http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/763Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | สระทองพูน, กรรณิการ์ | - |
| dc.contributor.author | Srathongpoon, Kannikar | - |
| dc.date.issued | 2559-01-08 | - |
| dc.description | 55901301 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- กรรณิการ์ สระทองพูน | en_US |
| dc.description.abstract | ปัจจุบันชีวิตมนุษย์ในทุกวันนี้มีการดำรงชีวิตมักสวนทางกับความสุข ดิ้นรนกับการทำงาน หาเงินทอง เพื่อแลกกับสิ่งที่ตนเองอยากได้มา ซึ่งงานทุกอย่างล้วนเป็นภาระและปัญหา ให้กับผู้รับผิดชอบทั้งสิ้น แต่ชีวิตปัจจุบันของหลายๆคน ที่มีงานหลักที่ไม่ชื่นชอบ เบื่อหน่ายกับการทำงาน แต่ต้องทำเพื่อเป็นรายได้ให้กับตนเอง แต่ในเมื่อโลกแห่งความจริงชีวิตต้องเผชิญกับสิ่งที่ไม่ได้สร้างความสุข สิ่งเหล่านี้จึงทำให้เกิดโลกใบใหม่ให้เห็นภาพ “ความฝันส่วนตัว” ที่มีอยู่มากมายในโลกแห่งจินตนาการ จิตใต้สำนึกที่ถ่ายทอดสิ่งที่อยู่ในความฝันออกมาให้เหนือกว่าโลกแห่งความเป็นจริงที่ต้องเผชิญอยู่เพื่อให้เกิดความสุขกับสิ่งที่ตนเองเพ้อฝันแม้ว่าอาจไม่มีอยู่จริงก็ตาม วิทยานิพนธ์ชื่อ “โลกแห่งความฝันส่วนตัว” มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการแสดงออกถึงแนวความคิด จินตนาการ โลกแห่งความฝันส่วนตัว ความหวัง ความสนุกสนานที่มีทั้งเรื่องจริงและไม่จริง ผสมปนเปกันไป ผ่านการสร้างสรรค์ และการสร้างอัตลักษณ์ที่ชัดเจนของตนเอง ซึ่งมีความเหมาะสมและตอบสนองความต้องการสื่อสารทางด้านความคิด ความรู้สึก ของข้าพเจ้ามากที่สุด โดยผ่านทางสื่อมัลติมีเดีย ในรูปแบบของ Animation Art ซึ่งข้าพเจ้าคาดหวังว่าในวิธีการนำเสนอเช่นนี้ จะสามารถกระตุ้นให้ผู้ชมเกิดการรับรู้ถึงความสุข ความสนุกสนาน ความเพ้อฝัน จินตนาการจากจิตไร้สำนึกซึ่งนำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะได้ วิธีการศึกษา คือ 1.ศึกษาทฤษฎีจิตวิเคราะห์ของ ซิกมันด์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud) 2.ศึกษานิยามของความฝันและจินตนาการของ ซิกมันด์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud), ชลูด นิ่มเจริญ, ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ และ เกรียงศักด์ เจริญวงศ์ศักดิ์ 3.ศึกษาแนวศิลปะเหนือจริง (Surrealism) และศิลปะแฟนตาซี (Fantasy art) จากผลงานของ ซัลวาดอร์ ดาลี (Salvador Dali),ฮวน มีโร (Juan Miro),แอนดริว ไวเอธ (Andrew Wyeth) และเดลโวซ์ (Paul Delvaux)การศึกษาทั้งทางทฤษฎีและผลงานสร้างสรรค์ช่วยทำให้ผู้วิจัยเข้าใจความหมายของความฝันและจิตนาการ และองค์ประกอบของกระบวนการที่ทำให้โลกแห่งความฝันส่วนตัวปรากฏขึ้น ผู้วิจัยได้นำความรู้ที่ได้รับมาพัฒนาเพื่อเกิดกระบวนการสร้างสรรค์ในทางทัศนศิลป์ โดยเริ่มจากกำหนดประเด็นเนื้อหาแนวความคิด ขอบเขตการสร้างสรรค์โดยเลือก 1.ศึกษาจากสภาพแวดล้อมจริงรอบตัว เพื่อหารูปแบบเฉพาะทั้งทางด้านเนื้อหาและเทคนิควิธีการ 2.ศึกษารูปแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ 3.ประมวลข้อมูลจัดทำแบบร่างผลงานเพื่อให้เห็นภาพก่อนทำเป็นรูปแบบ Animation art 4.สร้างสรรค์ผลงานประกอบไปด้วยผลงาน 6 ชุด ได้แก่ 1.At the Japanese Airport 2.Travel Around the World 3.My Home and My Dream 4.Baby Room 5.Snow Town และ 6.Coffee Break ผู้วิจัยได้นำเสนอผลงานสร้างสรรค์ชุด “โลกแห่งความฝันส่วนตัว” เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงโลกแห่งความจริงที่เบื่อหน่าย เจอะเจอกับสิ่งที่ไม่ชอบมาสร้างโลกใบใหม่ที่เกิดจากความฝันและจินตนาการให้มีความสนุกสนาน มีความสุข โดยผ่านสื่อและภาษาทางทัศนศิลป์ อันได้แก่ Animation Art At present, human’s life usually against happiness, struggling with work, earn one's living to change to what they want which all is their burden and responsibility. However, many people tiresomely work and just to do to earn for themselves. As the real life world they faced with displeasure works that cannot initiate happiness. These things cause a new world, "A LITTLE DREAM WORLD" in which, is plentifully in the world of imagination. The subconscious, beyond the fact in the real world, that people can be happy on their own imagination, even though they may not exist at all Thesis under titled " My Little Dream World ", is intended to demonstrate the thought and imagination of my personal dream world including my hope, my joyous, mixed with real and unreal by creativity and my own explicit identity creation, which is appropriate to transfer my idea and feeling for the most via multimedia in the form of Animation Art, which I hope that this presentation can encourage the audience to be delight, fun and imagine by their unconscious, which lead to the artistic works creation. Research methodology: 1. Analysis of the theory of the mind by Sigmund Freud Psychoanalysis. 2. Study on the definition of the dreams and imagination Sigmund Freud Psychoanalysis, Chalood Nimsamer, Channarong Pornrungrote, and Dr.Kriengsak Chareonwongsak 3. Study surrealisms and fantasy art from the works of Salvador Dali, Juan Miro, Andrew Wyeth, and Paul Delvaux. From both theoretical and creative works study made me understand the meaning of dreams and imagination including the factors of the process that makes the dream world. I have used the acquired knowledge to develop creative process in the visual arts, starting by defining concepts, scope of work by select the items as follow ;1. Study from the real environment around to find out the specific patterns in both content and technique. 2. Study computer selected program 3. Data prepared for contribution to depict a model before Animation Art process 4. The art works comprising of the 6 sets include; 1.At the Japanese Airport 2.Travel Around the World 3.My Home and My Dream 4.Baby Room 5.Snow Town and 6.Coffee Break. I have proposed a series of creative works under titled " MY LITTLE DREAM WORLD," to reflect the boring in the real world, which is unfavorable and create a new world of the dream and imagination with happiness and joyous via the Visual Arts media such as Animation art. | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | ความฝันส่วนตัว | en_US |
| dc.subject | MY LITTLE DREAM WORLD | en_US |
| dc.title | โลกแห่งความฝันส่วนตัว | en_US |
| dc.title.alternative | MY LITTLE DREAM WORLD | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |