http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1098| Title: | ผลกระทบของการบริโภคเครื่องดื่มนมเปรี้ยวกับปริมาณเเอลกอฮอล์ในเลือดที่ตรวจวัดจากลมหายใจ |
| Other Titles: | THE EFFECT OF YOGURT BEVERAGE CONSUMING TO THE QUANTITY ALCOHOL IN BLOOD DETERMIND WITH BRETHALYZER. |
| Authors: | เกตุอร่าม, กิติยา Ketaram, Kitiya |
| Keywords: | เอทิลแอลกอฮอล์ สุรา เบียร์ เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มประเภทนมเปรี้ยว ETHYL ALCOHOL BEER BRETHALYZER YOGURT |
| Issue Date: | 2-Mar-2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Abstract: | ในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบปริมาณระดับแอลกอฮอล์ในเลือดโดยวิธีการตรวจวัดจากลมหายใจก่อนและหลังการการบริโภคเครื่องดื่มประเภทนมเปรี้ยวใน 3 ช่วงเวลาคือ 1, 15 และ 30 นาทีโดยทำการทดสอบจากเครื่องดื่ม 4 ชนิด เป็นนมเปรี้ยวประเภทของเหลว 2 ประเภทซึ่งตัวอย่างที่ 1 มีกระบวนการผลิตจากเชื้อ Yakult culture ตัวอย่างที่ 2 มีกระบวนการผลิตจากเชื้อ Lactobacillus และนมเปรี้ยวชนิดที่ 2 เป็นนมเปรี้ยวชนิดกึ่งเหลว คือ โยเกิร์ต ชนิดที่ 3 เป็นนมจืดและชนิดที่ 4 คือน้ำเปล่าในการเก็บตัวอย่างทั้งหมดจะทำการวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจด้วยวิธีเดียวกันด้วยเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ยี่ห้อ Inoximeters รุ่น Alco-sensor IV with memory จากกลุ่มอาสาสมัครในเมืองพัทยาจังหวัดชลบุรีจำนวน 24 คน แบ่งเป็นเพศชาย 12 คน และเพศหญิง 12 คน จากผลการทดลองพบว่าค่าจากการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์จากทั้งเพศชายและหญิงในช่วงนาทีที่ 1 ค่าเฉลี่ยของปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจก่อนและหลังการบริโภคเครื่องดื่มแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ส่วนขณะนาทีที่ 15 และ 30 ทั้งในเพศชายและเพศหญิงพบว่าค่าเฉลี่ยของระดับปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจก่อนและหลังการบริโภคเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ไม่มีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 The object of the study was to compare blood alcohol concentration obtain by breathalyzer before and after consuming yogurt at 3 periods 1, 15 and 30 minutes. The 4 beverage samples after drank alcohol were 1. Drinking yogurt separate by bacterial stains, A: Yakult culture B: Lactobacillus 2. Set yogurt 3. Milk 4.water.24 subject (12 male, 12 female) Where measure blood alcohol concentration by breathalyzer InorimeterAlcosensor IV with memory. The result of this research showed that in male and female at the 1 minute blood alcohol concentration is significant at 0.05 at 15 and 30 minutes the quantity of blood alcohol concentration is not significant at 0.05. |
| Description: | 55312303 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- กิติยา เกตุอร่าม |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1098 |