http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/748Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | สมบูรณ์, ศิริพงศ์ | - |
| dc.contributor.author | Somboon, Siriphong | - |
| dc.date.issued | 2559-08-05 | - |
| dc.description | 54701310 ; สาขาวิชาสังคีตวิจัยและพัฒนา -- ศิริพงศ์ สมบูรณ์ | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัย เรื่อง การสร้างแบบฝึกหัดการแก้ไขปัญหาการตัดลิ้นและการกดนิ้วที่ไม่สัมพันธ์กันของการเล่นคลาริเน็ต กรณีศึกษา: เพลง A Midsummer Night’s Dream ท่อน Scherzo โดย Felix Mendelssohn วัตถุประสงค์การวิจัย 1) ศึกษาการตัดลิ้นและการกดนิ้วที่ถูกต้อง 2) ศึกษาปัญหาการตัดลิ้นและการกดนิ้วที่ไม่สัมพันธ์กันของการเล่นคลาริเน็ต 3) เพื่อสร้างแบบฝึกหัดส าหรับการแก้ไขปัญหาการตัดลิ้นและการกดนิ้วที่ไม่สัมพันธ์เพื่อใช้สำหรับบรรเลงเพลงดังกล่าว วิธีการดำเนินวิจัย รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับการตัดลิ้นและการกดนิ้วของคลาริเน็ตจาก เอกสาร ตำรา งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนคลาริเน็ต เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการสร้างแบบฝึกหัดการตัดลิ้นและการกดนิ้วในบทเพลงดังกล่าว และทดลองใช้แบบฝึกหัดกับกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็น นักศึกษาวิชาเอกคลาริเน็ตในระดับอุดมศึกษาจำนวน 4 คน เพื่อหาประสิทธิภาพของแบบฝึกหัดโดยใช้ แบบสอบถาม และแบบประเมิน เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า แบบฝึกหัดที่สร้างขึ้นมีเนื้อหา 2 ส่วน คือ 1) ผลที่ได้จากแบบสอบถามความคิดเห็น คือ แบบฝึกหัดมีการอธิบายรายละเอียดของการฝึกซ้อมในแต่ละสัปดาห์ได้เป็นอย่างดี และมีการเรียงลำดับการฝึกซ้อมจากง่ายไปหายากตามความเหมาะสมที่เกี่ยวข้องกับเพลงได้เป็นอย่างดี 2) ผลที่ได้จากแบบประเมินกลุ่มตัวอย่างทดลองมีพัฒนาการการกดนิ้วและการตัดลิ้นที่สัมพันธ์ดีขึ้น อยู่ในเกณฑ์ ดี ในการเล่นบทเพลงดังกล่าว This research aims at creating exercises to eliminate the problems related to the coordination of tongue and fingers in playing the clarinet. The study emphasizes on a clarinet solo excerpt from, “A Midsummer Night’s Dream”, Scherzo movement, by Felix Mendelssohn, that exhibits three significant objectives which are: 1) to study the techniques in accurate tongue and fingers; 2) to analyze the problem of coordination in tongue and fingers; 3) to create a practice exercise to solve the problems mentioned above. This study is divided into two parts. The first part deals with the collection of data of relating to clarinet’s tonguing and fingering technique from interviews of the selected clarinet instructors in order to gather information for the practice exercises. The second part describes the results of the tests using the exercises conducted with 4 college students majoring in clarinet, to determine the efficacy of the practice exercises, by using the survey method and an evaluation sheet. The research revealed two important aspects of the issues focusing in this study. First, the exercises used on graduated students for each week are effective. Secondly, the representative group has achieved a better coordination between tonguing and fingering technique. | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | การตัดลิ้น | en_US |
| dc.subject | การกดนิ้ว | en_US |
| dc.subject | คลาริเน็ต | en_US |
| dc.subject | แบบฝึกหัด | en_US |
| dc.subject | TONGUING | en_US |
| dc.subject | FINGERING | en_US |
| dc.subject | CLARINET | en_US |
| dc.subject | PRACTICE EXERCISE | en_US |
| dc.title | การสร้างแบบฝึกหัดการแก้ไขปัญหาการตัดลิ้นและการกดนิ้วที่ไม่สัมพันธ์กันของการเล่นคลาริเน็ตกรณีศึกษา: เพลง A MIDSUMMER NIGTH’S DREAM ท่อน SCHERZO โดย FELIX MENDELSSOHN | en_US |
| dc.title.alternative | CONSTRUCTING EXERCISES TO COORDINATE TONGUING AND FINGERING TECHNIQUES IN CLARINET PLAYING: “SCHERZO” FROM A MIDSUMMER NIGTH’S DREAM BY FELIX MENDELSSOHN | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |