http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/696
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สีคง, วิกันดา | - |
dc.contributor.author | Seekong, Wigunda Seekong | - |
dc.date.issued | 2559-04-26 | - |
dc.description | 57054217 ; สาขาวิชาสถาปัตยกรรม -- วิกันดา สีคง | en_US |
dc.description.abstract | “บ้าน” เป็นสถาปัตยกรรมขนาดเล็ก ทว่าสัมพันธ์กับมนุษย์มากที่สุดเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ สัมพันธ์กับการดำเนินชีวิต ตั้งแต่เยาว์วัยมนุษย์ผูกพันธ์กับบ้านอย่างใกล้ชิดบ้านในบริบทต่างๆ ทั้งการอยู่อาศัย สภาพสังคม และความหลากหลายในเนื้อหาทางสถาปัตยกรรม ซึ่งนำมาสู่การตั้งคำถามเกี่ยวกับ ความหมายของบ้าน การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการศึกษา และค้นหา บริบทที่เกี่ยวเนื่องกับบ้านใน ประเด็น ต่างๆ เช่น ความหมาย องค์ประกอบทางกายภาพในทางสถาปัตยกรรม รวมถึงต้องการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลง และความแตกต่างของบ้านในระบบสังคมที่แตกต่างกันซึ่งนำมาสู่ประเด็นในการศึกษา คือ การเปลี่ยนแปลงของบ้านผ่านช่วงเวลา และการเปลี่ยนแปลงผ่านระบบสังคม โดยมีกระบวนการศึกษา จากการศึกษาบ้านพื้นถิ่น ที่สัมพันธ์กับกลุ่มชาติพันธุ์ ภูมิประเทศ ลักษณะการอยู่อาศัย และระบบสังคมที่ต่างกัน เทียบเคียงกับการศึกษาบ้านในบริบทร่วมสมัยโดยในที่นี้ใช้กรณีศึกษาจากบ้านจัดสรรค์ โดยการใช้วิธีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ประกอบด้วยระบบความสัมพันธ์ของผัง ลักษณะเฉพาะของที่ว่าง และองค์ประกอบทางกายภาพ จากการศึกษาบริบทและความหมายของบ้าน พบว่าบ้านพื้นถิ่นที่มีระบบสังคมที่แตกต่าง กันนั้นมีรูปแบบและความสัมพันธ์ของการใช้ที่ว่างที่แตกต่างกันออกไป เมื่อบริบททางสถาปัตยกรรมของบ้านพื้นถิ่นถูกระบบสังคมสมัยใหม่ ตลอดจนเทคโนโลยีการก่อสร้างใหม่ๆ ทำให้รูปแบบของบ้านและความสัมพันธ์ของที่ว่างนั้นเปลี่ยนแปลงไป จึงเกิดการออกแบบบ้านพื้นถิ่นในบริบทร่วมสมัย ซึ่งมีวัตถุประสงค์คือการทำงานร่วมกันขององค์ประกอบ ที่ว่าง ระบบความสัมพันธ์แบบบ้านพื้นถิ่น กับ เนื้อหาของสถาปัตยกรรมร่วมสมัยในปัจจุบัน เพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบบ้านพื้นถิ่นในบริบทร่วมสมัย ด้วยการยังคงเนื้อแท้ทางสถาปัตยกรรมของความเป็นบ้านพื้นถิ่นต่อไป. “House” is a small type of architecture that is closely related to human because it has a relationship about lifestyle. Since the childhood, the human closely linked to the house in various contexts in term of habitation, social status and various dimensions of architecture, These factors lead to the question about the essence of house and its meaning. This study aims to provide better understanding, and to search for the essence of ‘house’ in various aspects, especially the meaning and physical elements in Architecture, including the study about factors that affect to change and the differences of house in difference societies . This term, leads the topic in that study, regarding the change of house in each period as well as the change in social system. This case will study vernacular house that are involved difference with race, topography, dwelling and society to compare and differentiate the current contemporary house. This study will also use tools in relation to Plans organization, space distinction and physical elements. Base on study of the meaning and essence of house , it has been found that different societies have difference system of how to utilize space, Because the essence of vernacular architecture is believed to be forgotten and distorted by modern generation and new construction technology, these comes the vernacular house in contemporary form. The purpose of this is to cooperate and combine elements, space, vernacular relation altogether with the contemporary system of architecture in order to prove a way for vernacular design in contemporary setting while still maintaining the unique essence of vernacular architecture. | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | บ้าน | en_US |
dc.subject | ความหมาย | en_US |
dc.subject | ความร่วมสมัย | en_US |
dc.subject | พื้นถิ่น | en_US |
dc.subject | HOUSE | en_US |
dc.subject | MEANING | en_US |
dc.subject | CONTEMPORARY | en_US |
dc.subject | VERNACULAR | en_US |
dc.title | บ้านและเนื้อแท้ของบ้าน | en_US |
dc.title.alternative | HOUSE AND ITS MEANING | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |