http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/865
Title: | สาระของพื้นที่และเวลากับการเปลี่ยนแปลง |
Other Titles: | PLACES, TIME AND CHANGE |
Authors: | ผู้ปรารถนา, พณิช Phupratana, Panich |
Keywords: | จิตรกรรมแนวความคิด พื้นที่ เวลา CONCEPSUAL ART PLACE TIME |
Issue Date: | 25-Nov-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | “เวลา” มีผลต่อชีวิตมนุษย์ เพราะมันเป็นตัวกำหนดความเป็นไป เวลาทำให้ได้สัมผัสถึง ทุกสิ่งเกิดขึ้น และทำให้สัมผัสถึงสิ่งที่กำลังพังทลายลง เวลาเปลี่ยนแปลงชีวิต เปลี่ยนแปลงสภาพ ของการมีอยู่ตลอดจนฤดูกาลที่ส่งผลต่อสิ่งต่างๆและมีวาระให้กับทุกสิ่งทุกอย่างเช่นเดียวกันเวลาจึง เปรียบเสมือนกับสิ่งที่บอกอายุ ยุคสมัย และวัฒนธรรม ข้าพเจ้ามีความประทับใจและมีความคิดเห็นต่อสิ่งที่น่าสนใจในเรื่องของเวลาที่ส่งผล ต่อ “ความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่” และศึกษาเรื่องราวของสีสันในช่วงเวลาต่างๆ รวมไปถึงความ เคลื่อนไหวในธรรมชาติ เช่น น้ำ หรือหมู่เมฆที่มีการเคลื่อนไหวและแปรเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ในผลงานสร้างสรรค์ชุดนี้ได้แสดงถึงจังหวะความเคลื่อนไหวของเวลาเป็นช่วงๆ แบบ เฟรมต่อเฟรมเพื่อให้รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในจังหวะที่เท่ากันในรูปแบบของทิวทัศน์ แต่ละช่วงเวลาอันมีความเชื่อมโยงกันและสะท้อนให้เห็นถึงการเคลื่อนที่ของเวลาที่เปลี่ยนแปลง อย่างไม่หยุดนิ่งโดยมีเนื้อหาในภาพแสดงถึงภาพทิวทัศน์ที่ผสมผสานกับการประกอบกันของรูป ทรงภายนอกของเฟรม และเนื้อหาของภาพที่มีจุดต่างจุดเชื่อมกันอย่างชัดเจน The time had an affection for everything. It is defined as. The time make it all happen things. There is season foe everything. The agenda for each sample. The time like to have personal history and culture. I have impresstioned that in the time of change. I studied the theory of the color over time. The movement in nature,such as water or clouds are moving and change the convertion time. Painting this series represents the beat movement. Time interval to make sense the movement continues in the same rhythm in the landscape over time. Shoe the movement of the continuously changing dynamic. The content of the image shows the landscape of city combined with the assembly of the time external shape of the frame and image content with a point and the point clearly. |
Description: | 56001211 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- พณิช ผู้ปรารถนา |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/865 |