Title: Development of Digital Repository of The Faculty of Veterinary Science, Mahidol University
การพัฒนาระบบคลังสารสนเทศดิจิทัล คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Authors: Piyawan KOKAEW
ปิยวรรณ กอแก้ว
Phussadee Dokphrom
ผุสดี ดอกพรม
Silpakorn University. Graduate School
Keywords: คลังสารสนเทศดิจิทัล
คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Digital Repository
Faculty of Veterinary Science
Mahidol University
Issue Date:  31
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The objectives of this research were 1) to develop digital repository of the Faculty of Veterinary Science, Mahidol University and 2) to evaluate user satisfactions of the digital repository of the Faculty of Veterinary Science, Mahidol University. The researcher developed the system by following System Development Life Cycle (SDLC). The development tools were DSpace, Apache web service software; and PostgreSQL database. Mean and standard deviation were used to analyzed users satisfactions. The research sample consisted of 53 persons, using purposive sampling technique.           The system was designed to store and dissiminate academic work which created by the Faculty’s instructors and staff. The users were divided into 2 groups: administrators and general users. The administrators consisted of librarians from the Faculty of veterinary science library who managed the system. The general users were instructors and staff of the Faculty who searched and downloaded full-text from the system. The user satisfaction of administrator and general users were ‘Excellent’ (Mean = 4.86, S.D. = 0.18) and ‘Good’ (Mean = 4.04, S.D. = 0.66) respectively.
งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบคลังสารสนเทศดิจิทัล คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 2) ประเมินความพึงพอใจระบบคลังสารสนเทศดิจิทัลของ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้วิจัยได้พัฒนาระบบตามขั้นตอนของวงจรการพัฒนาระบบ (System Development Life Cycle : SDLC) ด้วยโปรแกรมดีสเปซ (DSpace) สำหรับการพัฒนาคลังสารสนเทศดิจิทัล โปรแกรม Apache สำหรับบริการเว็บไซต์ และโปรแกรม PostgreSQL สำหรับจัดการฐานข้อมูล และแบบประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ระบบคลังสารสนเทศดิจิทัล กลุ่มตัวอย่างจำนวน 53 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ระบบคลังสารสนเทศดิจิทัล คณะสัตวแพทยศาสตร์ จัดเก็บและเผยแพร่เอกสารงานวิจัยและผลงานทางวิชาการ ได้แก่ บทความรายงานวิจัย หนังสือ ตำราของบุคลากร คณะสัตวแพทยศาสตร์ โดยมีกลุ่มผู้ใช้งานระบบ 2 กลุ่ม คือ 1) ผู้ใช้งานทั่วไป ได้แก่ อาจารย์และบุคลากรของคณะฯ สามารถใช้งานระบบการลงทะเบียนสมาชิกและระบบการค้นหาสารสนเทศ 2) ผู้ดูแลระบบ ได้แก่ เจ้าหน้าที่ห้องสมุดและคลังความรู้ สามารถใช้งานระบบการจัดการกลุ่มเอกสาร ระบบการบันทึกสารสนเทศ และระบบการรายงานสถิติการเข้าใช้งาน ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานทั่วไปในภาพรวมอยู่ในระดับดี ได้ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.04 และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.66 ส่วนผลการประเมินความพึงพอใจของผู้ดูแลระบบในภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ได้ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.86 และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.18
Description: Master of Arts (M.A.)
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1113