http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/627Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | บุตรน้ำเพ็ชร, สโรชิน | - |
| dc.contributor.author | BUTNAMPETCH, SAROCHIN | - |
| dc.date.issued | 2559-07-22 | - |
| dc.description | 54107316 ; สาขาวิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ -- สโรชิน บุตรน้ำเพ็ชร | en_US |
| dc.description.abstract | สารนิพนธ์นี้ มีจุดประสงค์เพื่อที่จะทราบถึงประวัติความเป็นมาของปรากฏการณ์ใหม่ของความเชื่อและพุทธพาณิชย์ โดยมีพระเศรษฐีนวโกฏิ (พระเก้าหน้า) เป็นกรณีศึกษา ตลอดจนทราบถึงค่านิยมและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อปรากฏการณ์ใหม่ของวัตถุมงคล ในช่วง พ.ศ.2540 เป็นต้นมา โดยศึกษาจากข้อมูลทางเอกสาร และเก็บข้อมูลจากการสอบถามสัมภาษณ์ประชาชนในย่านตลาดพระถนนพระจันทร์ กรุงเทพมหานคร ศูนย์วิจัยข้อมูลประกอบดัชนีเศรษฐกิจ นักวิเคราะห์การตลาด และจากการศึกษา ได้พบว่า การจัดสร้างวัตถุมงคลในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ มีรูปแบบที่ทันสมัย ใช้หลักกลยุทธ์การตลาด และวางแผนการตลาด พร้อมทั้งจัดสรรงบประมาณในการประชาสัมพันธ์สื่อโฆษณา มีการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค อย่างเป็นขั้นตอน และมีการปรับแผนธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ วัตถุมงคล เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลและสะท้อนความเชื่อส่วนบุคคลในเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์และอิทธิปาฏิหาริย์ สืบเนื่องมาจากความผูกพันกับความเชื่อในอำนาจเหนือธรรมชาติอันเกิดจากสัญชาตญาณของมนุษย์โดยมีพื้นฐานมาจากค่านิยมทางสังคมและศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ This study reviews the history of modern phenomenon in iconography of amulets by the case study of Navakoti (9-faced image), this also examines the attitudes, values and factors, concerning amulet collections. This study involves a participant observation and interviewing people around the ta phra chan market, Bangkok, research and analysis business center, marketing guru, at the period after Economic crisis 1997 till present. The study reveals that there are studies of practice and pattern in casting amulet for business, which there are factor concerning in term of supernatural and religions belief. | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | พระเศรษฐีนวโกฏิ | en_US |
| dc.subject | พระเก้าหน้า | en_US |
| dc.subject | ปรากฏการณ์ใหม่ | en_US |
| dc.subject | พุทธพาณิชย์ | en_US |
| dc.subject | NAVAKORI | en_US |
| dc.subject | 9-FACED IMAGE | en_US |
| dc.subject | MODERN PHENOMENON | en_US |
| dc.subject | ICONOGRAPHY | en_US |
| dc.subject | MILLIONAIRE FIGURE | en_US |
| dc.subject | BUDDHIST BUSINESS | en_US |
| dc.title | พระเศรษฐีนวโกฏิ (พระเก้าหน้า) ปรากฏการณ์ใหม่ของความเชื่อและพุทธพาณิชย์ | en_US |
| dc.title.alternative | NAVAKOTI (9-FACED IMAGE) MODERN PHENOMENON IN ICONOGRAPHY OF MILLIONAIRE FIGURE AND BUDDHIST BUSINESS | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |