http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/78Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | เพชรทัต, จิราภรณ์ | - |
| dc.contributor.author | PETCHTAT, JIRAPORN | - |
| dc.date.issued | 2559-08-04 | - |
| dc.description | 56252305 ; สาขาวิชาการบริหารการศึกษา -- จิราภรณ์ เพชรทัต | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2 2) ความเป็นองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2 และ 3) ความสัมพันธ์ของการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารกับความเป็นองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2 กลุ่มตัวอย่างคือสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2 จำนวน 86 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลสถานศึกษาละ 2 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารหรือรองผู้บริหารสถานศึกษา 1 คน และครูผู้สอน 1 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 172 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารแบบมีส่วนร่วมตามแนวคิดของสวอนส์เบิร์ก และความเป็นองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษาตามแนวคิดของคณะกรรมการการเรียนรู้ระดับอุดมศึกษาของสหรัฐอเมริกา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 3 ด้าน โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อยได้ ดังนี้ ด้านความเป็นอิสระ ด้านเป้าหมายและวัตถุประสงค์ ด้านความผูกพัน และอยู่ในระดับมาก 1 ด้าน ได้แก่ ด้านความไว้วางใจ 2. ความเป็นองค์กรสมรรถนะสูงในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 7 ด้าน โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อยได้ ดังนี้ ความซื่อสัตย์สุจริต การพัฒนาบุคลากร The purposes of this research were to find : 1) the participatory management of school administrators in Kanchanaburi Primary Educational Service Area Office 2, 2) high performance organization of school in Kanchanaburi Primary Educational Service Area Office 2, 3) the relationship between the participatory management of school administrators and high performance organization of school in Kanchanaburi Primary Educational Service Area Office 2. The samples were 86 school, in Kanchanaburi Primary Educational Service Area Office 2. The respondents of each school consisted of 2 persons : school director or deputy director and teacher, with the total of 172. The instrument was a questionnaire regarding the participative management based on the theory of Swansburg and high performance organization of school based on the theory of Higher Learning Commission. The statistical used were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation coefficient. The results of this study were found that : 1. The participatory management of school administrators in Kanchanaburi Primary Educational Service Area Office 2 was at the highest level. There were 3 aspects were at the highest level ranking from the highest to lowest; autonomy, goal and objective, commitment and trust was at a high level. 2. The high performance organization of schools in Kanchanaburi Primary Educational Service Area Office 2 was at the highest level. There were 7 aspects at the highest level ranking from the highest to lowest; integrity, people, learning, collaboration, information, agility, leadership and 3 aspects were at a high level : focus, foresight and involvement. 3. The participatory management of school administrators and high performance organization of school in Kanchanaburi Primary Educational Service Area Office 2 was related with a statistically significant at .01 level. | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | การบริหารแบบมีส่วนร่วม | en_US |
| dc.subject | องค์กรสมรรถนะสูง | en_US |
| dc.subject | PARTICIPATORY MANAGEMENT | en_US |
| dc.subject | HIGH PERFORMANCE ORGANIZATION | en_US |
| dc.title | การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารกับความเป็นองค์กรสมรรถนะสูงของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2 | en_US |
| dc.title.alternative | THE PARTICIPATORY MANAGEMENT OF SCHOOL ADMINISTRATORS AND HIGH PERFORMANCE ORGANIZATION OF SCHOOL IN KANCHANABURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 2 | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |