http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/710
Title: | แนวทางการออกแบบพื้นที่สาธารณะที่ตอบรับกับพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ |
Other Titles: | THE CONCEPT FOR APPROPRIATE PUBLIC SPACE TO THE BEHAVIOR OF THE GENERATION Y |
Authors: | จุดาศรี, ธนกร Chudasri, Thanakorn |
Keywords: | พื้นที่สาธารณะ คนรุ่นใหม่ PUBLIC SPACE GENERATION Y |
Issue Date: | 3-Aug-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการออกแบบพื้นที่สาธารณะที่ตอบรับกับพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ โดยรวบรวมข้อมูลทฤษฎี แนวคิดเกี่ยวกับพื้นที่สาธารณะและพฤติกรรมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ รวมทั้งการสอบถามความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่าง เพื่อให้ได้ปัจจัยที่สำคัญที่จะใช้เป็นแนวทางในการออกแบบพื้นที่สาธารณะที่ตอบรับกับพฤติกรรมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยมีพื้นที่กรณีศึกษา ได้แก่ พื้นที่บริเวณถนนข้าวสาร ทางเดินภายในศูนย์การค้า Siam Square One และร้านกาแฟ Too Fast to Sleep ซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาใช้งานภายในพื้นที่กรณีศึกษา โดยใช้วิธีสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างด้วยแบบสอบถาม (Questionnaires) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ การสำรวจพื้นที่ การวิเคราะห์พื้นที่เพื่อการออกแบบ และการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง ผลการวิจัย พบว่า แนวทางการออกแบบพื้นที่สาธารณะที่ตอบรับกับพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ โดยพิจารณาจากปัจจัยที่ได้จากเกณฑ์การพิจารณาพื้นที่สาธารณะที่ตอบรับกับพฤติกรรมกับคนรุ่นใหม่ ควบคู่ไปกับแนวคิดการสร้างสภาพแวดล้อมที่ตอบสนองพฤติกรรมมนุษย์ (Sociogenic Environment) โดย ศาสตราจารย์ โจน แลง และทฤษฎีจิตวิทยาความจำเป็นพื้นฐานของมนุษย์ (Basic Human Needs) ของ อัมบราฮัม มาสโลว์ มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบชุมชนเมือง พบว่า พื้นที่สาธารณะที่ตอบรับกับพฤติกรรมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ จะต้องคำนึงถึงปัจจัยด้านความรีบเร่งในชีวิตประจำวัน พื้นที่สาธารณะที่ตอบรับกับพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่นั้นจะต้องมีการเชื่อมโยงกับลักษณะการใช้ประโยชน์ที่ดิน หรือกิจกรรมการใช้ประโยชน์ที่ดินที่หลากหลายประเภท ทั้งนี้เพื่อให้เกิดบรรยากาศที่มีชีวิตชีวา เนื่องจากมีคนผ่านไปมาจำนวนมากตลอดเวลา รวมไปถึงสามารถเชื่อมต่อกับการเดินทางได้หลากหลายรูปแบบ ที่ไม่จำเพาะเจาะจงแค่รูปแบบการเดินทางเพียงแบบเดียว จึงต้องมีการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึง การปรับปรุงทางเท้าหรือพื้นผิวถนน ให้มีความสะดวกต่อการใช้งาน ทันสมัยเป็นที่นิยม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่ครบครัน เพื่อให้พื้นที่สาธารณะนั้นตอบรับกับความต้องการของกลุ่มคนรุ่นใหม่มากที่สุด This research aims to study the design of public spaces that respond to the behavior of the generation Y. As for data collection, Gathering information theory The concept of the public sphere and the behavior of the generation Y. The opinion of the sample to get the key factors that will be adopted in the design of public spaces that respond to the behavior of the generation Y included. The study area includes the area around Khao San Road, Walkway Siam Square One shopping center and a coffee shop Too Fast to Sleep, which were used in the study. A group of young people who come to using in the study areas. Using interviews with questionnaires used in the research is to explore the area. The results indicated that the design of the public response to the behavior of the generation Y. Considering the factors considered by the public response to the behavior of the young generation. Coupled with the concept of creating an environment that responds to human behavior (Sociogenic Environment) by Professor Jones Lang and psychological theory of human basic needs (Basic Human Needs) Burnham Abraham Maslow applied in urban design experience. That the public response to the behavior of the generation Y will have to factor in the rush of everyday life. The public response to the behavior of a new generation that has to be linked to the nature of land use. Or various types of land use. In addition to the lively atmosphere. Because there are a lot of people pass by all the time. To connect to a variety of destinations. It requires the development of public transport to access channel Improving sidewalks or road surfaces. For ease of use. Modern Popular The facilities are expected. The public spaces that meet the needs of new generations as possible |
Description: | 56051203; สาขาวิชาออกแบบชุมชนเมือง --ธนกร จุดาศรี |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/710 |