http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/841
Title: | อัตลักษณ์ทางดนตรีของพุ่งพวง ดวงจันทร์ |
Other Titles: | MUSIC IDENTITY OF PUMPUANG DUANGCHAN. |
Authors: | ภมมินทร์, ฆฤณษาพัฒน์ PHOMMIN, KHRINSAPHAT |
Keywords: | พุ่มพวง ดวงจันทร์ อัตลักษณ์บทบาททางสังคม Pumpuang Duangchan Identity Roles Thai society |
Issue Date: | 4-Aug-2016 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตลักษณ์ทางดนตรีของพุ่งพวง ดวงจันทร์ ผ่าน 10 บท เพลงของพุ่มพวง ดวงจันทร์ ในระหว่างปี พ.ศ. 2525–2533 โดยคัดเลือกบทเพลงจากการทำ แบบสอบถามปลายเปิดของคนที่เข้าร่วมงานวันครบรอบการเสียชีวิตของพุ่มพวง ดวงจันทร์ ปี พ.ศ. 2556 ด้วยวิธีสุ่ม จำนวน 30 คน และหาค่าเฉลี่ย เลือก 10 เพลง ที่มีผู้เลือกมากที่สุดโดยนำวิเคราะห์ ในเรื่องของเนื้อหา รูปแบบการขับร้อง น้ำเสียง และรูปแบบดนตรี ผลการวิจัยพบว่า สิ่งที่ทำให้พุ่มพวง ดวงจันทร์ มีความสำคัญต่อสังคมลูกทุ่งและสังคมไทย จนถึงปัจจุบัน มาจากประพันธ์เนื้อหาดี บางบทเพลงนำมาจากส่วนหนึ่งของชีวิตจริง หรือมาจากกิริยา ท่าทาง อารมณ์ ความรู้สึกต่างๆของพุ่มพวง ดวงจันทร์ และบางบทเพลงมีเนื้อหาที่สร้างมุมมองใหม่ ให้กับผู้หญิง รูปแบบดนตรี เครื่องดนตรีที่มีเสียงสังเคราะห์มีบทบาทในการสร้างสีสันให้กับดนตรีเป็น อย่างมากรูปแบบการขับร้องน้ำเสียง เข้าถึงความหมายของเพลง มีทั้งเสียงเศร้า เสียงสนุก เสียงกระ เซา เสียงเชิญชวน หยอกล้อ และรูปแบบการแสดงสดการสื่อสารกับผู้ฟังเพื่อนำเข้าสู่แต่ละบทเพลง เป็นการเล่าเรื่องบางส่วนของชีวิต ลูกอ้อนต่าง ๆ รวมทั้งมุกตลก ทำให้ผู้ฟังเกิดความสนใจและเข้าถึง บทเพลงได้ง่ายขึ้น จากการวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว องค์ประกอบทุกส่วนในบทเพลง และความสามารถ เฉพาะตัวของพุ่มพวง ดวงจันทร์ทำให้เป็นที่ยกย่อง ยอมรับ ยึดถือให้เป็นแม่แบบ ทั้งในเรื่องการขับ ร้อง และการแสดง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พุ่มพวง ดวงจันทร์ยังคงอยู่ในกระแสหลักของวงการเพลงลูกทุ่ง ไทย และสังคมไทยต่อไป ตราบนานเท่านาน The purpose of this research is to investigate Music identity of Pumpuang Duangchan on Thai society through 10 songs of hers between 1982 to 1990. The methods that has been utilized by 30 participations’s questionnaire. The analysis has been done through the lyrics, singing technique, production and also live performances. The result found out that because of good lyrics which based on singer’s experience made Pumpuang Duangchan has played an important role in Thai country folk song society. Some of her songs introduce new perspective to people Moreover, her live performances could attract audience to enjoy those the songs. The analysis illustrated that since to the component of her songs and the her special talented lead her to become a Queen of Thai Folk song which a has become a model for the new generation. No matter how long she has passed away, her songs and talented will be remembered ever after forever. |
Description: | 54701315; สาขาวิชาสังคีตวิจัยและพัฒนา -- ฆฤณษาพัฒน์ ภมมินทร์ |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/841 |