Title: ความสุขสงบตามวิถีแห่งธรรมชาติ : การสร้างสรรค์ศิลปะสิ่งทอ เพื่อตกแต่งยายย่ารีสอร์ท ในจังหวัดเพชรบุรี
Other Titles: THE ART OF PEACEFUL LIVING IN BALANCE WITH NATURE TEXTILE ART DECORATIONS OF YAIYA RESORT IN PHETCHABURI
Authors: โพธิ์อุดม, ณัฐชา
Poudom, Nutcha
Keywords: ความสงบสุข
PEACEFUL
Issue Date: 6-Jan-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ในสังคมปัจจุบัน ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ความเจริญเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนวิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนเป็นสังคมเมืองจนทำให้สภาพแวดล้อมในด้านต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จนกระทั่งผู้คนหลงลืมจุดกำเนิดของชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นจากธรรมชาติ ทำให้เป็นแรงบันดาลใจและเงื่อนไขสำคัญในการสร้างสรรค์ เนื่องจากธรรมชาติถือเป็นจุดกำเนิด ของหลายๆสรรพสิ่ง เช่น สายน้ำ ท้องฟ้า ต้นไม้ ทั้งหมดล้วนมีความสำคัญและมี ความเชื่อมโยงสัมพันธ์กันระหว่างสายใยธรรมชาติอันเรียบง่าย ภาพธรรมชาติที่เราเห็นรอบๆตัวเป็นสิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์ แต่งแต้ม เสียจนน่าอัศจรรย์ ซึ่งเป็นหลักสำคัญที่จะพัฒนา และยกระดับจิตใจ หรือกระตุ้นเตือนสิ่งที่อยู่ในจิตใจของคำว่า ความสุขสงบ ตามแบบการดำเนินชีวิตที่พอเหมาะพอดี และสมดุลกับวิถีแห่งธรรมชาติ จึงได้หยิบเอาคำศัพท์ไทย 3 คำ ได้แก่ คำว่า (สราญ , อภิรมย์ , ปรีดี) "สราญ" ความสุข "อภิรมย์" ความผ่อนคลาย "ปรีดี" ความเพลิดเพลินใจ มาเป็นกรอบแนวความคิดหลักในการนำไปสู่การสร้างสรรค์เพื่อกันและกัน ยายย่ารีสอร์ท สถานที่สำหรับติดตั้งผลงาน ยายย่า รีสอร์ท เป็นรีสอร์ท ที่มาจากคำว่า ยาย กับ ย่า รวมกันอย่างเรียบง่ายแต่แปลกตาและแปลกใจ ซึ่งอาจเกิดจากวัฒนธรรมความผูกพันของสายใยครอบครัวคนไทย จึงนำมาตั้งชื่อโรงแรมแห่งนี้ ซึ่งฟังที่มาแล้วรู้สึกอบอุ่นดีเป็นอย่างมาก ยายย่า เป็นบูติกรีสอร์ท ที่อยู่ติดกับชายทะเล ติดกับชายหาดส่วนตัว ส่วนแนวคิดในการออกแบบสถาปัตยกรรมที่เน้นความโปร่งโล่งสบาย เปิดรับทิวทัศน์โดยรอบและรับลมทะเล โดยออกแบบโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความทันสมัย ผนวกเข้ากับ เสน่ห์ของไม้ธรรมชาติ เช่น ผนัง หลังคา ม่านไม้ที่ประดับประดา และบังแสงอาทิตย์ตลอดทั่วทั้งตึก เน้นความกลมกลืน กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเดิม ประกอบกับสวนสวยร่มรื่นแวดล้อมไปด้วยแมกไม้ เงียบสงบ วัสดุในการตกแต่งล้วนแล้วแต่เน้นความเป็นธรรมชาติทั้งสิ้น ตัวอาคารที่ตกแต่งด้วยมู่ลี่ไม้เกือบทั้งหลัง หลังคาจั่วจากไม้จริงเรียงร้อยต่อกันทีละชิ้น วัสดุตกแต่งต่างๆที่ทำจากไม้ธรรมชาติ รูปร่างแปลกตา ด้วยแนวความคิดที่อยากจะให้ผู้ที่เข้ามาภายใน ได้สัมผัส และอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง ดังนั้น ผลงานศิลปะสิ่งทอเพื่อติดตั้ง ภายใน ยายย่า รีสอร์ท หัวหิน จะแสดงถึงแนวความคิด ความอิสระ ความสุขสงบ ของวิถีชีวิตธรรมชาติ อันจะเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน การแปรเปลี่ยนรูปร่างและรูปทรง ทั้งยังก่อให้เกิดจินตนาการที่น่าประหลาดใจ ประทับใจ ที่ล้วนแล้วแต่เกิดจากอิทธิพลของการรังสรรค์รูปแบบมาจากธรรมชาติ นำมาถ่ายทอด และต่อยอด ถึงอารมณ์ความรู้สึกที่มีต่อธรรมชาติในห้วงเวลาหนึ่ง ผนวกเข้ากับแนวความคิดของสถานที่ที่จะนำผลงานเข้าไปติดตั้งอย่างกลมกลืน My thesis project concerns applied textile art for interior decoration of a seaside hostelry : Yai Ya Resort in Petchaburi province, which is west and south of Bangkok. Mankind’s disregard of nature in favor of urban culture creates issues that have inspired my research. Nature is the foundation of many elementa and forces on earth,such as tide, sky and woods that are closely connected with us. Nature has shown magnificent ability in creating the combination of so many element that work delicately to improve the observer’s spirit and mind. Witnessing nature’s beauty can awaken our intuitive sense of peace and desire for a stable life. I chose three words to represent nature’s charm within the framework of my study of interior decoration requirements at Ya Yai Resort : “Saran”(Delight), “Apirom” (Pleasure),and “Pridee” (Elation). The goal of the art pieces was to capture the character of the surrounding natural environment. Yai Ya is a boutique resort with a private beachfront. Its design is a hybrid of bright and airy modern architectural styles with natural wooden decorative components on the walls, roofs and windows. Wooden screening shields most of the buildings. Unconventional wooden sculptures appear to be welcoming visitors to experience a peaceful way of living. Conceptually the building highlights the feeling of being in nature without intruding on the natural harmony. The name Yai Ya is a direct translation of two Thai word yai (or grandmother on the mother’s side of the family) and yaa (or grandmother on the father’s side of the family). The combination implies a firm family relationship; hence, the resort so named implies the promise for guests of feeling completely at home.
Description: 54152305; สาขาวิชาประยุกตศิลปศึกษา --ณัฐชา โพธิ์อุดม
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/731