DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: จีรังสวัสดิ์, พลอยจันทร์-
dc.contributor.author: Jerungsawatt, Ployjun-
dc.date.issued: 2558-12-16-
dc.description: 54005205 ; สาขาวิชาทฤษฎีศิลป์ -- พลอยจันทร์ จีรังสวัสดิ์
dc.description.abstract: เมื่อกล่าวถึงเรื่อง “เพศ” ในสังคมไทยจะพบได้ว่ามีความแตกต่างระหว่างบทบาททางเพศอยู่ไม่น้อย สตรีมักถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อนำเสนอผลกระทบจากความเหลื่อมล้ำทางเพศ ที่แฝงตัวในรูปของวัฒนธรรม จารีตประเพณี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประกอบสร้างจากอำนาจชายเป็นใหญ่ หรือที่เรียกว่า “เพศสถานะ” กลายมาเป็นประเด็นหลักที่สะท้อนในงานศิลปกรรมร่วมสมัยของศิลปินหญิงส่วนใหญ่ โดยนำเอกลักษณ์ความเป็นสตรีเพศ เรือนร่าง ความงาม บทบาทความเป็นหญิง มาสร้างสรรค์ผลงานด้วยเทคนิคและลักษณะเฉพาะตัว ประกอบกับเรื่องราวส่วนตัวต่างๆ วิถีชีวิตประจำวัน ประสบการณ์ ของศิลปินที่ประสบพบเจอในสังคม เนื้อหาจึงมีความแตกต่างจากศิลปินชายทั้งมุมมองและทัศนคติต่อสังคมอย่างเห็นได้ชัดในผลงานศิลปกรรมของพวกเธอ When talking about “Gender” for Thai society, it is found that having too many various differences between “gender’s roles”. Ladies are always victims to be presented about the effects of gender’s unfairness which are hidden in the forms of culture, tradition which are parts of men’s powers called “Gender Status” which has turned into the men’s issue reflected integrated arts that most female artists brought to female’s uniqueness, figure, beauty, and females’ roles to create art products with techniques and specific characteristic which comprised of their own bibliographies. Daily lives and experiences which they have faced in the society, make the content have various differences from male artists in both of aspects and attitudes towards society
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: เพศสถานะ
dc.subject: สตรี
dc.subject: ศิลปินหญิง
dc.subject: GENDERen_US
dc.subject: FEMALEen_US
dc.subject: FEMALE ARTISTen_US
dc.title: เพศสถานะสตรีในงานของศิลปินหญิงร่วมสมัย ระหว่างปี พ.ศ. 2530-2556
dc.title.alternative: GENDER IN THAI CONTEMPORARY FEMALE ARTISTS' WORK BETWEEN 1987-2013
dc.type: Thesis