DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุวรรณศร, เมตตา-
dc.contributor.author: Suwanasorn, Metta-
dc.date.issued: 2559-07-26-
dc.description: 56007808 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- เมตตา สุวรรณศร
dc.description.abstract: การสร้างสรรค์ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมประเภท Soft Sculpture ผสมผสานกับศิลปะอินสตอลเลชั่น (Installation Art) ที่ใช้เทคนิคการถักโครเชต์ ร่วมกับลายเส้นของลูกออทิสติกที่ได้มาจากการทำศิลปะบำบัด 2) เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อน ความรักและความผูกพันของแม่กับลูกที่เป็นเด็กออทิสติก และการตระหนักถึงคุณค่าความเป็นเพศแม่ ในงานศิลปะ 3) เผยแพร่จินตนาการทางรูปทรงและลายเส้นของลูกออทิสติก โครงการสร้างสรรค์ “เส้นใยแห่งความรักของแม่” (Thread of Love from Mother) เป็นการสร้างสรรค์ที่ต้องการแสดงออกให้เห็นถึงความรักของแม่ที่มีต่อลูก โดยใช้กระบวนการ (Technique Step Strategy) ถักด้วยเทคนิคโครเชต์ ที่ต้องใช้ความพยายามในการควักเข็มขึ้นลงนับ ล้านครั้ง เพื่อก่อรูปร่างจากเส้นด้ายที่อ่อนนุ่มเส้นเล็กๆ ที่เป็นดังสายใยรักของแม่ที่ผูกพันเชื่อมโยงกับลูก ในสายเลือดอย่างแยกไม่ออกโดยสร้างสรรค์เป็นผลงานประติมากรรมประเภท Soft Sculpture ผสมผสานกับศิลปะอินสตอลเลชั่น (Installation Art) โดยเน้นการสร้างสรรค์รูปทรงที่เกิดจากภาพ ลายเส้นในจินตนาการของลูกออทิสติก อันเกิดจากการใช้ศิลปะบำบัดผสมผสานกับงานถักโครเชต์ ซึ่งมี ส่วนในการช่วยลดความเครียดให้กับผู้สร้างสรรค์ โดยต้องการปลูกจิตสำนึกให้ผู้ชมตระหนักถึงคุณค่าของ “สายใยรัก” และ “ความผูกพัน”ภายในครอบครัว ที่เป็นพื้นฐานอันสำคัญของชีวิตมนุษย์ เปรียบดังการ ถักทอลูกขึ้นมาด้วยสองมือของแม่ จนทำให้เกิดความงามจากความไม่สมบูรณ์ รวมถึงมีเอกลักษณะ เฉพาะตัวที่โดดเด่น ผลการสร้างสรรค์ จากผลงานชื่อ “เส้นใยแห่งความรักของแม่” จำนวนทั้ง 1 ชุด จะ นำเสนอผลงานเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ เพื่อเป็นการสร้างความเคลื่อนไหวให้แก่วงการศิลปะร่วมสมัย โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะสร้างกำลังใจให้แก่แม่ที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ ให้เห็นถึงความสามารถของเด็ก พิเศษรวมถึงเป็นการช่วยกระตุ้นให้เห็นถึงคุณค่าของการใช้ศิลปะบำบัด เพื่อให้พ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็ก ออทิสติกได้ตระหนักถึงการกระตุ้นพัฒนาการ โดยใช้ศิลปะว่าสามารถเป็นเครื่องมือที่ใช้สื่อสาร ระหว่างพ่อแม่และลูกออทิสติกให้เข้าใจถึงสิ่งที่อยู่ภายในจิตใจของลูก และกระตุ้นการเรียนรู้ในด้าน ทักษะสังคมได้ดีอีกทางหนึ่ง เพราะศิลปะเป็นภาษาแห่งทัศนศิลป์ ภาษาแห่งความงาม ภาษาแห่ง อารมณ์ ความรู้สึกและภาษาแห่งความคิด ที่เป็นสื่อสากล ที่สามารถทำความเข้าใจในภาวะของโรคได้ อีกทางหนึ่ง การศึกษาเปรียบเทียบการวาดภาพของเด็กปกติกับเด็กออทิสติก มีส่วนช่วยในการ ประเมินความสามารถทางพัฒนาการและการสังเกตเด็กได้ดี รวมทั้งเสริมสร้างความรักความผูกพัน และลดปัญหาทางจิตใจ ระหว่างแม่กับลูกและสร้างคุณค่าทางสังคมให้แก่เด็กพิการประเภทต่าง ๆ The objective of creation 1) I create the mixing new style between soft sculpture and installation art with crochet that inspired by my autism son. I chose crochet knitting technique because it is such a good therapy art.2) I would like to show the power of love that I feel to my son. I would like to make people realize how beautiful mother is.3) I present the inspiration of shapes and drawings from my autism son. The creation of ' Thread of love from mother' is such a great powerful of love from me to my son by crochet knitting to be strong and graceful soft sculpture. It is a unique and different from other art works because I have tried to knitted million times to do my work. It is more than take a pencil and paint color but I keep my heart to move my work on to show how much I love my son. A thread could be compared to my million love- my billion soul that I neatly did it. It is inspired by imagination- therapy of my autism son, who is special one and super creative in my life, he is so wonderful to me. In my opinion therapy art is excellent because it can makes you to relax. 'Love' and 'Relationship' are very important because they are like roots of family foundation to make you strong and graceful. I knitted my art like I knitted my son with two hands to let him perfection from imperfection. Now he is perfect one. The thread of love from mother one set show to public for motion of modern art circle. The objection is making powerful of mother who had autism child. He or she is not strange but your child is unique and has very special gift from heaven. Parents will know and understand something in autism mind by therapy art. If autism child always practice and intend therapy art, he will be dare to show his feeling and when he grow up he will be strong when he learn for social skill. Art is the symbolic national language since ancient era of the world, it is amazing. When we know and understand what autism think and feel, we can estimate about his skills that he is ready for his everyday life or not. Include with relationship while you pay time with your autism child, it is love and beautiful.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: เส้นใยแห่งความรักของแม
dc.subject: ออทิสติก
dc.subject: โครเชต์
dc.subject: การถัก
dc.subject: เส้น
dc.subject: THE THREAD OF LOVE FROM MOTHERen_US
dc.subject: AUTISMen_US
dc.subject: CROCHETen_US
dc.subject: KNITTINGen_US
dc.subject: YARNen_US
dc.title: เส้นใยแห่งความรักของแม่
dc.title.alternative: THREAD OF LOVE FROM MOTHERen_US
dc.type: Thesis