DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ลัภโนปกรณ์, กชพรรณ-
dc.contributor.author: Lappanopakorn, Kotchaphan-
dc.date.issued: 2560-01-12-
dc.description: 56604910 ; สาขาวิชาการจัดการ -- กชพรรณ ลัภโนปกรณ์
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบและรูปแบบของความสามารถในการจัดการความเสี่ยงที่มุ่งสู่ผลสำเร็จของผลการดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย 2) พัฒนาตัวแบบความสามารถในการจัดการความเสี่ยงที่มุ่งสู่ผลสำเร็จของผลการดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย 3) ตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสามารถในการจัดการความเสี่ยงที่มุ่งสู่ผลสำเร็จของผลการดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย และ 4) ตรวจสอบค่าอิทธิพลของโมเดลสมการโครงสร้างความสามารถในการจัดการความเสี่ยงที่มุ่งสู่ผลสำเร็จของผลการดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 186 แห่ง การสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง รวมทั้งเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบของความสามารถในการจัดการความเสี่ยงของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย ประกอบด้วย การตระหนักถึงเป้าหมายขององค์การ การสร้างค่านิยมร่วมในองค์การ การลดโอกาสที่จะเกิดการสูญเสียจากการดำเนินงาน การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การช่วยในด้านกระบวนการภายใน การร่วมแรงร่วมใจและทำงานเป็นทีม ส่วนรูปแบบความสามารถในการจัดการความเสี่ยงของสถาบันอุดมศึกษา แบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการมีปณิธานร่วมกันต่อเป้าหมายรวมขององค์การ ด้านความพร้อมในการปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง ด้านการมุ่งเน้นจัดกระบวนการจัดการความเสี่ยงเชิงบูรณาการ และด้านการประสานความร่วมมือภายในองค์การ ผลการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง พบว่า โมเดลตามสมมติฐานมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยค่า X^2 มีค่า 98.36 p-value เท่ากับ 0.17 ค่า X^2/df เท่ากับ 1.14 ค่า CFI เท่ากับ 1.00 ค่า GFI เท่ากับ 0.96 และค่า AGFI เท่ากับ 0.95 และค่า RMSEA เท่ากับ 0.02 ประโยชน์จากงานวิจัยนี้ ทำให้ผู้บริหารของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย สามารถนำตัวแบบที่ได้ไปเป็นแนวทางในการกำหนดนโยบายด้านความสามารถในการจัดการความเสี่ยง ปรับเปลี่ยนองค์การให้ทันต่อสถานการณ์ เพื่อให้องค์การเกิดความได้เปรียบเชิงการแข่งขัน และ ผลการดำเนินงานที่บรรลุเป้าหมายต่อไป The objectives of the research were to 1) study the composition and the form of risk management capabilities towards organizational performance of higher education institutions in Thailand 2) develop a model of risk management capabilities for the high performance success of higher education institutions in Thailand 3) estimate and test the model fit to data and 4) determine the effect size of the model. The data were collected from 186 higher education institutions. Using purposive sampling technic, including data collected by in-depth interviews. And focus groups The statistics used in this study included the analysis of structural equation model. The research found that The composition of the ability to risk management capabilities of higher education institutions in Thailand are aware of the goals of the organization. Shared values in organizations To reduce the potential losses from operations. To increase performance To help in the process Cooperation and team work. The style, the ability to risk management capabilities of higher education institutions was divided into four aspects of a common determination toward organizational goals. Readiness to changes. Integrated risk management process orientation. And internal collaboration synergy. The analysis of structural equation model that models based on assumptions are consistent with empirical data by the X^2 is the 98.36 p-value equal to 0.17 the X^2 / df equal to 1.14 the CFI 1.00 the GFI was 0.96 and the AGFI 0.95 and RMSEA value was 0.02 Finally, this research contributed The management of higher education institutions in Thailand. That has to be taken as a guide to policy of Risk Management Capabilities. Adapting organization for competitive advantage and achievement
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ความสามารถในการจัดการความเสี่ยง
dc.subject: ผลการดำเนินงาน
dc.subject: สถาบันอุดมศึกษา
dc.subject: RISK MANAGEMENT CAPABILITIESen_US
dc.subject: ORGANIZATIONAL PERFORMANCEen_US
dc.subject: HIGHER EDUCATION INSTITUTIONSen_US
dc.title: การพัฒนาตัวแบบความสามารถในการจัดการความเสี่ยงที่มุ่งสู่ผลสำเร็จของผลการดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย
dc.title.alternative: THE DEVELOPMENT OF RISK MANAGEMENT CAPABILITIES MODEL TOWARD ORGANIZATIONAL PERFORMANCE OF HIGHER EDUCATION INSTITUTIONS IN THAILANDen_US
dc.type: Thesis