http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/730
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อุดมธรรมรักษ์, กมลพร | - |
dc.contributor.author | UDOMTHAMRAK, KAMOLPORN | - |
dc.date.issued | 2559-01-26 | - |
dc.description | 53053201 ; สาขาวิชาสถาปัตยกรรมไทย -- กมลพร อุดมธรรมรักษ์ | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาและการออกแบบมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค้นคว้าข้อมูล ประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของการแพทย์แผนไทย การแพทย์ทางเลือก การรักษาในทางพุทธศาสนา รวมทั้ง ภูมิปัญญา วิธีคิด พัฒนาการการก่อสร้างที่อยู่อาศัยในภูมิประเทศ เพื่อพัฒนาการและนำจุดเด่นของภูมิปัญญาการแพทย์ในศาสตร์ต่างๆ ผสมผสานกับพัฒนาการการอยู่อาศัย เพื่อเป็นแนวทางสร้างกระบวนการทางความคิดในการออกแบบให้เป็นสถาปัตยกรรมที่สามารถสร้างได้ตามแนวทางหลักคือ “พึ่งตน” ทั้งทางเทคโนโลยี พลังงาน และทรัพยากรควบคู่ไปกับทัศนียภาพธรรมชาติบำบัด ขอบเขตการศึกษา คือ ศึกษาถึงการแพทย์แผนไทย การแพทย์ทางเลือก การรักษาในทางพุทธศาสนา รวมทั้ง ภูมิปัญญา วิธีคิด พัฒนาการการก่อสร้างที่อยู่อาศัยในภูมิประเทศ ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ สำหรับบริบทวิถีชีวิตในปัจจุบันและอนาคต เพื่อเป็นแนวทาง แนวความคิดในการศึกษาและพัฒนาลักษณะทางสถาปัตยกรรม ที่ว่าง และความเหมาะสมสอดคล้องกันกับสภาพภูมิประเทศ และสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัย เพื่อลดปัญหาทางด้านสุขภาพด้วยประการหนึ่ง ผลของการศึกษาและการออกแบบแสดงให้เห็นถึง การพัฒนาเทคนิคสุขภาพพึ่งตน ตามหลักแพทย์ทางเลือกวิถีพุทธ อันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการดูแลสุขภาพที่เน้นการพัฒนาศักยภาพประชาชนให้พึ่งตนเองด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ด้วยสิ่งที่ประหยัด เรียบง่าย ควบคู่กับสถาปัตยกรรมการอยู่อาศัยที่ปลอดภัย ใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นเป็นหลัก ประยุกต์เข้ากับวิถีชีวิตได้อย่างยั่งยืน ไม่ก่อพิษให้แก่ผู้ใช้สอยทั้งวัสดุและการถ่ายเทอากาศ และเป็นกรณีศึกษาในกรณีที่อยู่อาศัยที่ไม่เกิดพิษแก่ผู้ใช้สอยในอนาคต The study aims to study and design research. History The history of medicine Thailand. Alternative Medicine Keeping in Buddhist wisdom as well as how the development of housing construction in the landscape. To develop and take advantage of the wisdom and medical science. Combined with the Housing Development To guide the building process, the idea of designing an architecture that can be built on the guiding principle of "autarky" These resources coupled with technological, energy and natural scenery. The scope of the study is to study medicine Thailand. Alternative Medicine Keeping in Buddhist wisdom as well as how the development of housing construction in the landscape. That can be applied to benefit. For context, a way of life now and in the future. To guide The idea for the study and development of the architecture, space and fits in well with the terrain. Housing and environment To reduce the health problems with one. The study and design shows. Development of health autarky According to Alternative Medicine Buddhism. As an alternative of healthcare that focuses on the development of national self-reliance in health promotion and disease prevention. With its simple, efficient architecture coupled with safe housing. Using local resources as the main Application to the way of life and sustainability. Non-toxic to living materials and ventilation. And a case study on the housing that is not toxic to people living in the future. | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | ศูนย์เรียนรู้ | en_US |
dc.subject | สุขภาพพึ่งตน | en_US |
dc.subject | แพทย์ทางเลือก | en_US |
dc.subject | วิถีพุทธ | en_US |
dc.subject | THE LEANING CENTER | en_US |
dc.subject | SELF HEALING | en_US |
dc.subject | ALTERNATIVE MEDICINE | en_US |
dc.subject | BUDDHIST | en_US |
dc.title | ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามหลักแพทย์ทางเลือกวิถีพุทธ | en_US |
dc.title.alternative | THE LEARNING CENTER FOR SELF HEALING ON BUDDHIST MEDICINE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |