Title: แม่
Other Titles: MOTHER
Authors: นภัสพงษ์วลี, พรนภัส
Napatpongwalee, Pornnapas
Keywords: การสร้างสรรค์งานศิลปะไทยร่วมสมัย เทคนิควาดเส้น
CONTEMPORARY ART DRAWING
Issue Date: 25-Jul-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: วิทยานิพนธ์ เรื่อง “แม่” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ที่แสดงออกถึงลักษณะเฉพาะตนที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติคุณสมบัติของต้นกระบองเพชร แสดงออกมาเป็นผลงานจิตรกรรมการวาดเส้น เป็นจิตรกรรมร่วมสมัย แสดงให้เห็นถึงความมหัศจรรย์ของต้นกระบองเพชร การอยู่รอดบนผืนดินที่แห้งแล้งได้อย่างสวยงาม และยังสามารถออกดอกที่มีสีสันสดใสให้ได้ชม โดยใช้ทัศนธาตุทางศิลปะเรื่องเส้นเป็นเทคนิคการแสดงออกแบบร่วมสมัย ซึ่งมีการศึกษาข้อมูลธรรมชาติของต้นกระบองเพชร มาสร้างสรรค์ผลงานผนวกกับแรงบันดาลใจ แนวคิดและเทคนิคส่วนตน ที่สามารถแสดงออกถึงอารมณ์ ความรู้สึก ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานจิตรกรรม เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของข้าพเจ้าตาวที่กล่าวไว้เบื้องต้น ขอบเขตของการศึกษา เป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะ โดยมีเนื้อหาที่ต้องการนำเสนอเกี่ยวกับความมุ่งมั่นความแข็งแกร่งของแม่เลี้ยงเดี่ยว โดยใช้รูปทรงของต้นกระบองเพชร เป็นรูปทรงเด่นภายในภาพเป็นสัญลักษณ์ของตัวแทนแม่ ที่แสดงถึงความมุ่งมั่นความแข็งแกร่งของแม่เลี้ยงเดี่ยว ในลักษณะผลงานกึ่งเหมือนจริง ที่ทำให้เกิดความรู้สึกถึงความมุ่งมั่นความแข็งแกร่งของแม่เลี้ยงเดี่ยวผ่านกระบวนการท างานการวาดเส้น (Drawing) ผลงานการศึกษาและการสร้างสรรค์ในครั้งนี้ ได้นำเสนอและสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม โดยถ่ายทอดความประทับใจของธรรมชาติจากต้นกระบองเพชรให้เกิดเป็นสัญลักษณ์ ให้ตอบสนองตรงตามแนวความคิดส่วนตน รวมทั้งแสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึกด้วยเทคนิคการวาดเส้นบนเฟรมไม้ เป็นผลงานวิทยานิพนธ์ จำนวนทั้งสิ้น 8 ชิ้น เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ และนำเสนอผลงานเผยแพร่ The purpose of this thesis is to describe my life that can be represented by the nature of cacti. The work is a contemporary art, which is illustrated by using drawing technique, for adducing the special abilities of cacti that they can survive in such a hard environment and they still can bloom their flower beautifully. Therefore, the research of nature cacti is conducted to construct the work with inspiration and my painting technique that can illustrate emotions and feelings in order to fulfil my statements. The scope of the study is to emphasize the power of single mother by using the characteristic of a cactus as a delegate. The shape and special features of a cactus represents the strong-willed of single mother that can raise her own child no matter how hard it takes. The drawing technique is used in this work. This study symbolizes the satisfaction of the nature of cacti to accomplish my own notion. The creation consists of eight piece of works which using drawing of the wood frame technique to achieve the objectives and to be presented to audiences
Description: 56901319 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- พรนภัส นภัสพงษ์วลี
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/820