DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ชัยจิระไพศาล, เมธวัจน์-
dc.contributor.author: Chaijirapaisarn, Metawaj-
dc.date.issued: 2559-04-12-
dc.description: 56054213 ; สาขาวิชาสถาปัตยกรรม -- เมธวัจน์ ชัยจิระไพศาล
dc.description.abstract: ในปัจจุบันโลกมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องอยู่ทุกวันใน แต่ละภูมิภาคของโลกมีการปรับเปลี่ยนเพื่อการอยู่รอด มีวิวัฒนาการเพื่อตอบสนองความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ความเป็นยุค สมัยนิยม ไม่ได้คงอยู่ได้ตลอดไป เห็นได้จากการในอดีตโลกเรา ผ่านการเปลี่ยนแปลงผ่านมาหลายยุคหลายสมัย จากจุดนี้จึงได้มองถึงประเด็นของการ ผสมผสาน(Integration) การปรับตัว(Adaptation) ที่จะทำให้สามารถดำรงอยู่ ได้ในสังคมโลกที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอด เมื่อพูดถึงการบูรณาการ หรือการผสมผสานปรับตัวนั้น ถ้ามองถึงวัตถุประสงค์แล้วก็เพื่อความอยู่รอดในกระแสโลก การผสมผสานที่เกิดขึ้นมีตั้งแต่ระดับใหญ่ ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน เช่น การผสมผสานองค์ความรู้ ระหว่างสาขาวิชาในระดับวัตถุประสงค์ จนถึงระดับย่อยๆเปลี่ยนแปลงแค่ลักษณะทางกายภาพโดยยังคงวัตถุประสงค์ เดิมไว้เพื่อความกลมกลืนในบริบท โดยจากที่กล่าวมา วิทยานิพนธ์นี้จะกล่าวถึงการผสมผสานในสาระสำคัญของการออกแบบ โดยมีสาขา สถาปัตยกรรม(Archtecture) เป็นหลักและแยกย่อยลงไปในสาขาต่างๆที่มีความสนใจ เพิ่มเติมอีก 2 อย่าง คือด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์(Product) และสื่อสิ่งพิมพ์(Graphic) โดยจะทำการศึกษาเพื่อให้เห็นถึงสาระสำคัญ ในแง่การใช้งานที่มีความสัมพันธ์กับมนุษย์เป็นหลัก เพื่อทำให้ทราบถึงเหตุผลที่ทำให้สิ่งเหล่านี้ดำรงค์คงอยู่ผ่านยุคสมัยต่างๆ แนวโน้มของสมัยนิยมต่างๆมาได้ โดยจะได้นำความรู้ที่ได้ในส่วนนี้ ไปหาความสัมพันธ์ในงานออกแบบ ทั้ง 3 สาขาที่สนใจ โดยจะเน้นเรื่องลำดับเป็นหลัก เพื่อเปรียบเทียบระหว่าง 3 สาขาเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ เช่น ลำดับความสัมพันธ์ของขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ลำดับความสัมพันธ์ของมิติ 2มิติ 3มิติ จนถึง 4มิติ เป็นต้น ผลงานวิจัยชิ้นนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาหาความสัมพันธ์ ของงานออกแบบขนาดต่างๆ ว่ามีความสัมพันธ์ ไปในทิศทางใดได้บ้าง จากสมมุติฐานและการทดลองตามขึ้นตอนที่วางไว้ พบว่าความสัมพันธ์หลักที่เกิดขึ้นแบ่ง ได้เป็น 3 แบบ คือ แบบที่หนึ่งความสัมพันธ์แบบส่งเสริมกันในแต่ละขนาด ทำให้เกิดผลเป็นงานออกแบบ ที่สื่อความหมายไปในทิศทางเดียวกัน สองความสัมพันธ์ในแง่การซ้อนทับในหน้าที่การใช้งานทำให้เราสามารถแยก แยะความแตกต่างได้อย่างชัดเจน สามความสัมพันธ์ในแง่ของกระบวนการเทคนิคและวิธีการของการออกแบบ ของขนาดต่างๆ โดยมุ่งเน้นที่สาระสำคัญของกระบวนการออกแบบ ว่ามีความสัมพันธ์กันในด้านใดบ้างที่มีผลต่อ งาน ออกแบบตั้งแต่ขนาดเล็ก จนถึงขนาดใหญ่ ผลจากการทดลองพบว่ากระบวนการออกแบบนั้นสามารถ ปรับเปลี่ยน ผสมผสานระหว่างงานออกแบบขนาดต่างๆได้ ทำให้เกิดงานออกแบบที่มีความแปลกใหม่ และยังตอบสนอง ความต้องการของมนุษย์ได้มากขึ้นอีกด้วย At present, the world is constantly evolving every day. Each region of the world has to change to survive. Has evolved to meet the changing and so is the modern era does not remain forever. Seen from the Earth in the past. Over the past many generations to come. From this point we have to look at the issue of integration adaptation that can survive. In a world that is constantly moving. When it comes to integrating or a combination of the adaptive If not, then the objective is to survive in the world. This combination has occurred since a large extent. Make a change, such as a combination of knowledge. The purpose of the study To change a physical level, using the same purpose. Originally intended to harmony in context. From the above this thesis will discuss the integration of the essence in design. The architecture is the main and and sub-division in two areas of interest frist Product Design second Graphic Design. They will be studied in order to see the true essence. In terms of use in relation to the human mind. To understand why these things remain over different periods. Various fashion trends have led to the knowledge gained in this section. Relation to the design of the 3 branches of interest will be focused on the main sequence. The comparison between the three branches to make it easier to understand the hierarchical relationships of small, medium, large, hierar¬chical relationships of dimensional 2D and 3D to 4D. This research aims to study the relationship. Design of various sizes That which moved in the di¬rection to it. From hypothesis and experimentation followed the steps laid down. Found that the relationships that occur as frist types is the relationships that support different sizes of design objects. As a result, the design Conveyed in the same direction. Two is the relationships in terms of the overlap functionality ,allowing us to separate in¬breeding differences design object clearly. Three is the relationships in terms of process techniques and methods of designing in various sizes of desing objects. Focusing on the essence of the design process. That are related in any way to influence the design from small to large design object. The results showed that the design process can alter the mix of various sizes and designs. The design is a novelty and response human needs much more in present life. The experiments made it possible to Deployment of Knowledge In a broader view of the design work more in the field of architecture.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: กระบวนการออกแบบ
dc.subject: สถาปัตยกรรม
dc.subject: ผลิตภัณฑ์
dc.subject: สื่อสิ่งพิมพ์
dc.subject: DESIGN PROCESSen_US
dc.subject: ARCHITECTUREen_US
dc.subject: PRODUCTen_US
dc.subject: GRAPHICen_US
dc.title: ความสัมพันธ์ร่วมกันในการออกแบบ : สิ่งของ - สถาปัตยกรรม
dc.title.alternative: CORRELATION IN DESIGN PROCESS : MATTERS - ARCHITECTUREen_US
dc.type: Thesis