http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/762
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นวมเจริญ, สิทธิโชค | - |
dc.contributor.author | Nuamcharoen, Sittichoke | - |
dc.date.issued | 2559-01-06 | - |
dc.description | 56001218; สาขาวิชาทัศนศิลป์ --สิทธิโชค นวมเจริญ | en_US |
dc.description.abstract | การสร้างสรรค์วิทยานิพนธ์ของข้าพเจ้า ต้องการนำเสนองานจิตรกรรมที่ผสมผสานกันระหว่างรูปธรรมและนามธรรม “ความจริงที่ซ้อนอยู่ในความธรรมดาสามัญ” จินตนาการที่เกิดจากเรื่องราวความสัมพันธ์ของระบบนิเวศวิทยาเชิงลึกซึ่งมีทัศนะแบบองค์รวมที่รวบรวมศาสตร์ต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน เช่น แนวคิดของวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ และแนวคิดจิตวิญญาณในธรรมชาติ จนเกิดเป็นข่ายใย เชื่อมโยง รูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งแต่ละส่วนมีความเกี่ยวเนื่องกันของสรรพสิ่งที่เป็นไปตามเหตุ และปัจจัยอันอยู่ภายใต้กฎของวัฏจักร จากประสบการณ์ตรงที่ซึมซับสิ่งต่างๆในธรรมชาติตั้งแต่วัยเด็กจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ ในส่วนของผลงานแสดงภาวะทางจิตในมิติของช่วงเวลาสมมติในโลกของความจริงและจินตนาการที่มาบรรจบกันเป็นเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตที่มีการก่อเกิดขึ้นมาใหม่อาศัยอยู่ร่วมกัน ถ่ายเทพลังงานของการเกิดและดับ สลับหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เกิดความสมดุลของชีวิต เสมือนการเดินทางของเรื่องราวใหม่ๆที่ค่อยๆดำเนินต่อไป คือการก้าวข้ามจากโลกนี้ไปสู่โลกอื่นๆ โดยลักษณะการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบจิตรกรรม เป็นเทคนิคสีน้ำมันที่มีการค้นคว้าทดลองกับตัวทำละลายชนิดต่างๆเกิดร่องรอยการแปรเปลี่ยนของคราบสีที่มีลักษณะกระตุ้นจินตนาการจากภายในให้เกิดภาพคล้ายรูปทรงของสิ่งมีชีวิต ที่แฝงไปด้วยจินตนาการ ความฝัน และเมื่อสิ่งต่างๆเชื่อมโยงซึ่งกันจึงทำให้ประจักษ์ถึงความงามและความหมายที่สัมพันธ์กับเนื้อหาทางความคิดและรูปแบบ The way I create my art work is to represent the combination between concrete and abstract. “The hiding truth in mediocrity”, the imagination from insight relations of ecology which compiled different knowledge together, e.g. idea of new modern science and idea of nature’s soul become various network. Each part relates the reason and factor under the rules of cycle. From my personal experience since I was young, I’ve absorbed everything in the nature which became natural phenomenon in my mind. My work shows the condition inside mind of reality and imagination, joining to be new living thing. Power of birth and death circulate to make balance of life, like the journey of new stories which continue going and crossing this world to another world. My artworks are in a form of painting. Oil color mixed with much kind of solvents created textures and stains which urge the inside imagination. The form of living things are created and when everything is connect, the beauty and meaning will appear along the concept and format. | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ | en_US |
dc.subject | เชื่อมโยงกับสิ่งต่างๆ | en_US |
dc.subject | จิตวิญญาณในธรรมชาติ | en_US |
dc.subject | THE RELATIONSHIP BETWEEN HUMAN AND NATURE | en_US |
dc.subject | CONNECTING WITH EVERYTHING | en_US |
dc.subject | NATURE’S SOUL | en_US |
dc.title | สัมพันธภาพแห่งจิตวิญญาณธรรมชาติ | en_US |
dc.title.alternative | THE RELATIONSHIP OF NATURE’S SPIRITS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |