DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พัฒนจันทร์, พัชรี-
dc.contributor.author: PATTANAJAN, PATCHAREE-
dc.date.issued: 2559-07-06-
dc.description: 54901307 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- พัชรี พัฒนจันทร์
dc.description.abstract: ข้าพเจ้าต้องการถ่ายทอดภาพความประทับใจและ ประสบการณ์ที่มีคุณค่าที่สุดในชีวิต ที่มีต่อพ่อ เป็นเรื่องราว ที่ได้เห็นในปัจจุบัน เวลาพ่อทำนาอย่างเหน็ดเหนื่อยเป็นประจำทุก ๆ วัน ตั้งแต่เช้าจนค่ำ ได้เห็นถึงภาระกิจของพ่อในการทำนา ปัจจุบันความเจริญทางเทคโนโลยี ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตของคนทำนาจนเกิดเป็นภาพการทำนาของพ่อที่เปลี่ยนไปด้วย โดยมีการนำเทคโนโลยีเครื่องมือเครื่องใช้ในการทำนาที่ทันสมัยเข้ามาช่วย ความทันสมัยเกิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัวค่อย ๆ แทรกซึมจนวิถีชีวิตการทำนาแบบเดิม ๆ ที่ยากลำบากกลับหายไปจนหมดสิ้น ในการสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ “งานของพ่อ” เนื้อหา แสดงถึงเรื่องราวความประทับใจในงานของพ่อภาระกิจของพ่อที่ทำนาในช่วงต่าง ๆ ในปัจจุบัน แสดงเครื่องมือเครื่องใช้ บรรยากาศ สิ่งแวดล้อม ในขณะที่พ่อทำนา สร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบ จิตรกรรมไทยร่วมสมัย แบบ 2 มิติ ตัดเส้นแบบอย่างไทย โดยใช้เทคนิค การสลัดสีต่าง ๆ คล้ายดินโคลนสาดกระเซ็น การสลัดสีทำให้เกิดพื้นผิว แสดงพื้นผิวทำงานร่วมกับเนื้อหารายละเอียดของตัวภาพ ทำให้เกิดความไม่ชัดเจน หม่นหมอง ให้ความรู้สึกฝัน ๆ แบบประทับใจ จากความประทับใจในงานของพ่อที่มีความเปลี่ยนแปลงข้าพเจ้าจึงมีแนวความคิดสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมไทยร่วมสมัย เพื่อแสดงภาพ บรรยากาศ ความประทับใจในการทำนาแบบใหม่ของพ่อ สิ่งที่พ่อทำในขั้นตอนการทำนาในแต่ละช่วงที่นำเทคโนโลยีเข้ามา แสดงถึงเครื่องมือเครื่องใช้ อุปกรณ์ แสดงบรรยากาศความประทับใจในความทรงจำที่พบเห็น สิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวพ่อ ไม่ว่าจะเป็นผืนนา ฉากป่าและ สิ่งมีชีวิตที่อยู่รอบตัวพ่อ สุนัข นก เหล่านี้ ได้แสดงให้เห็น ถึงความสุขในวิถีชีวิตคนทำนาที่ยังคงมีอยู่ในชีวิตสมัยใหม่เช่นเดิม I would like to convey the impression and the most valuable experience in my life toward my father, the following the story of my father in the present, that is his exhausted mission in rice farming as daily routine from the morning until the evening. As I have seen his work in rice farming, however, rice farming technology has been changing which causes the change in lives of farmers. Then, my father rice farming is also changing. Modern technologies and tools are used to help in farming. Therefore, the modernization occurs involuntarily and gradually penetrates until undergo trouble traditional farming disappears until the end. The creative thesis, "Father's Work" that shows the impression of father's mission in rice farming in each period of time in present, and the tools atmosphere, environment while he is working in farm. I have created two dimensional Thai contemporary painting; with Thai style bold the drawing lines and using splashing colors techniques that is similar to the splashing mud and soil. Splashing colors causes the surface, display with the content of the image, cause of unclear, glumness as a sense of an impressive dream. From the impression in my father’s work with the changes, I got the creative concept of Thai contemporary painting, to display the image of atmosphere, including the impression toward his new way of rice farming, the using of technologies in his process, in each period of time. While, showing tools, equipment, and the atmosphere surrounded him including farmland, forest scene and creatures around him such as dogs, birds. These all show the happiness in life of exist farmer in modern life as before.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: พ่อ
dc.subject: การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการทำนา
dc.subject: การทำนา
dc.subject: FATHERen_US
dc.subject: RICE FARMINGen_US
dc.subject: RICE FARMING TECHNOLOGY CHANGINGen_US
dc.title: งานของพ่อ
dc.title.alternative: FATHER’S WORKen_US
dc.type: Thesis