http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/770
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เลื่อมประไพ, พรนิภา | - |
dc.contributor.author | Luemparpai, Pornnipa | - |
dc.date.issued | 2558-12-24 | - |
dc.description | 56901320 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- พรนิภา เลื่อมประไพ | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง ‘‘ภาพมายาบนพื้นที่ใหม่’’ มีวัตถุประสงค์ที่แบ่งออกเป็น 3 ประการ ดังนี้ 1. เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่สามารถสะท้อนถึงคุณค่าความงามในบรรยากาศของสถาปัตยกรรมลักษณะป้อมรบแบบตะวันตกโดยการนำมาเอารูปทรงของอาคารมาลดทอนปรับเปลี่ยนตามจินตนาการเพื่อแสดงให้เห็นถึงคุณค่าความรู้สึกลี้ลับในความงามของสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่มีความสัมพันธ์การใช้มิติของแสง เวลา และความเงียบสงบ เชื่อมโยงกับการใช้เนื้อหาทางความหมายของวัตถุและมีความกลมกลืนเป็นเอกภาพ 2. เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมจากพื้นที่การใช้สอยดังเดิมของสงครามการต่อสู้ได้เห็นสัจธรรมของโลกโดยใช้หลักความคิดเกี่ยวกับเวลาและที่ว่าง และปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ป้อมพระจุลจอมเกล้าเพื่อการศึกษาแก่คนรุ่นหลังสืบต่อไป3. เพื่อศึกษากระบวนการในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีเทคนิคกระบวนการทางภาพพิมพ์หิน ขอบเขตของการศึกษาแบ่งออกเป็น 3 ประการ ได้แก่ 1. ขอบเขตด้านเนื้อหา นำเสนอบรรยากาศที่เกี่ยวกับสถานที่ป้อมพระจุลจอมเกล้าและการปรับเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพของเวลาร่องรอยร้าวตามผนัง พื้นผิวคราบน้ำท่วมขัง บรรยากาศแห่งความชื้น รูปทรงอาคาร รูปทรงประตูที่เว้าโค้ง ช่องทางเดิน เป็นต้น ก่อให้เกิดเป็นมิติความงามลี้ลับอย่างมีเอกภาพ 2. ขอบเขตด้านรูปแบบเป็นภาพพิมพ์แบบ 2 มิติ มีรูปทรงที่มีความสัมพันธ์กับแสงเงาและมีความกลมกลืนเป็นเอกภาพ 3.ขอบเขตด้านการนำเสนอใช้วิธีการทางภาพพิมพ์หิน ผลการศึกษาได้สร้างสรรค์ออกแบบผลงานศิลปะจากการศึกษา พบว่า ความประทับใจในสถานที่สร้างความสัมพันธ์ให้กับอารมณ์เป็นอย่างมาก ให้ความรู้สึกในเรื่องเวลา มิติ บรรยากาศ พื้นที่ว่างและดุลยภาพให้น่าสนใจยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการทางด้านอารมณ์ จึงได้นำเอาหลักการทางด้านศิลปะมาสร้างผลงานศิลปะ Thesis Title: “Illusion on a New Space” The objectives center on three main topics as below: 1. To create artwork which shows the value and beauty of Thai historical attractions: an old fort built in western architecture style. Simplifying and altering the form of the architecture results in artwork which shows the beauty of architecture in relation to the dimensions of light, time, and serenity. In association with the meaning of elements, everything is in harmony and unity. 2. To study the change in the usage of the architecture site. Used for military purposes in the beginning, it is presently a museum.3.To study the process of artwork production in the field of lithography. The range of the study is divided into three sections, as below: 1. Content of the thesis: focus on the Thai historical site Phra Chulachomklao Fort. This part provides a guideline to the history and beauty of the aging fort, the cracks and texture that have been formed over time, and the unique style of the architecture. 2. Format: two-dimensional print which is related to the elements of light, shadow, and unity.3.Presentation: use lithography to create the artwork. Finally, the study showed that the historical attraction “Phra Chulachomklao Fort” was strongly able to convey to visitors a feeling of perfection through an artistic composition of time, space, dimension, balance, and atmosphere. With this in mind, this series of lithography, inspired by the historical attraction “Phra Chulachomklao Fort”, was created. | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | ภาพมายา | en_US |
dc.subject | งานภาพพิมพ์หิน | en_US |
dc.subject | ILLSION | en_US |
dc.subject | LITHOGRAPHY | en_US |
dc.title | ภาพมายาบนพื้นที่ใหม่ | en_US |
dc.title.alternative | ILLUSIVE IMAGE IN NEW SPACE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |