DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: คงทวีบุญ, วิลาสินี-
dc.contributor.author: Kongtaweeboon, Virasinee-
dc.date.issued: 2559-01-06-
dc.description: 56001214 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- วิลาสินี คงทวีบุญ
dc.description.abstract: โครงการสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ “ภาพสะท้อนจากจิตใต้สำนึกในสังคมร่วมสมัย” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ปลดปล่อยอารมณ์จากสัญชาตญาณและประสบการณ์ ระบายออกซึ่งสิ่งที่ซ้อนเร้นในใจอย่างเป็นธรรมชาติ เพื่อให้เกิดการพัฒนาทางด้านอารมณ์ พฤติกรรมการแสดงออกที่ส่งผลดีในระยะต่อมาโดยศึกษาจากกระบวนสร้างสรรค์ในรูปแบบของศิลปะบำบัด วิเคราะห์ตีความหมายจากรูปลักษณ์ที่ปรากฏตามหลักทฤษฎีจิตวิทยา ผลงานศิลปะเชิงสำแดงอารมณ์ (Expressionism) จากจิตใต้สำนึกของผู้สร้างสรรค์เป็นการบันทึกสภาวะของสิ่งตกค้างข้างในจิตใจ ซึ่งเป็นผลกระทบที่มาจากเรื่องราวสะเทือนใจท่ามกลางความขับเคลื่อนในสังคมปัจจุบัน ถ่ายทอดสภาวะอารมณ์ ณ ขณะนั้น มาเก็บเกี่ยวและร้อยเรียงผ่านการผสมผสานธาตุทางทัศนศิลป์เป็นรูปแบบผลงานจิตรกรรม เพื่อตอบสนองในการพัฒนาอารมณ์ต่อตนเอง อีกทั้งก่อให้เกิดประโยชน์ด้านสมาธิ จินตนาการอันเป็นปัจจัยสำคัญหลักในการสร้างสรรค์ และพัฒนาผลงานศิลปะให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นสืบไป This art thesis project "Reflections from the subconscious mind in contemporary society" By creating artistic expressions gleaned from the subconscious and experiences that release what is hidden within, the development of a certain temperament and behavior emerges. This disposition, character and frame of mind is later analyzed through a process of art therapy and theories rooted in psychology. Artistic expression created through the influence of the subconscious mind of the maker record the concealed mind conditions that reflect a sense of depression and melancholy amongst present-day society. Through the practice of painting, the development of a state of mind required in order to best support concentration and imagination can be developed, a crucial factor leading to the creative process and the efficient development of works of art.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: จิตใต้สำนึก
dc.subject: ศิลปะเชิงสำแดงอารมณ์
dc.subject: กึ่งนามธรรม
dc.subject: SUBCONSCIOUSen_US
dc.subject: EXPRESSIONISMen_US
dc.subject: SEMI ABSTRACTen_US
dc.title: ภาพสะท้อนจากจิตใต้สำนึกในสังคมร่วมสมัย
dc.title.alternative: REFLECTIONS OF THE SUBCONSCIOUS IN CONTEMPORARY SOCIETYen_US
dc.type: Thesis