http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/824
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | มาลี, สกล | - |
dc.contributor.author | MALEE, SAKON | - |
dc.date.issued | 2559-11-04 | - |
dc.description | 57004207 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- สกล มาลี | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ภายใต้หัวข้อ “จิตรกรรมวิถีอีสาน” เป็นการสร้างสรรค์งานจิตรกรรม 2 มิติ โดยมีรูปแบบ แนวความคิด และแรงบันดาลใจมาจากคติความเชื่อ ความศรัทธาที่มีต่อขนบจารีตประเพณีวัฒนธรรมในพื้นถิ่นชนบทอีสาน ซึ่งมีวิถีการดำเนินชีวิตอันเรียบง่ายและปฏิบัติเป็นแบบอย่างสืบต่อกันมา จนเป็นอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ดีงาม ที่ใช้เตือนสติ ให้ผู้คนเห็นถึงคุณค่าของเรื่องราวและความงามทางสุนทรียะ มุ่งกระทำแต่ความดี อีกทั้งยังสะท้อนให้หลายคนได้หวนรำลึกถึงวิถีชีวิตในอดีต ผ่านผลงานสร้างสรรค์ในรูปแบบจิตรกรรมไทยแนวประเพณี ที่มีการแสดงออกถึงลักษณะเฉพาะตน The thesis title is Esan way of life that was created of two-dimensional paintings, The forms come from an inspiration of belief and faith which influence from Esan local tradition and Esan culture. Which was simplicity and exemplary to continue for a long time until its was excellent identities of Thai culture ways that remind people to realize of the value of stories and the beauty of the aesthetic. To focus on to do good, it is reflection to makes people retrospective their lives in past, through my creativity woks in Thai painting and tradition styles to expression of their indentity. | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | จิตรกรรมวิถีอีสาน | en_US |
dc.subject | E-SAN WAY OF LIFE, PAINTING | en_US |
dc.title | จิตรกรรมวิถีอีสาน | en_US |
dc.title.alternative | E-SAN WAY OF LIFE PAINTING | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |