http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1202
Title: | TEENS LANGUAGE IN THE BOOK OF HORMONESS ภาษาวัยรุ่นในนิยายภาพเรื่อง "ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น" |
Authors: | Chulaluk WATTANAPRADIT จุฬาลักษณ์ วัฒนประดิษฐ์ SUPHARAT SANGCHATKAEW ศุภรัตน์ แสงฉัตรแก้ว Silpakorn University. Arts |
Keywords: | ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ภาษาวัยรุ่น Restless youth hormone Teen language |
Issue Date: | 17 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The study of adolescence in the graphic novel "hormones" , season 1-2, found that the characteristics of adolescence in a particular language group are divided into 2 types: Word building , Include, Use word of endings, 7,141 times. The use of English transliteration 68 times. Shortened syllables. Number found 52 times. Number of Use of idioms found 11 times. Writing style , Include, Special punctuation found 119 times. Special printing. Number found 39 times. Spelling variation found 30 times. The classification of the meaning of the language of the teenage. There are 3 types of meaning. Meaning about emotional behavior, number of found 22 times, meanings about sexual behavior, number of found 10 times, and meanings about person, number found 8 times. งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ลักษณะภาษาวัยรุ่นและจำแนกกลุ่มความหมายของภาษาวัยรุ่น โดยผู้วิจัยได้เก็บรวบรวมภาษาวัยรุ่นที่ปรากฏในนิยายภาพเรื่อง ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ภาค 1-2 รวมทั้งหมด 26 ตอน การศึกษาภาษาวัยรุ่นในนิยายภาพเรื่อง ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ภาค 1-2 พบว่าลักษณะภาษาวัยรุ่นที่เป็นภาษาเฉพาะกลุ่ม แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ ลักษณะการสร้างคำ ประกอบด้วย การใช้คำลงท้าย จำนวนที่พบ 7,141 ครั้ง การใช้คำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ จำนวนที่พบ 68 ครั้ง การตัดพยางค์/คำให้สั้นลง จำนวนที่พบ 52 ครั้ง การใช้สำนวน จำนวนที่พบ 11 ครั้ง ลักษณะการเขียนคำ ประกอบด้วย การใช้เครื่องหมายวรรคตอนแบบพิเศษ จำนวนที่พบ 119 ครั้ง การพิมพ์แบบพิเศษ จำนวนที่พบ 39 ครั้ง การแปรด้านการสะกดคำ จำนวนที่พบ 30 ครั้ง ส่วนการจำแนกกลุ่มความหมายของภาษาวัยรุ่นพบว่ามี 3 ประเภท คือ กลุ่มความหมายเกี่ยวกับพฤติกรรม อารมณ์ ความรู้สึก จำนวนที่พบ 22 ครั้ง กลุ่มความหมายเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศ จำนวนที่พบ 10 ครั้ง และกลุ่มความหมายเกี่ยวกับบุคคล จำนวนที่พบ 8 ครั้ง |
Description: | Master of Arts (M.A.) อักษรศาสตรมหาบัณฑิต (อ.ม.) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1202 |