Title: การพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์โดยใช้แนวคิดของศิลปินที่มีชื่อเสียง เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
Other Titles: THE DEVELOPMENT ART LESSON PLANS WITH SYNTHETIC METHOD USE TO THE CONCEPTS OF FAMOUS ARTISTS TO ENHANCE THE CREATIVITY OF THE SECONDARY SCHOOL STUDENTS
Authors: ตะพองมาตร, สายใจ
Taphongmart, Saichai
Keywords: แผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์
แนวคิดของศิลปินที่มีชื่อเสียง
ความคิดสร้างสรรค์
SYNTHETIC LESSON PLANS
CONCEPTS OF FAMOUS ARTISTS
CREATIVE THINKING
Issue Date: 14-Oct-2558
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์โดยใช้แนวคิดของศิลปินที่มีชื่อเสียง เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 2) เพื่อประเมินความคิดสร้างสรรค์จากกระบวนการทำงานและผลงานศิลปะของนักเรียนที่เรียนด้วยแผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์ และ3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อแผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์โดยใช้แนวคิดของศิลปินที่มีชื่อเสียง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4 โรงเรียนสตรีประเสริฐศิลป์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 17 รายวิชาศิลปะ (ทัศนศิลป์) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาจากวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์โดยใช้แนวคิดของศิลปินที่มีชื่อเสียง เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 2) แบบประเมินความคิดสร้างสรรค์กระบวนการทำงานและผลงานศิลปะของนักเรียนที่เรียน โดยใช้แผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์โดยใช้แนวคิด ของศิลปินที่มีชื่อเสียงเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และ 3) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อแผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์โดยใช้แนวคิดของศิลปินที่มีชื่อเสียงเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ผลการวิจัย พบว่า 1. แผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์โดยใช้แนวคิดของศิลปินที่มีชื่อเสียง เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่สร้างขึ้นมีคุณภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด ผลการประเมินคุณภาพ มีค่าเฉลี่ยรวม (x) เท่ากับ 4.39 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.20 เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับเกณฑ์ การประเมินความพึงพอใจมีค่าน้ำหนักคะแนนในระดับมาก 2. ผลการประเมินความคิดสร้างสรรค์กระบวนการทำงานและผลงานศิลปะของนักเรียนที่เรียนโดยใช้แผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์โดยใช้แนวคิดของศิลปินที่มีชื่อเสียงเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายภาพรวมอยู่ในระดับดี มีค่าเฉลี่ยรวม (x) เท่ากับ 8.31 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.53 3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อแผนการจัดการเรียนรู้แบบซินเนคติกส์โดยใช้แนวคิดของศิลปินที่มีชื่อเสียงเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายนักเรียนมีความพึงพอใจ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ย (x) เท่ากับ 4.32 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.40 This research aims to: 1) develop synthetic lesson plans by using the concepts of famous artists to enhance the creativity of upper secondary school students 2) to assess the creativity from working processes and art works of students through synthetic lesson plans, and 3) to study the satisfaction of students toward synthetic lesson plans by using the concepts of famous artists. The subjects were simple random sampling from 30 students who are studying in Matthayomsuksa 4, Satreeprasertsin School, Trat, Secondary Educational Service Area Office 17, Arts subject (Visual Arts), first semester, year 2015. The instrument used in this study were 1) synthetic lesson plans by using the concepts of famous artists for developing the creativity of upper secondary school students 2) evaluation of the creativity toward working processes and art works of students through synthetic lesson plans by using the concepts of famous artists for developing the creativity of upper secondary school students, and 3) satisfied evaluation of students toward synthetic learning plans by using the concepts of famous artists for developing the creativity of upper secondary school students. The results indicated that: 1. Synthetic lesson plans by using the concepts of the famous artists for developing the creativity of students in upper secondary school which built in criteria quality. The quality with an average total (x) was 4.39 and a standard deviation (S.D.) was 0.20 when compared with the satisfied evaluated criteria resulted in high level. 2. Assessment of the creativity toward working processes and art works of students through synthetic lesson plans by using the concepts of famous artists for developing the creativity of upper secondary school students. The overall is high level, the average total (x) was 8.31 and a standard deviation (S.D.) was 0.53. 3. Satisfaction of students toward synthetic lesson plans by using the concepts of famous artists for developing the creativity of upper secondary school students, the overall students satisfied in high level, The average total (x) was 4.32 and a standard deviation (S.D.) was 0.40.
Description: 53901324 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- สายใจ ตะพองมาตร
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/791