Title: ผลการใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง คำควบกล้ำ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีระดับความสามารถในการอ่านต่างกัน
Other Titles: THE REFECT OF USING THE ELECTRONIC BOOK OF THE WORD CLUSTER SUBJECT FOR MATTHAYOMSUKSA 1 STUDENTS WITH DIFFERENT IN READ ABILITIES
Authors: ชั้วเจริญ, ปรัชพล
CHOUJAROEN, PRUDCHAPON
Keywords: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ความสามารถในการอ่านต่างกัน
คำควบกล้ำ
ELECTRONIC BOOK
DIFFERENT IN READ ABILITIES
THE WORD CLUSTER SUBJECT
Issue Date: 16-Nov-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยเรื่อง ผลการใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องคำควบกล้ำของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 ที่มีระดับความสามารถในการอ่านต่างกัน มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ 1) ศึกษาความสามารถในการอ่านคำควบกล้้ำ ของนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่1 โรงเรียนเพชรพิทยาคม จังหวัดเพชรบูรณ์ที่มีระดับความสามารถในการอ่านต่างกัน 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 ที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องคำควบกล้ำ กลุ่มตัวอย่างได้แก่นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่1 โรงเรียนเพชรพิทยาคม จังหวัดเพชรบูรณ์ ปีการศึกษา 2558 จำนวน 30 คนที่มีความสามารถในการอ่านต่างกัน โดยพิจารณาจากผลคะแนนการอ่านเชิงประจักษ์ก่อนเรียนและนำ มาแบ่งกลุ่มการเรียนตามเปอร์เซ็นต์ไทล์เป็น 3 กลุ่ม คือนักเรียนกลุ่มเก่ง มีคะแนนในการอ่านเปอร์เซ็นต์ไทล์ที่70 ขึ้นไป นักเรียนกลุ่มกลาง มีคะแนนในการอ่านเปอร์เซ็นต์ไทล์ที่30 – 69 และนักเรียนกลุ่มอ่อน มีคะแนนในการอ่านเปอร์เซ็นต์ไทล์ต่ำ กว่า 29 ลงมา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องคำควบกล้ำ 2) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องคำควบกล้ำ 3)แบบประเมินความสามารถในการอ่านเชิงประจักษ์เรื่องคำ ควบกล้ำ 4)แบบสอบถามความพึงพอใจ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการอ่านคำควบกล้ำของนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่1โรงเรียนเพชรพิทยาคม จังหวัดเพชรบูรณ์ที่มีระดับความสามารถในการอ่านต่างกันหลังเรียนซึ่งสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05และพบว่าการเรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องคำควบกล้ำทำใหเ้ด็กนักเรียนในกลุ่มกลางมีคะแนนเฉลี่ยในการอ่านสูงขี้นมากกว่า กลุ่มอื่นๆ 2. ความพึงพอใจของนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่1 ที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องคำควบกล้าพบว่า อยู่ในระดับมาก( x=4.48, SD. = 0.76) The Result of Using the Electronic Book of The Word Cluster Subject for Matthayomsuksa 1 Students With Differwent in Read Abilities have a purposes of this research were: 1) To study the students learning outcome before and after using the electronic book of the word cluster subject for Matthayomsuksa 1 students with different in read abilities. 2) To study the students satisfaction toward after using the electronic book of the word cluster subject for Matthayomsuksa 1 students. The samples used in the research for this study is the first grade diamond High School. Phetchabun year 2015 the number of 30 people with the ability to read well. Based on the empirical results of the reading before class. And brought the group to pursue a third percentile group is a group of talented students. Reading scores in the 70th percentile to the student group. A score percentile in reading 30-69 and weak students. A percentile score in reading less than 29 down. The instrument in the research were : 1) Lesson plans for the electronic book of the word cluster subject for Matthayomsuksa 1 students 2) The electronic book of the word cluster subject for Matthayomsuksa 1 students 3) Evaluation form read abilities of the word cluster subject 4) The satisfaction of student on the electronic book of the word cluster subject. The research results indicated that: 1. The learning outcome posttest after studying the electronic book of the word cluster subject for Matthayomsuksa 1 students withdifferent in read abilities was posttest higher than pretest indicated differences at the .05 level of significant. And the students in the middle group had an average score higher in reading than any other group. 2. Satisfaction of the students with learning the electronic book of the word cluster subject in most ( x= 4.48, SD. = 0.76)
Description: 55257404 ; สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา -- ปรัชพล ชั้วเจริญ
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/127