DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ดวงพรกชกร, ธนพร-
dc.contributor.author: Duangpornkochakorn, Thanaporn-
dc.date.issued: 2559-11-07-
dc.description: 55255402 ; สาขาวิชาการสอนภาษาไทย -- ธนพร ดวงพรกชกร
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)พัฒนาผลสัมฤทธิ์การเขียนสะกดคำของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ก่อนและหลังเรียน ที่จัดการเรียนรู้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ร่วมกับแบบฝึก 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ร่วมกับแบบฝึก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดดอนยายหอม (หลวงพ่อเงินอุปถัมภ์) สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 นักเรียนจำนวน 30 คนโดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ร่วมกับแบบฝึก แบบทดสอบพัฒนาผลสัมฤทธิ์การเขียนสะกดคำทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน และแบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ร่วมกับแบบฝึก การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติวิเคราะห์ค่าเฉลี่ย ( x ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่าที (t-test ) แบบ dependent และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์การเขียนสะกดคำ หลังการจัดการเรียนรู้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ร่วมกับแบบฝึก สูงกว่าก่อนจัดการเรียนรู้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGTร่วมกับแบบฝึกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. นักเรียนมีความคิดเห็น ต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ร่วมกับแบบฝึก ในภาพรวมมีความเห็นเชิงบวกอยู่ในระดับมากที่สุด The purposes of this research were to : 1) improve word spelling writing skill of Grade 3 students using TGT Cooperative Learning Technique with word spelling exercises by comparing students’ achievements before and after the experiment. 2) investigate students’ opinions towards TGT Cooperative Learning Technique with word spelling exercises. The sample consisted of 30 Grade 3 students in second semester academic year2015 at Watdonyaihom(Loungpongeanooppathum) School, Nakhon Pathom Primary Educational Service Area Office I. The research instruments were the lesson plans by using TGT Cooperative Learning Technique with word spelling exercises, the achievement test, and students’questionnaire responded to using TGT Cooperative Learning Technique with word spelling exercises. The statistical analysis employed were percentage (%), mean ( x ), standard deviation (S.D.), t-test Dependent and Content Analysis. The research findings were as follows : 1) The word spelling writing achievement of Grade 3 students after using TGT Cooperative Learning Technique with word spelling exercises were higher than comparing to before experiment with statistical singnificant at the .05 level. 2) The students’ opinions toward TGT Cooperative Learning Technique with word spelling exercises were very positive with overall at high level.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: การเรียนแบบร่วมมือเทคนิค TGT ร่วมกับแบบฝึก
dc.subject: การเขียนสะกดคำ
dc.subject: TGT COOPERATIVE LEARNING TEACHNIQUE WITH WORD SPELLING EXERCISIESen_US
dc.subject: WORD SPELLING WRITINGen_US
dc.title: การพัฒนาผลสัมฤทธิ์การเขียนสะกดคำของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ด้วยการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ร่วมกับแบบฝึก
dc.title.alternative: THE DEVELOPMENT 0F SPELLING SKILL ACHIEVEMENT FOR GRADE 3 STUDENTS USING TGT COOPERATIVE LEARNING TECHNIQUE AND SPELLING SKILL EXERCISESen_US
dc.type: Thesis