Title: รูปทรงธรรมชาติในจิตนาการ
Other Titles: THE CONCEPTUALIZATION OF NATURAL FORMS
Authors: มาชื่น, วรพงษ์
Macheun, Worapong
Keywords: รูปทรงธรรมชาติในจิตนาการ
THE CONCEPTUALIZATION OF NATURAL FORMS
Issue Date: 10-Jan-2560
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง รูปทรงธรรมชาติในจิตนาการ มีวัตถุประสงค์เพื่อจะถ่ายทอดให้เห็นถึงผลงานประติมากรรมที่แสดงให้เห็นถึงการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์ในธรรมชาติที่มีส่วนที่คล้ายคลึงกันการการเจริญเติบโตของมนุษย์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการค้นพบแรงบันดาลใจ แนวติด รูปแบบ และเทคนิควิธีการใหม่ ที่มีลักษณะเฉพาะตัวเป็นการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์ในธรรมชาติที่มีการเจริญเติบโต ตั้งอยู่ ดับสลายลงเป็นวัฏจักรของธรรมชาติซึ่งการเกิดของเมล็ดพันธุ์นั้นให้ความรู้สึกเหมือนการเกิดหรือเจริญเติบโตของมนุษย์ สิ่งเหล่านี้ทำให้ความสัมพันธ์กันระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์นั้นเป็นหนึ่งเดียวกัน ดังนั้นข้าพเจ้าจึงได้ศึกษาลักษณะของเมล็ดพันธุ์พืชในธรรมชาติลักษณะของการเจริญเติบโตของพรรณไม้ต่าง ๆ เพื่อนำมาเป็นสื่อในการสร้างสรรค์ที่แสดงให้เห็นถึงความงามของเมล็ดพันธุ์ที่ถูกมองข้ามไป โดยผสมผสานการใช้สัญลักษณ์ทางเพศในการสื่อความหมาย สื่ออารมณ์ความรู้สึก ขอบเขตการศึกษา แบ่งออกเป็น 3 ประการได้แก่ 1. ขอบเขตทางด้านเนื้อหา ได้แรงบันดาลใจมาจากความงามจากพรรณพฤกษาที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ 2. ขอบเขตทางด้านรูปแบบ เป็นผลงานสร้างสรรค์ในรูปแบบกึ่งนามธรรม 3. ขอบเขตทางด้านเทคนิค ใช้การปั้นดินกระดาษเปเปอร์มาเช่ ผลงานการศึกษาสร้างสรรค์ในครั้งนี้ ได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงต่อวัตถุประสงค์และตอบสนองแนวคิดส่วนตัวโดยแสดงออกมาเป็นผลงานประติมากรรม ซึ่งมีจำนวน 7 ชิ้น ด้วยเทคนิคเปเปอร์มาเช่ ซึ่งผลงานทั้ง 7 ชิ้น สามารถแสดงออกได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกของการเจริญเติบโตและจินตนาการได้เป็นอย่างดี และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว The thesis under title “THE CONCEPTUALIZATION OF NATURAL FORMS” ‘objective is to present sculptor works intend to illustrate the growth of seeds in nature which are similar to human growth. It is the beginning of inspiration, idea, format and new techniques finding with the specific characteristic narrating the natural seeds’ growth, exist, and extinct as the natural cycle. Those allow us to recognize the emergence of relationship between human and nature. Therefore, I investigated the seed characteristic; include the growth of varieties of plant, to get it as a media conveying the beauty of seeds creation that normally had been overlooked. I had also mixed the sexual symbol in conveying emotion and feeling. There are 3 parts in the study; 1.The scope of content, inspired by the beauty of varieties of plants in nature 2. The scope of formats, semi-abstract art works 3. The scope of techniques, Paper Marche sculpture presented. This creative studying, the data was analyzed and created to meet the objective whereas fulfill personal ideas, expressing as 7 pieces of Paper Marche sculpture works, those can individually reveal the emotion and feeling toward the growth and imagination, as well
Description: 57901321 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- วรพงษ์ มาชื่น
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/859