http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/857Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | วารี, ปิยะนุช | - |
| dc.contributor.author | Varee, Piyanuch | - |
| dc.date.issued | 2560-01-10 | - |
| dc.description | 57901314 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- ปิยะนุช วารี | en_US |
| dc.description.abstract | วัตถุประสงค์เพื่อนำพลาสติกที่ใช้แล้ว นำมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ โดยใช้วัสดุและกระบวนการรีไซเคิลในการเปลี่ยนรูปแบบผลิตภัณฑ์ตามจินตนาการลักษณะเฉพาะตัว เพื่อสร้างสุนทรียะและสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสิ่งใหม่ให้สวยงาม เป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติไว้เพื่อคงความสมดุลให้กับทรัพยากร อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาขยะภายในบ้านและชุมชน เพราะการสร้างสรรค์ศิลปะไม่จำเป็นต้องเป็นวัสดุที่สวยหรูหรือมีค่าราคาแพง สามารถสร้างคุณค่าให้กับวัสดุเลือกใช้ ให้เกิดคุณค่าทางความสวยงามได้ จึงนำเสนอผลงานในรูปแบบสื่อผสม ถ่ายทอดผ่านรูปร่างและรูปทรงพืชพันธุ์ตระกูลเห็ดที่เป็นตัวแปรของการเกิดใหม่ได้ในปริมาณมากและเจริญเติบโตอย่างง่ายดาย และใช้เสียงเป็นส่วนประกอบในการเคลื่อนไหวของวัสดุในผลงานศิลปะชิ้นนี้ให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ขอบเขตของการศึกษาในการสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง “เกิดใหม่ กลับมาใหม่ มีชีวิตใหม่” ได้เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานจากขยะพลาสติกเหลือใช้ เพื่อนำขยะที่สามารถกลับมาใช้ได้อีกครั้ง มารีไซเคิลให้เกิดรูปทรงใหม่ จึงศึกษาการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ตระกูลเห็ด เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์รูปทรงผลงาน จึงได้เริ่มจากการศึกษาภาคสนามที่พิพิธภัณฑ์การเกษตร ฟาร์มเห็ด สถานที่ธรรมชาติ และชุมชน อีกทั้งศึกษาแนวคิดและรูปแบบของศิลปิน และได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลนำมาวิเคราะห์และประมวลความคิด ข้อมูลทั้งหมดที่ศึกษาได้นำมาสร้างภาพร่างที่ผสมผสานจินตนาการจึงเกิดเป็นรูปแบบศิลปะสื่อผสม ด้วยเทคนิควิธีการสร้างรูปทรงจากการเป่าดัดด้วยความร้อนของอุปกรณ์แต่ละชนิด ทั้งความร้อนจากเปลวเทียน เตาไฟฟ้า เตารีดและไดร์ร้อน ให้วัสดุเกิดการเปลี่ยนแปลงของรูปทรงแต่ยังคงความงามโดยเนื้อแท้ของพลาสติก โดยเพิ่มสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการสร้างบรรยากาศภายในงาน ที่มุ่งเน้นการสร้างภาพรักษ์ให้กับผลงานได้อย่างสวยงาม ผลงานการสร้างสรรค์วิทยานิพนธ์ในชุดนี้แสดงออกในรูปแบบศิลปะสื่อผสม ที่แปรผันได้ทุกสถานที่ ซึ่งเป็นการแสดงออกจะมุ่งเน้นถึงการใช้วัสดุพลาสติก นำมาสร้างรูปทรงด้วยวิธีการเป่าดัดจากความร้อน และได้มีการออกแบบการจัดวางเพื่อสร้างบรรยากาศพร้อมเสียงประกอบเพิ่มเติมขึ้นเพื่อส่งเสริมบรรยากาศโดยรอบในชิ้นงาน ทั้งหมดจำนวน 1 ชุด เพื่อนำเสนอความงามของวัสดุที่ใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานในเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม This thesis objective is to bring used plastic to create art using recycled materials and processes in changing the product based on imagination, identity creating aesthetic and inspiration to create something new with beauty. It is a way of natural conservation to balance resource, also reduces waste in the home and in the community because the art creation is not necessary to be made from expensive or beautiful materials, whereas they can make a valuable beauty to the materials. Thus, I propose mixed media form which conveying the idea via mushroom plant shapes and forms as the mushroom is the variable of rebirth, in large quantities and easily grow. Moreover, using of sound as a component in the movement of the material for more interesting work. The scope of the study in a creative thesis under the topic "rebirth recycle relive” that inspired to create art works from used plastic, to recycle those wastes to be used again, and get new forms of recycled. The growth of mushroom vegetation has been studied to be the guide in creating shapes. And started fieldwork at the museum of Agriculture, mushroom farm, nature place and community, with well-studied of the concept and format of artists and collected data, analyzed and processed the idea. All data for creating the sketches that combine with the imagination, lead to forms of mixed media art. The techniques used are hot blowing and bending, the heat used come from various devices as the candle flame, electric stove, the iron, and the dryer which the materials have been changed the shape but still inherently beauty of plastic, by adding electronic media to create the atmosphere intending to focus on the beautification of the works, beautifully. This creative thesis series, expressed in mixed media art form that variable any place that will focus on the use of materials. That to create shapes with the method of blowing, bending from the heat, and I have designed installation work with the sound to promote beautiful surrounding atmosphere. | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | เกิดใหม่ | en_US |
| dc.subject | กลับมาใหม่ | en_US |
| dc.subject | มีชีวิตใหม่ | en_US |
| dc.subject | REBIRTH | en_US |
| dc.subject | RECYCLE | en_US |
| dc.subject | RELIVE | en_US |
| dc.title | เกิดใหม่ กลับมาใหม่ มีชีวิตใหม่ | en_US |
| dc.title.alternative | REBIRTH RECYCLE RELIVE | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |