DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุทัศน์, พรพรรณ-
dc.contributor.author: Sutas, Pornpan-
dc.date.issued: 2559-08-03-
dc.description: 57156319 ; สาขาวิชาศิลปะการออกแบบ -- พรพรรณ สุทัศน์
dc.description.abstract: เนื่องจากเภสัชกรรมไทยมีการปรุงและใช้ยาหลายรูปแบบ ภาชนะในการปรุงยาแบบเดิมที่ถูกต้องตามหลักเภสัชกรรมไทยมีความยุ่งยากหากนำมาใช้ในชีวิตประจำวันในปัจจุบันและมีรูปลักษณ์ที่ไม่น่าเชื่อถือ ถึงแม้มีผู้ป่วยจำนวนมากที่เปลี่ยนจากการรักษาแบบแผนปัจจุบันมารักษาด้วยแผนไทยและรับยาจากโรงพยาบาลหรือเภสัชกรอย่างถูกต้องไปปรุงที่บ้าน แต่ผู้ป่วยเหล่านั้นล้วนนำไปปรุงด้วยภาชนะหรือวิธีปรุงที่ตนเองสะดวกทำให้ผิดหลักการปรุงแบบเภสัชกรรมไทยหรือวัสดุของภาชนะที่ใช้มีผลต่อคุณสมบัติทางยา ทั้งนี้ผู้วิจัยมุ่งศึกษาการใช้ภาชนะสำหรับเภสัชกรรมไทยเพื่อประโยชน์ใช้สอยที่ถูกต้อง ค้นคว้าวัสดุที่ปลอดภัย และการออกแบบให้เอื้อต่อความสะดวกในการใช้ในครัวเรือนสมัยใหม่ อันเป็นกลุ่มเป้าหมายคือวัยทำงานที่อาศัยอยู่ในเมือง โดยคำนึงถึงการจัดเก็บอย่างเป็นระบบ และสามารถใช้งานได้ครอบคลุมในอุปกรณ์ชุดเดียว พร้อมทั้งออกแบบคู่มือเพื่ออุปกรณ์เฉพาะนี้เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้ใช้ เสบียงโอสถ : อุปกรณ์เครื่องเคลือบดินเผาและคู่มือสำหรับเภสัชกรรมไทยประกอบด้วย หม้อต้มยา ชั้นนึ่งลูกประคบ ที่เก็บยาแห้ง และแก้วตวง 1ชุด ขึ้นรูปด้วยการอัดด้วยใบมีด (Jigger) ด้วยเนื้อดินคอร์เดียไรต์เคลือบเนื้อขาวทึบผิวกึ่งมันกึ่งด้าน เผาชิ้นงานในอุณหภูมิ 1250°C ในบรรยากาศแบบสันดาปสมบูรณ์ และคู่มือการใช้งาน 1 เล่ม ผลของการวิจัยและออกแบบ อุปกรณ์เครื่องเคลือบดินเผาและคู่มือสำหรับเภสัชกรรมไทย สามารถใช้ปรุงยาสมุนไพรได้ทั้งยาต้มและยาลูกประคบ ช่วยให้ผู้ใช้มีทางเลือกในการเลือกใช้อุปกรณ์เฉพาะที่จัดเก็บได้ง่ายและผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัยในการปรุงยาสมุนไพรที่บ้านด้วยตนเอง The medical is very important for help human life. Many countries have their own wisdom of medical before we use conventional medicine. Human have to develop the medical knowledge from diagnosis and herb treatment. They have different knowledge to heal patients. In Thailand we have traditional medicine, heal by local herb and change patients behavior. At the present we have conventional medicine but we also have many chronic diseases such as cancer, immune disease or hematological. Many Thai patients feel they don’t responding with conventional medicine or have allergic. That make Thai Traditional Medical has been restored again. Most of Thai Medicine is herbal decoction. Usually they use a cooking pot to brew it. In the past we have only one design of terracotta pot. The problem is in the present we have various design and material of cooking pot, some make a toxic with herbal and hard to measuring. Sa-Biang O-sod : Ceramics Tools and Manual include pot, steamer, container measuring cup and manual. The clay body is cordierite. The type of glaze is semi-matt. Firing at 1250°C in an oxidizing atmosphere. The results of this research and design revealed this tools can make herbal brew and herbal steam for support patients to make them medicine at home after they take dry herbal medicines from hospital or drugstore.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: อุปกรณ์เครื่องเคลือบดินเผา
dc.subject: คู่มือ
dc.subject: เภสัชกรรมไทย
dc.subject: CERAMICS TOOLSen_US
dc.subject: MANUALen_US
dc.subject: THAI MEDICALen_US
dc.title: เสบียงโอสถ : อุปกรณ์เครื่องเคลือบดินเผาและคู่มือสำหรับเภสัชกรรมไทย
dc.title.alternative: SA-BIANG O-SOD : CERAMICS TOOLS AND MANUAL FOR THAI MEDICALen_US
dc.type: Thesis