DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สิริบารมีธรรม, ครองปีย์คเณศ-
dc.contributor.author: SIRIBARAMEEDHAM, KRONGPEEGANESH-
dc.date.issued: 2559-01-04-
dc.description: 56001203 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- ครองปีย์คเณศ สิริบารมีธรรม
dc.description.abstract: ข้าพเจ้าสร้างสรรค์เพื่อสื่อสารงานจิตรกรรม ให้ความสำคัญกับกระบวนการสร้างสรรค์ที่มี แนวความคิดเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในฐานะหน่วยของสังคม การแก้ปัญหาของสังคมด้วย การขัดเกลาจิตใจเป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน โดยมีที่มาจากความสนใจใฝ่รู้เกี่ยวกับคำสอนในศาสนา พุทธ เพื่อความสงบสุขเสมือนวินัยในการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ ผู้ศึกษานำเสนอถึงสิ่งที่อยู่ภายในและภายนอกของมนุษย์ จิตใจหรือสิ่งที่อยู่ภายใน อารมณ์ความรู้สึกจะถูกสะท้อนผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ในการสร้างเส้นและน้ำหนัก เพื่อสื่อถึง ความจริงหรือสัจจะที่มี จากการรับรู้ของผู้ดูอย่างฉับพลัน ทัศนะธาตุเหล่านี สามารถสะท้อนอารมณ์ บริสุทธิ์ทันทีเมื่อผู้ดูได้ดูภาพเปลือกหรือสิ่งที่อยู่ภายนอก เครื่องตกแต่งจะมีลักษณะที่ตรงกันข้ามกับ ภายในด้วยนัยยะจากสัญลักษณ์ภาพคนเหมือน สัญญะแทนสิ่งที่สามารถเห็นได้ในโลกประสบการณ์ หรือมีความหมายในโลกประสบการณ์ สุนทรียะจากสมดุลระหว่างสิ่งที่มองเห็นกับสิ่งที่รู้สึกที่ถูกสมมติขึ้นในงานจิตรกรรมนี้ เปรียบเสมือนร่างกายและจิตใจของคนเรา ในบางครั้งขัดแย้งกัน บางครั้งกลมกลืนกันไป มีสมบูรณ์ ไม่ สมบูรณ์ มีอยู่และเสื่อมสลายภายใต้สิ่งเดียวกัน I would like to create to convey the essence of painting which give precedence to painting process and the way of human life. A part of social is human that is a key to change people is change the social. Inspiration by Buddhism religious doctrine my painting come with this. All about human who live with their rule to keep the peaceful life of each mind. I would like to present the relationship between internal and external mind of human. Internal of mind come with emotion and sensation that observer suddenly get through my painting by visual element especially linear and painterly which drawing construct. External or appearance come with image or portrait symbol which observer can see and get through by two eyes of human. I create portrait as image to present things that we can see in experience world and create element of art as line or value to present the truth in dharma world. I'm interesting in balancing of both which is mind and body internal and external complete and not complete in the same ones.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ภาพลักษณ์
dc.subject: สภาวะธรรมชาติ
dc.subject: จิต
dc.subject: มนุษย์
dc.subject: ภาพคนเหมือน
dc.subject: ความจริง
dc.subject: รูปธรรม
dc.subject: นามธรรม
dc.subject: IMAGEen_US
dc.subject: NATURE STATEen_US
dc.subject: MINDen_US
dc.subject: PORTRAITen_US
dc.subject: TRUTHen_US
dc.subject: PAINTINGen_US
dc.subject: REALISTen_US
dc.subject: ABSTRACTen_US
dc.title: ภาพลักษณ์มนุษย์กับสภาวะธรรมชาติของจิตในงานจิตรกรรม
dc.title.alternative: IMAGE WITH NATURE STATE OF MIND CONDITION PAINTINGen_US
dc.type: Thesis