DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Nantipat JUNGKANANANen
dc.contributor: นันทิพัฒน์ จังคณานันท์th
dc.contributor.advisor: Bayan Imsamranen
dc.contributor.advisor: บาหยัน อิ่มสำราญth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Artsen
dc.date.issued: 17/8/2018
dc.description: Master of Arts (M.A.)en
dc.description: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต (อ.ม.)th
dc.description.abstract: This independent study aims to analyze usages of picture, usages of language, and the relationship between pictures and captions in Facebook Fanpage called “ฟุตบอลซุปเปอร์เกรียน - Troll Football ประเทศไทย”. Data are collected from August 8, 2015 to May 31, 2016, total number of pictures is 841. The study found that the usages of picture in this page could be divided into 11 types: people; material; place; animal and material; people and material; people, material and place; people, place and time; people and place; people and animal; material and place; and typography. The scale of pictures may be classified into 6 types; close-up, close shot, medium shot, medium full shot, full shot, and long shot. Mostly, the scale of pictures is medium shot.  The angle of picture may be classified into 3 types; high angle, eye level shot, and low angle. In terms of usages of language, this page uses informal language such as alias, transliterated words, sport terms, elliptical form, abbreviation, interjection, ungrammatical spelling, reduplication words, slang words, and impolite word. Besides, idioms and lyrics are also used. Meanings of language may be classified into 2 types; informing purpose, and entertaining purpose, each of which has almost the same frequency. The finding also showed that the relationship between pictures and captions in this page can be classified into 2 types; equal relationship, and unequal relationship.en
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่อง “การสื่อความหมายของรูปภาพและคำบรรยายในเพจ Facebook ฟุตบอลซุปเปอร์เกรียน - Troll Football ประเทศไทย” มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การใช้รูปภาพ การใช้ภาษา และความสัมพันธ์ระหว่างรูปภาพและข้อความในเพจ Facebook ฟุตบอลซุปเปอร์เกรียน – Troll Football ประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2558 – 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 จำนวน 841 รูป ผลการศึกษาด้านการใช้รูปภาพ พบว่า เพจดังกล่าวใช้รูปภาพเพื่อนำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ ในวงการฟุตบอล จำแนกได้ 11 รูปแบบ ได้แก่ รูปภาพคน, รูปภาพสิ่งของ, รูปภาพสถานที่, รูปภาพสัตว์และสิ่งของ, รูปภาพคนและสิ่งของ, รูปภาพคน สิ่งของและสถานที่, รูปภาพคน สถานที่และเวลา, รูปภาพคนและสถานที่, รูปภาพคนและสัตว์, รูปภาพสิ่งของและสถานที่ และรูปภาพตัวอักษร ส่วนด้านขนาดของรูปภาพ พบว่า สามารถแบ่งขนาดของรูปภาพได้ทั้งหมด 6 ประเภท คือ ระยะใกล้ ระยะหน้าอก ระยะกลาง ระยะไกลปานกลาง ระยะเต็มตัว และระยะไกล ขนาดที่พบมากที่สุดคือรูปภาพระยะกลาง ในด้านการใช้มุมกล้อง เพจใช้รูปภาพที่มีมุมกล้องทั้งหมด 3 ประเภท คือ รูปภาพมุมสูง รูปภาพมุมระดับสายตา และรูปภาพมุมต่ำ ด้านการใช้ภาษา พบว่า มีการใช้คำสมญานาม, คำทับศัพท์, คำศัพท์เฉพาะวงการกีฬา, คำตัด, อักษรย่อ, คำอุทาน, คำที่สะกดแปลกไปจากปกติ, คำซ้ำ, คำสแลง และคำไม่สุภาพ นอกจากนี้ยังพบการใช้สำนวนและบทเพลงอีกด้วย ด้านการสื่อความหมายของภาษาถ้อยคำ แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ การสื่อความหมายของภาษาถ้อยคำเพื่อให้ข้อมูลและเพื่อให้ความบันเทิง ด้านความสัมพันธ์ระหว่างรูปภาพและการใช้ภาษา พบว่า รูปภาพและการใช้ภาษามีความสัมพันธ์กันอยู่ 2 ลักษณะ คือ ความสัมพันธ์ที่รูปภาพและภาษามีความสำคัญเท่ากัน และ ความสัมพันธ์ที่รูปภาพและภาษามีความสำคัญไม่เท่ากันth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การสื่อความหมายth
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: Meaning of Picture and Caption in Facebook Page Troll Football Thailanden
dc.title: การสื่อความหมายของรูปภาพและคำบรรยายในเพจ Facebook ฟุตบอลซุปเปอร์เกรียน - Troll Football ประเทศไทยth
dc.type: Master's Reporten
dc.type: การค้นคว้าอิสระth