http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/699Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | สุธรรมมา, สุธาสินี | - |
| dc.contributor.author | Suthamma, Suthamma | - |
| dc.date.issued | 2559-01-08 | - |
| dc.description | 55051217; สาขาวิชาการออกแบบชุมชนเมือง --สุธาสินี สุธรรมมา | en_US |
| dc.description.abstract | การท่องเที่ยวเมืองเชียงคาน เติบโตมาจากเมืองที่มีประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันเรียบง่าย ตั้งอยู่ริมฝั่งโขง อำเภอเชียงคาน และถูกพัฒนาจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวภายในระยะเวลา 4-6 ปี จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทางกายภาพและวิถีชีวิตของคนในชุมชน การเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ส่งผลกระทบในหลายด้าน ทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ซึ่งการวิจัยนี้ต้องการหาคำตอบในเรื่อง 1. ผลกระทบจากการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นกับชุมชนในแต่ละด้าน 2. การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของชุมชนเชียงคานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 3. ปัจจัยที่ทำให้การท่องเที่ยวเมืองเชียงคานมีความแตกต่างจากเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ โดยใช้วิธีการสืบค้นเอกสารที่เกี่ยวข้องและลงพื้นที่สำรวจ เก็บข้อมูลและสัมภาษณ์ประชากรในพื้นที่ ได้แก่ นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ ชาวบ้านและนักวิชาการในท้องถิ่น จากนั้นจึงนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์และทำการสรุปผล จากการศึกษาพบว่า การท่องเที่ยวเชียงคานได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และความร่วมมือจากชุมชน ทำให้เมืองเชียงคานกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างจริงจัง และเกิดผลกระทบทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ที่มีต่อวิถีชุมชนเชียงคาน ซึ่งประกอบไปด้วยผลกระทบทางด้านกายภาพ ในแง่ของการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของเมือง ลักษณะอาคาร และการพัฒนาในพื้นที่ในด้านสังคม ในแง่ของการปฏิสัมพันธ์ระหว่างชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ด้านวัฒนธรรม เช่น เกิดการอนุรักษ์และเผยแพร่วัฒนธรรมประจำท้องถิ่นที่แสดงถึงวิถีชีวิตคนเชียงคาน ด้านเศรษฐกิจ เช่น เกิดการจ้างงานและการประกอบอาชีพต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ทำให้เกิดการกระจายรายได้ในท้องถิ่นมากขึ้น และปัจจัยที่ทำให้เมืองท่องเที่ยวเชียงคานประสบผลสำเร็จ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ต่างจากเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ คือมีวัฒนธรรมและวีถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ และสามารถดำรงอยู่ได้อย่างเข้มแข็งนั้น เกิดจากปัจจัยหลักคือ ความเข้มแข็งของคนในชุมชนรวมทั้งพื้นฐานความเชื่อ เห็นได้จากการก่อตั้งชมรม หรือสมาคมผู้ประกอบการในการท่องเที่ยว เพื่อบริหารจัดการเมืองให้เติบโตไปอย่างยั่งยืน ซึ่งปัจจัยดังกล่าวถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักในการพัฒนาเมืองให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างยั่งยืน Chiang Khan The city has grown from its history. The simple life and culture. Located along the Mekong Chiang Khan. and has been developed into a tourist attraction, within 4-6 years, as a result rapid changes to the physical and lifestyle of the community. Rapid growth has an impact on many aspects. Both positive and negative which the research is to find answers in the first. The impact of tourism on communities is happening on each side. 2)Changes in physical communities from past to present. 3) Factors that Chiang Khan's are different from any other city. Searched using relevant documents and the survey area. keep data and interviewing people in the area, including tourists, entrepreneurs ,villagers and local academics, And then import data was analyzed and conclusions. The studies find that Chiang Khan has received support from the Tourism Authority of Thailand and cooperation from the community. making Chiang Khan became tourist city seriously. And impacts, both positive and negative. On the way of Community Chiang Khan These include the impact of Physical effects the layout of the city, building and development in the area, impact of the social. In terms of interaction between locals and tourists. The cultural, such as the preservation and publish a local culture to that represents way of life in Chiang Khan, The economy such as increase employment and occupations related to tourism. Cause more local income distribution. And the factors that make a city tourism of Chiang Khan successfully. Is a city that is different from any other tourist city. Is a cultural and Unique way of life And can survive The strong. The main factor is The strength of the community, including basic beliefs. Evidenced by the Club founded Or association of entrepreneurs in tourism. To manage the city's growth to be sustained. Such factors can be considered as a key in the city's development as the city's sustainable growth. | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | ผลกระทบจากการท่องเที่ยว | en_US |
| dc.subject | การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม | en_US |
| dc.subject | เชียงคานเมืองท่องเที่ยว | en_US |
| dc.subject | IMPACT OF TOURISM | en_US |
| dc.subject | CULTURE TOURISM | en_US |
| dc.subject | TOURISM OF CHIANGKHAN | en_US |
| dc.title | ผลกระทบจากการท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อรูปแบบชุมชนเมืองเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย | en_US |
| dc.title.alternative | THE IMPACT OF TOURISM IN CHIANG KHAN DISTRICT, LOEI PROVINCE | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |