค์ ขั้นตอนการจัดการเรียนรู้ การวัดและการประเมินผลการจัดการเรียนรู้  2) ผลการศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยโดยใช้ทฤษฎีเชื่อมโยงความรู้ร่วมกับการเรียนรู้ Microlearning 2.1) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ในการอ่านและเขียนสะกดคำของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 พบว่า คะแนนรวมในการอ่านและการเขียนสะกดคำหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2.2) ผลการเปรียบเทียบคะแนนความสามารถในการอ่านสะกดคำของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 พบว่า ความสามารถในการอ่านสะกดคำหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2.3) ผลการเปรียบเทียบคะแนนความสามารถในการเขียนสะกดคำของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 พบว่า ความสามารถในการเขียนสะกดคำหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2.4) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้ หลังเรียนด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทยโดยใช้ทฤษฎีเชื่อมโยงความรู้ร่วมกับการเรียนรู้ Microlearning พบว่า ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ ภาพรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมาก ( = 2.86, S.D. = 0.23)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ทฤษฎีเชื่อมโยงความรู้, การเรียนรู้ Microlearning, ความสามารถในการอ่านสะกดคำ, ความสามารถในการเขียนสะกดคำth
dc.subject: CONNECTIVISM THEORYen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF A THAI LANGUAGE LEARNING MANAGEMENT MODEL BASED ON CONNECTIVISM THEORY COMBINED WITH MICROLEARNING TO ENHANCE THE READING AND SPELLING WRITING ABILITIES OF GRADE 1 STUDENTSen
dc.title: การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยโดยใช้ทฤษฎี เชื่อมโยงความรู้ร่วมกับการเรียนรู้ Microlearning เพื่อส่งเสริม ความสามารถในการอ่าน และการเขียนสะกดคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Busaba Buasomboonen
dc.contributor.coadvisor: บุษบา บัวสมบูรณ์th
dc.contributor.emailadvisor: BUASOMBOON_B@SU.AC.TH
dc.contributor.emailcoadvisor: BUASOMBOON_B@SU.AC.TH
dc.description.degreename: Doctor of Philosophy (Ph.D.)en
dc.description.degreename: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.degreelevel: Doctoral Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาเอกth
dc.description.degreediscipline: Curriculum and Instructionen
dc.description.degreediscipline: หลักสูตรและวิธีสอนth