http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/778
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | บัวสุดตา, ปัญญา | - |
dc.contributor.author | Buasudta, Panya | - |
dc.date.issued | 2559-08-04 | - |
dc.description | 57003205 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ --ปัญญา บัวสุดตา | en_US |
dc.description.abstract | ผลงานศิลปะชุดร่างสีดำกับสิ่งที่ครอบงำจิตใจ สร้างขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงกิเลสที่อยู่ในจิตใจของมนุษย์ โดยถ่ายทอดผลงานออกมาในรูปแบบของความน่ากลัว และความไม่รู้จักพอของมนุษย์ด้วยการสร้างรูปทรงกิเลสขึ้นมา เพื่อให้เห็นถึงรูปทรงที่สวยงามแพรวพราว แต่แอบแฝงด้วยความน่ากลัว เพื่อเป็นสิ่งที่ล่อตาล่อใจให้หลงใหลในรูปร่างที่สวยงาม แต่ความสวยงามนั้นมันก็แค่ภาพลวงตาที่หลอกให้เข้าไปติดกับดัก จึงใช้ลักษณะรูปทรงของต้นหยาดน้ำค้าง ที่มีความสวยงามในตัวของมัน แต่ซ่อนพิษร้ายเอาไว้ เพื่อดักจับแมลง หรือเหยื่อที่เข้ามา ข้าพเจ้าจึงนำรูปทรงมาพัฒนา โดยใช้จินตนาการเข้าไปในรูปทรงปรับเปลี่ยนให้เกิดเป็นรูปทรงที่มีความแปลกใหม่ และน่าสนใจมากขึ้น ข้าพเจ้าได้ศึกษาเรื่องราวกิเลสความโลภของมนุษย์ จากการได้สัมผัสโดยตรงจากตัวของข้าพเจ้าเอง แสดงให้เห็นถึงความอยากได้อยากมี จึงทำให้จิตใจถูกกิเลสครอบงำได้อย่างง่ายดาย จึงสร้างผลงานชุดนี้ขึ้นมา เพื่อเตือนสติมนุษย์ทุกคนไม่ให้หลงผิด และเกรงกลัวต่อความบาป จากการที่ข้าพเจ้าได้รวบรวมข้อมูล และเนื้อหาในเรื่องของกิเลสแล้ว สร้างสรรค์ผลงานชุดนี้ขึ้นมา 5 ชิ้น โดยใช้เทคนิค ภาพพิมพ์ ดรายพอยต์ (Drypoint) โดยการขูดขีดเส้นลงบนแม่พิมพ์ ขูดให้เกิดรูปทรงอย่างที่เราต้องการ เส้นที่ขูดด้วยเหล็กแหลม จะทำให้เส้นหยาบ ทำให้เกิดพื้นผิวที่น่าสนใจมากขึ้น เกิดความรู้สึกเจ็บปวดทรมาน เพื่อเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนจิตใจของมนุษย์ My work is about the black shapes of obsession which is depicted for desires (passion) in the human mind. To present works on the theme of horror and insatiability of a human by created of desires (passion) forms in beautiful shape, to make people fascinated with beauty but cover-up with fearfulness, it is just an illusion trick into the trap. For this reason, I used beautiful dew-dropped shape and hidden poison to trap insect or prey. I created the shapes, developed and adjusted them with my imagination for something strange unusual shape and more interesting. I studied the story of desires (passion) in a human heart direct from myself to shows how easily, such as greed and insatiability can obsess the human mind. Therefore, I make these works to remind everyone does not go astray and should be fear for wrong-doing (sin). From this, I already gathered information and desires (passion) stories and then created 5 works, using drypoint (the printmaking technique), incised and drawing into an acrylic plate, with a hard-pointed "needle", I get rough lines and more interesting surfaces, make its seem like a human pain and then to remind the human mind. | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | กิเลส | en_US |
dc.subject | ภาพพิมพ์ร่องลึก | en_US |
dc.subject | ต้นหยาดน้ำค้าง | en_US |
dc.subject | OBSESSION | en_US |
dc.subject | DESIRES (KLESHAS) | en_US |
dc.subject | DRYPOINT | en_US |
dc.title | ร่างสีดำกับภาวะที่ถูกครอบงำ | en_US |
dc.title.alternative | BLACK FIGURE WITH OBSESSION | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |