DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พูลสง, ธนัญญา-
dc.contributor.author: Poonsong, Thananya-
dc.date.issued: 2559-08-05-
dc.description: 57903202 ; สาขาวิชาการจัดการจดหมายเหตุและสารสนเทศมรดกทางวัฒนธรรม -- ธนัญญา พูลสง
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเรื่อง การพัฒนาแบบแผนคำอธิบายเอกสารจดหมายเหตุสำหรับหนังสือบุด ในจังหวัดพัทลุงมีจุดมุ่งหมายคือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันของการจัดการหนังสือบุดในจังหวัดพัทลุง 2) เพื่อวิเคราะห์คุณลักษณะทางสารสนเทศของหนังสือบุดในจังหวัดพัทลุง 3) เพื่อพัฒนาแบบแผน ค าอธิบายเอกสารจดหมายเหตุสำหรับหนังสือบุดในจังหวัดพัทลุง ประชาการที่ใช้เป็นตัวอย่างในการ วิจัย ที่จัดเก็บไว้ในแหล่งสารสนเทศมรดกทางวัฒนธรรมของจังหวัดพัทลุง 2 แห่ง คือ 1.ศูนย์ วัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง โรงเรียนสตรีพัทลุงและ 2.พิพิธภัณฑ์ของชาติวัดเขียนบางแก้ว จำนวน 194 รายการ โดยใช้แบบวิเคราะห์คุณลักษณะทางสารสนเทศ ผลการวิเคราะห์คุณลักษณะทางสารสนเทศ ของหนังสือบุดทำให้สามารถกำหนดองค์ประกอบของหนังสือบุดแบ่งออกเป็นด้านเนื้อหา 5 องค์ประกอบ คือ 1.กลุ่มเนื้อหา 2.โครงสร้างเนื้อหา 3.ชื่อหนังสือบุด 4.ยุคสมัย 5.ผู้สร้างด้านกายภาพ 7 องค์ประกอบ คือ 1.วัสดุบันทึก 2.ขนาด 3.ภาษา 4.รูปอักษร 5.ภาพวาด 6.สภาพความสมบูรณ์ 7.จำนวนหน้า และด้านบริบท 6 องค์ประกอบ คือ 1.เลขทะเบียน 2. เลขรหัส 3.แหล่งที่มา 4 .ผู้บริจาค 5.สถานที่เก็บ 6.วันที่ลงทะเบียน The research of the Development of Archives Description Scheme for Bood Manuscripts in Phatthalung Province. The objectives of this study were : (1) to study the current conditions of Bood Manuscripts collection management in phatthalung Provinces (2) to analyze the characteristics of the in formation of the Bood Manuscripts in Province (3) to the Development of Archives Description Scheme for Bood Manuscripts in Phatthalung Province.The target group that participated in this research include The objective of this study was : to analyzed the Information feature of the 194 Bood manuscripts that location at Cultural Heritage Information Phatthalung of 2 :1.The Phatthalung Cultural Center Satree Phatthalung School 2.Watkien Bangkaew National Museum By using record form of content, physical and context of Bood manuscripts, the result as follows : 1.Content area (topic, structure of content, title, period, creator 2. Physical area (material, dimension, language, script, drawing, the integrity, page) and 3.Context area (registration number, code, Source, storage facilities, location, Catalogue date
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: เอกสารประวัติศาสตร์
dc.subject: หนังสือบุด
dc.subject: เอกสารจดหมายเหตุ
dc.subject: HISTORICAL RECORDen_US
dc.subject: BOOD MANUSCRIPTen_US
dc.subject: ARCHIVESen_US
dc.title: การพัฒนาแบบแผนคำอธิบายเอกสารจดหมายเหตุสำหรับหนังสือบุดในจังหวัดพัทลุง
dc.title.alternative: THE DEVELOPMENT OF ARCHIVE DESCRIPTION SCHEME FOR BOOD MANUSCRIPTS IN PHATTHALUNG PROVINCEen_US
dc.type: Thesis