DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เนตินิ, เบญจมาส-
dc.contributor.author: NETINI, BENJAMAS-
dc.date.issued: 2559-08-03-
dc.description: 57405201 ; สาขาวิชาการจัดการงานวิศวกรรม -- เบญจมาส เนตินิ
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มุ่งเน้นการพัฒนาขั้นตอนวิธีในการแก้ปัญหาการจัดตารางการผลิตแบบไหลเลื่อนยืดหยุ่นเพื่อให้มีเวลางานล่าช้ารวมน้อยที่สุด ในงานวิจัยนี้นำวิธีการค้นหาค่าเหมาะสมที่สุดแบบกลุ่มอนุภาค (Particle Swarm Optimization: PSO) มาปรับปรุงโดยการเพิ่มสมการใหม่ที่ประกอบไปด้วยเวคเตอร์ที่ให้ค่าถ่วงน้ำหนักกับวันกำหนดส่งงานบวกรวมกับเวคเตอร์ระบุตำแหน่งอนุภาค โดยจะเรียกวิธีนี้ว่า MPSO (Modified Particle Swarm Optimization) หลังจากนั้นนำมาพัฒนาเป็นโปรแกรมเพื่อช่วยจัดตารางการผลิตแบบไหลเลื่อนยืดหยุ่น ผู้วิจัยใช้โจทย์ปัญหาทั้งหมด 24 ข้อ ในการทดสอบเพื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์ที่ได้จากวิธี PSO และวิธี MPSO จากการทดสอบทำให้เห็นว่าวิธี MPSO สามารถทำให้เวลางานล่าช้ารวมมีค่าน้อยกว่าวิธี PSO ในทุกโจทย์ปัญหาที่นำมาทดสอบนี้ This research focuses on to develop the algorithm to solve flexible flow shop scheduling problem for minimizing total tardiness. In this research use Particle Swarm Optimization (PSO) to modify by adding a new term of the vector to change position vector that is due date vector and position vector. This new method is called MPSO (Modified Particle Swarm Optimization). After that, develop a program for help to solve flexible flow shop scheduling problem. Researcher uses 24 problems for compare between PSO and MPSO. The experiment shows MPSO is better to find minimize total tardiness than the original PSO for all problems that using in this test.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: การจัดตารางการผลิตแบบไหลเลื่อนยืดหยุ่น
dc.subject: วิธีการค้นหาค่าเหมาะสมที่สุดแบบกลุ่มอนุภาค
dc.subject: เวลางานล่าช้ารวม
dc.subject: FLEXIBLE FLOW SHOP SCHEDULINGen_US
dc.subject: PARTICLE SWARM OPTIMIZATIONen_US
dc.subject: TOTAL TARDINESSen_US
dc.title: การปรับปรุงวิธีการค้นหาค่าเหมาะสมที่สุดแบบกลุ่มอนุภาคสำหรับการแก้ปัญหาการจัดตารางการผลิตแบบไหลเลื่อนยืดหยุ่นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เวลางานล่าช้ารวมน้อยที่สุด
dc.title.alternative: THE MODIFIED PARTICLE SWARM OPTIMIZATION FOR SOLVING FLEXIBLE FLOW SHOP SCHEDULING PROBLEM WITH THE OBJECTIVE OF MINIMIZING TOTAL TARDINESSen_US
dc.type: Thesis