http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/871
Title: | คุณค่าที่แตกต่างระหว่างคนกับมนุษย์ |
Other Titles: | DIFFERENT VALUES OF MAN AND HUMAN |
Authors: | ดิสสร, ณัฐภัทร Dissorn, Natthapat |
Keywords: | ผลงานสร้างสรรค์ศิลปกรรมร่วมสมัย ความไม่เท่าเทียมกัน จิตรกรรมจัดวาง CREATIVE CONTEMPORARY ART PAINTINGINSTALLATION INEQUALITY |
Issue Date: | 24-Nov-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | ในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ปัญหาความขัดแย้งส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นระหว่างกลุ่มคนที่มีอำนาจและไม่มีอำนาจ ความไม่เสมอภาคนี้ประกอบด้วยความแตกต่างตั้งแต่ความคิด ความเชื่อ รูปแบบทางวัฒนธรรม ทรัพยากร ความแตกต่างทางด้านภูมิศาสตร์และความรู้ ซึ่งทำให้เกิดเรื่องราวและปัญหาที่นำมาสู่ความขัดแย้งตั้งแต่ภายในสถาบันครอบครัวไปจนถึงนครรัฐหรือประเทศ ปัจจัยหลักของความไม่เท่าเทียมกันในสังคมของมนุษย์เกิดจากการมีอยู่ของเหตุผล ที่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องได้รับการพิสูจน์ หาความสำคัญและประเมินคุณค่า หากตั้งคำถามถึง “ความไม่เท่าเทียม” สิ่งจ าเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจคือ อะไรเป็นต้นกำเนิดและเป็นรากฐานของความไม่เท่าเทียมกันที่แท้จริง จึงทำให้ข้าพเจ้าทบทวนถึงเรื่องราวรอบตัว เรื่องของข้อมูลข่าวสาร คติความเชื่อ และความสัมพันธ์ในชีวิตมนุษย์ เราฝันถึงความสมบูรณ์แบบในการอยู่ร่วมกันของมนุษย์เป็นโลกที่สงบสุข สันติ ทุกคนเท่าเทียมกัน การให้เกียรติ ความเคารพในศักดิ์ศรี ความเมตตา และการมีคุณธรรม ที่ได้กล่าวมาทั้งหลายทั้งมวลนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องราว กลับกลายเป็นว่าความเท่าเทียมนั้นไม่มีอยู่จริงหรือความคิดแบบอุดมคตินี้เป็นเพียงความหวังลมๆแล้งๆที่ใช้แก้ปัญหาของมนุษย์โดยการนำเสนอผ่านกระบวกการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบจิตรกรรมจัดวาง(painting installation)และศิลปะบนพื้นที่สาธารณะ (public art) The historical of human almost occur between dictator and inferior. Inequality consist of vision, belief, cultural format, geography and knowledge. These cause of conflict problem since family unit to national level. The main reason which everything need to prove value. Supposing that I pose a question of inequality one important aspect is try to understand root and source of the truth. I observe intentionally my surrounding narrative such as data, new, believe and relationship. The perfectionism in human life mean peacefulness balance, respect, kindness, and virtue. These cause by in opposite directions. The story of idealistic become forlorn hope to solve humanity problem. I communicate the stories are mentioned through art creative process of painting installation and public art. |
Description: | 55001204 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- ณัฐภัทร ดิสสร |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/871 |