http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/966Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | อุดมศิลป์, มัชฌิมา | - |
| dc.contributor.author | Udomsilp, Mutchima | - |
| dc.date.issued | 2559-12-20 | - |
| dc.description | 56604927 ; สาขาวิชาการจัดการ -- มัชฌิมา อุดมศิลป์ | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการณ์ด้านความปลอดภัยในการเดินทาง การท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันตกเข้าสู่ประชาคมอาเซียน 2) ร่างยุทธศาสตร์การจัดการความปลอดภัยทางถนนในการเดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันตกเข้าสู่ประชาคมอาเซียน 3) รับรองยุทธศาสตร์การจัดการความปลอดภัยทางถนนในการเดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันตกเข้าสู่ประชาคมอาเซียน 4) ศึกษาข้อเสนอเชิงนโยบายในจัดการความปลอดภัยด้านการเดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันตกข้อเสนอเชิงยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวสู่ประชาคมอาเซียน ดำเนินการเก็บข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ให้สัมภาษณ์เชิงลึกจำนวน 25 คน และผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบร่างยุทธศาสตร์จำนวน 19 คน ใช้วิธี EDFR (Ethnographic Delphi Future Research) การสัมภาษณ์เชิงลึกและการการจัดประชุมเพื่อหาข้อสรุปเชิงนโยบาย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แนวคำถามในการสัมภาษณ์ แบบสอบถามปลายเปิด การบันทึกภาคสนาม และการสังเกต ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการณ์ทางด้านความปลอดภัยในการเดินทางการท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันตกที่ผ่านมามีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในการเดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งแวดล้อม 2) ร่างข้อเสนอเชิงยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวสู่ประชาคมอาเซียนควรประกอบด้วย 4 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ ยุทธศาสตร์ที่ 1 มาตรการการจัดการความปลอดภัยในการเดินทางท่องเที่ยวด้านคน ยุทธศาสตร์ที่ 2 มาตรการการจัดการความปลอดภัยด้านถนนและโครงสร้าง ยุทธศาสตร์ที่ 3 การจัดการความปลอดภัยในการเดินทางท่องเที่ยวด้านยานพาหนะ และยุทธศาสตร์ที่ 4 การจัดการทางด้านสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีและกฎหมาย 3) ผลการรับรองยุทธ์ศาสตร์มีความเหมาะสมสามารถนำไปใช้กำหนดข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อการจัดการความปลอดภัยทางถนนด้วยรถยนต์และรถสาธารณะในการเดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันตกได้ 4) ข้อเสนอเชิงนโยบายประกอบด้วย 4 ยุทธศาสตร์ 10 กลยุทธ์ โดยควรมีการขับเคลื่อนจากหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดการนำยุทธศาสตร์ทั้งหมดไปใช้ในการจัดการความปลอดภัยในการเดินทางการท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันตกอย่างเหมาะสม This research aimed to: 1) study the situation of safety travel and tourism in the West Regional into ASEAN community 2) proposal the strategic management of road safety in traveling in the Western Region the ASEAN community 3) acknowledge the strategic management of road safety in traveling in the Western Region the ASEAN community 4) policy investigate recommendation for safety management of travel in the Western Region offers strategic tourism ASEAN community. The data were collected from 25 relevant people by in-depth interview and 19 experts for validating draft strategic using EDFR (Ethnographic Delphi Future Research), and creative forum for finding conclusion of policy recommendation. Research instruments were guideline questions for interviews, questionnaire, record field, observation and policy meeting forms. The research result indicated that 1) situation of safety travel and tourism in the West Regional into ASEAN community were found that the number of deaths from during their journey. The major causes were from of people, vehicles, and the environment. 2) draft of the strategic management of road safety in traveling in the Western Region in the ASEAN community should be included four strategies: 1) defensive measure safety travel management in people, 2) measure safety travel management in road and structure, 3) safety travel management in car, and 4) safety travel management in environment, technology and law. 3) the result of strategic validation was suitable for the management of traveling in the Western Region offers strategic tourism ASEAN community. 4) policy recommendations were included four strategic and ten which should be driven by the involved state sectors in order to manage the travelling safety in the Western Region. | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | การเดินทาง | en_US |
| dc.subject | การท่องเที่ยว | en_US |
| dc.subject | ความปลอดภัย | en_US |
| dc.subject | TRAVEL | en_US |
| dc.subject | TOUURISM | en_US |
| dc.subject | SAFETY | en_US |
| dc.title | การจัดการความปลอดภัยด้านการเดินทางท่องเที่ยวทางบกด้วยรถยนต์และรถสาธารณะในภูมิภาคตะวันตก: ข้อเสนอเชิงยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวสู่ประชาคมอาเซียน | en_US |
| dc.title.alternative | SAFETY AND TRAVEL MANAGEMENT TOWARD OVERLAND JOURNEY BY CAR AND PUBLIC TRANSPORTATION IN WESTERN REGION: TOURISM STRATEGIC PLAN PROPOSAL TOWARDS ASEAN COMMUNITY | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |