http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/767
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | แก้วประพล, ชูศักดิ์ | - |
dc.contributor.author | Keawprapol, Chusak | - |
dc.date.issued | 2559-06-13 | - |
dc.description | 55901306 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- ชูศักดิ์ แก้วประพล | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง “สงบ สติ โรคยา” มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่แสดงออกถึงลักษณะเฉพาะตนโดยสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมแบบลอยตัวด้วยเทคนิคปั้น หล่อ ด้วยวัสดุไฟเบอร์กลาส ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดจากโรคร้ายของบิดาของผู้วิจัย โดยการใช้สติและความสงบ โดยเลือกใช้รูปทรงคนที่มีลักษณะคล้ายกับพระพุทธรูปเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนบิดาของผู้วิจัย และอสรพิษร้ายเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของโรคร้ายในการการนำเสนอ ขอบเขตของการศึกษา แบ่งออกเป็น 3 ประการ ได้แก่ 1. ขอบเขตด้านเนื้อหาแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ดิ้นรนโดยการใช้สติสัมปชัญญะ ความสงบนิ่ง และการถูกคุกคามด้วยโรคภัยต่างๆ 2. ขอบเขตทางด้านรูปแบบ เป็นการสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมแบบลอยตัวที่มีรูปแบบเหนือจริง โดยมีรูปทรงคนที่มีลักษณะคล้ายพระพุทธรูป และอสรพิษร้ายเป็นสัญลักษณ์แทน 3. ขอบเขตทางด้านเทคนิควิธีการ เป็นการสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมแบบลอยตัว โดยใช้วิธีการปั้นหล่อด้วยวัสดุไฟเบอร์กลาส ผลของการศึกษาและสร้างสรรค์ในครั้งนี้ เป็นผลจากการได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงตามวัตถุประสงค์ และตอบสนองแนวความคิดส่วนตัว โดยแสดงออกมาเป็นผลงานประติมากรรมแบบลอยตัวซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 3 ชิ้น ได้แก่ ชิ้นที่ 1 มีขนาด กว้าง 24 ซ.ม. x ยาว 26 ซ.ม. x สูง 65 ซ.ม. ชิ้นที่ 2 มีขนาด กว้าง 25 ซ.ม. x ยาว 70 ซ.ม. x สูง 20 ซ.ม. ชิ้นที่ 3 มีขนาดกว้าง 20 ซ.ม. x ยาว 20 ซ.ม. x สูง 70 ซ.ม. เพื่อให้ผู้รับชมผลงานได้เห็นคุณค่าในความงามตลอดจนได้พิจารณาในการใช้สติความสงบในต่อสู้ดิ้นรน และการมีชีวิตรอดจากโรคร้ายมากขึ้น The purposes of the Thesis was to create personal characteristic by creating sculpture with the casting mold and using fiberglass inspiration came from the struggling for survival from the serious diseases of my father by using Consciousness and Ailment. The researcher used the man’s picture that looks like the Buddha Statue to be a symbol of my father and the poisonous snake for the serious diseases in my presentation. There were three scopes of this research; 1. The content scope showed about the struggling by using apperception and quiescence. 2. The format scope was the sculpture creation in Surrealism format of human that looked like the Buddha Statue and the poisonous snake was a symbol. 3. The technical method scope was floating sculpture creation by using the casting mold with fiberglass. The researcher took this study and creation to analysis and create my sculpture that corrected my purpose and responded my private ideal. The floating sculptures were 3 pieces; the first sculpture was 24 cm. w x 26 cm. l x 65 cm. h, the second sculpture was 25 cm. w x 70 cm. l x 20 cm. h, the third sculpture was 20 cm. w x 20 cm. l x 70 cm. h, These sculptures were shown for the viewer to appreciate the beauty and the importance of using Consciousness Ailment in the struggling for survival from the serious diseases. | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | สงบ | en_US |
dc.subject | สติ | en_US |
dc.subject | โรคยา | en_US |
dc.subject | MEDITATION | en_US |
dc.subject | CONSCIOUSNESS | en_US |
dc.subject | AILMENT | en_US |
dc.title | สงบ สติ โรคยา | en_US |
dc.title.alternative | MEDITATION CONSCIOUSNESS AILMENT | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |