Title: การศึกษาประสิทธิภาพการประมวลผลของระบบตรวจสอบด้วยภาพ ภายใต้สภาพแวดล้อมควบคุม
Other Titles: A STUDY OF PROCESSING EFFICIENCY OF VISION SYSTEM UNDER CONTROLLED ENVIRONMENT
Authors: โคตรบุญมี, อภิชาติ
Kootbunmee, Apichat
Keywords: ระบบการมองเห็น
การประมวลผลด้วยภาพ
โอซีอาร
VISION SYSTEM
IMAGE PROCESSING
OPTICAL CHARACTER RECOGNITION (OCR)
Issue Date: 28-Jul-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการหาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการทำงานของระบบตรวจสอบด้วยภาพ โดยกำหนดปัจจัยที่มีผลในการจัดทำระบบ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการประมวลผลของระบบตรวจสอบด้วยภาพภายใต้สภาพแวดล้อมควบคุมแสงจากภายนอก นำปัจจัยที่เกี่ยวข้อง มากำหนดตัวแปรที่ใช้ในการศึกษา ภายใต้ขอบเขตที่กำหนด นำไปจัดทำข้อมูลการติดตั้งระบบประมวลผลของระบบตรวจสอบด้วยภาพนำปัจจัยที่เกี่ยวข้อง จากการกำหนดตัวแปรที่ใช้ในการศึกษา ให้มีประสิทธิภาพในการทำงาน โดยการออกแบบฐานติดตั้งกล้องที่สามารถปรับระยะได้ทั้ง 3 แกน ในการทดลองโดยใช้ปัจจัยในการเลือกตำแหน่งในการติดตั้ง ระดับมุมมอง ความสว่าง เลนส์ขยายภาพ และ วัสดุ 3 ประเภทคือ โลหะ พลาสติก กระดาษ จากการศึกษาพบว่าการเลือกระบบที่นำไปตรวจสอบวัสดุที่เป็นโลหะ ที่มีขนาดตัวอักษรขนาด 1.5 ถึง 3 มิลลิเมตร ควรเลือกการติดตั้งด้านบนความสว่างอย่างน้อย 200 และทำมุมอย่างน้อย 45 องศา ติดตั้งที่ความสูงของชิ้นงานไม่เกิน 105 ถึง 322 มิลลิเมตร ระยะห่างกล้องกับวัตถุ 182 ถึง 1,222 มิลลิเมตร โดยมีข้อจำกัดการติดตั้งวัสดุตำแหน่งด้านล่างที่มีความสว่างน้อยกว่า 200 และมุมต่ำกว่า 30 จะทำให้พื้นที่ไม่มีความสว่างเพียงพอต่อการตรวจจับตัวอักษรขนาดเล็ก การตรวจสอบวัสดุที่เป็นพลาสติก ควรเลือกการติดตั้งด้านล่างที่มีความสว่างมุมอย่างน้อย 200 และทำมุมอย่างน้อย 45 องศา พื้นที่ในการติดตั้งที่ระยะความสูงไม่เกิน 105 ถึง 322 มิลลิเมตร ระยะห่างกล้องกับวัตถุ 182 ถึง 1,222 มิลลิเมตร โดยมีข้อจำกัดการติดตั้งวัสดุตำแหน่งด้านบนที่มีความสว่างน้อยกว่า 200 หรือมากกว่า 800 และมุมต่ำกว่า 30 จะทำให้พื้นที่ไม่มีความสว่างเพียงพอต่อการตรวจจับตัวอักษรขนาดเล็ก และชิ้นงานจะเกิดการสะท้อนทำให้การตรวจจับภาพไม่มีประสิทธิภาพ การตรวจสอบวัสดุเป็นเป็นกระดาษ ที่มีขนาดตัวอักษรขนาด 1.5 ถึง 3 มิลลิเมตร สามารถติดตั้งได้ทั้งด้านบนและ ด้านล่าง ที่มีความสว่างอย่างน้อย 200 และทำมุมอย่างน้อย 30 องศา ใช้พื้นที่ติดตั้งที่มีระยะความสูงไม่เกิน 105 ถึง 322 มิลลิเมตร ระยะห่างกล้องกับวัตถุ 182 ถึง 1,222 มิลลิเมตร โดยวัสดุประเภทกระดาษเป็นวัสดุที่สามารถตรวจจับได้ง่าย และมีผลกระทบที่เกิดจากความสว่างน้อยที่สุด The research aims to search for the appropriate surrounding in visual inspection system operation by specifying influencing factors in order to study the effectiveness of visual inspection system under the external light control surrounding. The researcher studies related factors in order to specify variables under the certain surrounding and implements the outcome data to create a camera mount, which is able to adjust 3 distance axis, and studies on installment location, visual angle, brightness, zoom lens for 3 types of materials; metal, plastic and paper. The results show that 1) the inspection system on metal material with 1.5 to 3 millimeters fonts size, the appropriate installment is upper location with at least 200 brightness, at 45 angle, not over 105-322 millimeters height and the distance from camera to object is 182-1,222 millimeters with the limitation of least than 200 brightness and at lower than 30 angle resulting in adequate brightness inspection for small fonts. 2) The inspection system on plastic material, the appropriate installment lower location with at least 200 brightness, at 45 angle, not over 105-322 millimeters height and the distance from camera to object is 182-1,222 millimeters with the limitation of least than 200 or 800 brightness and at lower than 30 angle resulting in adequate brightness inspection for small fonts and light reflection causing in ineffective inspection system operation. 3) The inspection system on paper material with 1.5 to 3 millimeters fonts size, the appropriate installment are both upper and lower location with at least 200 brightness, at 30 angle, not over 105-322 millimeters height and the distance from camera to object is 182-1,222. Paper is easily inspected materiel and least affects to the brightness.
Description: 55405327 ; สาขาวิชาการจัดการงานวิศวกรรม -- อภิชาติ โคตรบุญมี
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/835