http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/679
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ร่วมชาติ, ธนเศรษฐ์ | - |
dc.contributor.author | Roumchat, Thanaset | - |
dc.date.issued | 2559-08-02 | - |
dc.description | 57054211 ; สาขาวิชาสถาปัตยกรรม -- ธนเศรษฐ์ ร่วมชาติ | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้จึงเป็นการหาแนวทางการปรับปรุงการออกแบบโรงพยาบาลชุมชนของภาครัฐให้ได้ตามมาตรฐานอาคารเขียวและมาตรฐานสำหรับสถานพยาบาล โดยใช้กรณีศึกษาจากโรงพยาบาลชุมชนที่สร้างโดยใช้แบบมาตรฐานล่าสุด ได้แก่ อาคารผู้ป่วยนอกและอาคารผู้ป่วยใน โดยนำมาประเมินตามเกณฑ์อาคารเขียว ได้แก่ LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) สำหรับสถานพยาบาล, TREES (Thai’s Rating of Energy and Environmental Sustainability) และมาตรฐานสำหรับสถานพยาบาล ได้แก่ HA (Hospital accreditation) และ JCI (Joint Commission International) ผลการศึกษาพบว่า สิ่งที่ต้องดำเนินการปรับปรุงเพื่อให้ผ่านเกณฑ์ คือ ด้านคุณภาพอากาศในอาคาร เป็นเกณฑ์ที่สำคัญของทุกระบบประเมิน ซึ่งโรงพยาบาลชุมชนยังมีหลายห้องที่ไม่ได้มาตรฐาน จำเป็นต้องปรับปรุง ให้ผ่านเกณฑ์ โดยการติดตั้งแผ่นกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพตามที่กำหนด และ มีระบบเติมอากาศบริสุทธิ์ ตามมาตรฐานการระบายอากาศทั้งในและนอกประเทศ ด้านการจัดเก็บขยะ พบว่ายังไม่ผ่านมาตรฐานในทุกระบบประเมิน จำเป็นต้องสร้างโรงเก็บขยะที่ได้ตามมาตรฐาน HA และ JCI จะมีความเข้มสูงสุด เนื่องจากต้องมีการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคของขยะติดเชื้อ ส่วนระบบประเมินอาคารเขียวของ LEED จะเน้นในเรื่องการคัดแยกขยะรีไซเคิลและขยะอันตราย ด้านอัคคีภัย ซึ่งเป็นเกณฑ์ประเมินที่มีกำหนดเฉพาะในระบบของ HA และ JCI เท่านั้น ซึ่งพบว่าไม่ผ่าน ต้องปรับปรุงเล็กน้อย โดยเพิ่มป้ายหนีไฟและสัญญาณ ด้านพลังงานและบรรยากาศ ซึ่งเป็นเกณฑ์ในระบบของ LEED และ TREES พบว่าต้องปรับปรุงเปลี่ยนผนังภายนอกอาคาร และ เปลี่ยนหลอดไฟ ให้มีประสิทธิภาพพลังงานตามที่กฎหมายกำหนด ด้านการประหยัดน้ำ สำหรับระบบประเมิน LEED จะต้องปรับปรุง คือการเปลี่ยนก๊อกอ่างล้างมือและก๊อกอ่างล้างจาน ให้เป็นแบบประหยัดน้ำ จึงจะผ่านเกณฑ์บังคับ และความสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดานของห้องพักผู้ป่วยสามัญต่ำกว่ามาตรฐาน HA จึงต้องปรับปรุงยกฝ้าเพดานให้สูงขึ้น This study serves as guidelines for development and design for a government based community hospital to be on a green building in addition to meet healthcare standards. A case study of a community hospital consisting of OPD and IPD buildings was assessed by using green building rating systems, LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) for healthcare and TREES (Thai’s Rating of Energy and Environmental Sustainability) and for healthcare standard using HA (Hospital accreditation) and JCI (Joint Commission International). Then, the design guidelines to meet all the standard are concluded. It was found that in every rating system, indoor air quality was essential criteria and the present design did not meet such requirements. It is necessary to use highly efficient air filter, to have proper ventilation rate according to local and international design standard. An assessment of waste disposal in community hospital reveals that it was also not met with a standard in every rating systems. A waste disposal area needed to be designed according HA and JCI standards to prevent spreading of contagious disease while LEED requirement dealing with providing separate space for waste recycling and dangerous waste. An assessment fire safety according to HA and JCI reveals that the necessary for installation of fire exit sign and fire alarm system. In terms of energy and atmosphere of green building, it should be improved energy efficient of building envelope and lighting power density to meet the building energy code. Also water efficiency need to be improved by using low-flow faucet and low-flow kitchen faucet according to LEED. The ceiling height of multi-bed patient rooms need to be higher to pass the HA Standard. | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | โรงพยาบาลชุมชน | en_US |
dc.subject | อาคารเขียว | en_US |
dc.subject | มาตรฐานสำหรับสถานพยาบาล | en_US |
dc.subject | COMMUNITY HOSPITAL | en_US |
dc.subject | GREEN BUILDING GUIDELINE | en_US |
dc.subject | STANDARD FOR HEALTHCARE | en_US |
dc.title | แนวทางการปรับปรุงอาคารโรงพยาบาลชุมชนตามเกณฑ์ประเมินอาคารเขียวและมาตรฐานสำหรับสถานพยาบาล | en_US |
dc.title.alternative | IMPROVING COMMUNITY HOSPITAL BY USING GREEN BUILDING GUIDELINES AND STANDARD FOR HEALTHCARE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |