DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ห่วงเทศ, จรรยา-
dc.contributor.author: HUANGTED, JUNYA-
dc.date.issued: 2559-01-08-
dc.description: 54601302 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- วจรรยา ห่วงเทศ
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ภาค208 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ภาค208 และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านประสบการณ์การทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ภาค208 ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ เฉพาะพนักงานระดับปฏิบัติการของสาขา ภาค 208 ทั้งหมด 94 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1. ความผูกพันต่อองค์การ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านความเชื่อมั่นยอมรับเป้าหมายและค่านิยมขององค์การ 2. ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปฏิบัติงานกับผู้บังคับบัญชา 3. ปัจจัยประสบการณ์การทำงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือด้านทัศนคติต่อเพื่อนร่วมงานและองค์การ ข้อเสนอแนะจากการวิจัย คือ ผู้บริหารควรสร้างความเข้าใจและให้ข้อมูลสื่อสารเรื่องเป้าหมายขององค์การ สนับสนุนให้บุคลากรกำหนดเป้าหมายการทำงานของตนเองให้มีความสอดคล้องกับนโยบายเพื่อให้การปฏิบัติงานเกิดความสำเร็จในเป้าหมายเดียวกัน ทำให้พนักงานมีความชัดเจนในการทำงาน และเกิดความผูกพันกับองค์การ The purpose of this research was 1) to study the level of organization commitment of an employee of Bank of Ayudhya (PLC) Sector 208 2) to study the relationship between working environment factor and organization commitment of an employee of Bank of Ayudhya (PLC) Sector 208 3) to study the relationship between working experience factor and organization commitment of an employee of Bank of Ayudhya (PLC) Sector 208. The population of this study included only 94 operational staffs of Bank of Ayudhya (PLC) Sector 208. The questionnaire was constructed and used as a tool for collecting data. Statistics applied for data analysis included frequencies, percentage, means, standard deviation and Pearson’s product-moment correlation coefficient. Findings from the study suggest that: 1. Organization commitment was at high level from the overall picture. When respective aspect was considered, the commitment to organization’s goals and values gained highest average score. 2. With respect to working environment factor, it was at high level from broader view while the aspect of the relationship between operating staff and supervisor gained highest average score. 3. The overall score of working experience factor was also at high level and its aspect of the attitude to co-workers and organization earned highest average score. This research’s suggestion was that the executive should establish understanding and communicate organization goals, encourage an individual to set forth his/her own working goal in accordance with common policy to ensure that the same operation goal will be achieved while each employee will have clear target in his/her work and finally develop organization commitment.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ปัจจัยด้านประสบการณ์การทำงาน
dc.subject: ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: WORLKING EXPERIENCE FACTORen_US
dc.subject: WORLKING ENVIRONMENT FACTORen_US
dc.subject: ORGANIZATION COMMITMENTen_US
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน ) ภาค208
dc.title.alternative: FACTORS RELATED TO ORGANIZATION COMMITMENT OF AND EMPLOYEE OF BANK OF AYUDHYA (PLC) SECTOR 208.
dc.type: Thesis