DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุจิต, ศศิวิมล-
dc.contributor.author: Sujit, Sasiwimol-
dc.date.issued: 2559-01-06-
dc.description: 56001216 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- ศศิวิมล สุจิต
dc.description.abstract: ผลงานวิทยานิพนธ์หัวข้อ “จินตภาพความงามจากพืชพรรณ” ชุดนี้ เกิดจากกระบวนการสร้างสรรค์ โดยใช้เทคนิคซึ่งเกิดจากวัสดุผ้าเป็นหลัก คัดเลือกผ้าจากลวดลายและสีสันของผ้า ที่มีความสวยงามและมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันของเนื้อผ้า จากผ้าและเส้นด้ายเล็กๆถูกจัดการและเย็บขึ้นมา ผสมผสานกับเทคนิคอันหลากหลาย ทั้งการย้อมสีผ้าเพื่อให้เกิดสีแบบใหม่ การเย็บด้วยเทคนิคการบุใย (Quilting) เพื่อขับเน้นความน่าสนใจของพื้นผิวผ้า การปักเส้นด้ายหลากหลายขนาดเพื่อให้ชิ้นงานมีมิติ ทำให้เกิดจังหวะของเส้นที่สวยงาม กระบวนการเหล่านี้ได้แสดงออกถึงจินตนาการ อารมณ์ ความคิด ตลอดจนถ่ายทอดความรู้สึกของความงาม ซึ่งข้าพเจ้าได้รับแรงบันดาลใจ มาจากความหลงใหลความประทับใจ ในความงามของพืชพรรณที่มีอยู่ในธรรมชาติ สีสันของกลีบดอกแต่ละชนิด ความรู้สึกสดชื่นสดใสยามได้พบเห็น ความงามของลวดลายเส้นใยของใบพืช รวมถึงความบอบบางของกลีบดอกไม้นานาพันธุ์ สิ่งเหล่านี้ล้วนให้ความรู้สึกแตกต่างและมีความซับซ้อนทางอารมณ์ โดยข้าพเจ้านำมาถ่ายทอดผ่านศิลปะการตัดเย็บ และผสมผสานกับกระบวนการทางศิลปะที่หลากหลาย จนสำเร็จเป็นผลงานศิลปกรรม The thesis topic "Imaginary beauty inspired by flora" was made from the process of creation using technique mostly textile technique by choosing the textile from the design and color that is beautiful and has different kind of texture room textile and threads of small size yarn that was sew up together also mixed with other techniques like dying the textile to make a new color, quilting to make the texture. More interesting, pinning the threads of small yarn to make my pieces more dimensional makes the rhythm of the lines beautiful. This process shows imagination, feelings, thoughts passed on the beauty that came from my inspiration that I fell in love with and felt impressive with plants in the nature. The colors from the flower petals , feeling fresh when I see lines in the leaves and also the delicacy of many flower petals these thing make me feel different and the complexity of feelings. So I pass these things out to everyone by sewing and also mix media and made into my art work.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: งานสร้างสรรค์ทางทัศนศิลป์ สื่อผสมวัสดุ ในรูปแบบจิตรกรรม
dc.subject: จินตภาพความงามจากพืชพรรณ
dc.subject: CREATIVE WORKS IN VISUAL ART IN MIXED MEDIA AND INSTALLATIONen_US
dc.subject: IMAGINARY BEAUTY INSPIRED BY FLORAen_US
dc.title: จินตภาพความงามจากพืชพรรณ
dc.title.alternative: IMAGINARY BEAUTY INSPIRED BY FLORAen_US
dc.type: Thesis