http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/142
Title: | การศึกษารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยบางประการที่ส่งผลต่อการเลือกใช้บริการบริษัทฝึกอบรมพัฒนาองค์กร |
Other Titles: | THE STUDY OF CAUSAL RELATIONSHIP MODEL OF FACTORS AFFECTING THE SELECTION OF TRAINING PROVIDERS |
Authors: | คงสกุล, พุทธรัตน์ KONGSAGUL, PUTTARAT |
Keywords: | การเลือกใช้บริการบริษัทฝึกอบรม บริษัทฝึกอบรมพัฒนาองค์กร CHOOSING A TRAINING PROVIDER ORGANIZATIONAL DEVELOPMENT TRAINING PROVIDER |
Issue Date: | 16-Jun-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของการเลือกใช้บริษัทฝึกอบรมเพื่อพัฒนาองค์กรและตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างโมเดลโครงสร้างองค์ประกอบของการเลือกใช้บริการบริษัทฝึกอบรมพัฒนาองค์กรกับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหาร และบุคลากร พนักงานทั้งภาครัฐ และเอกชนที่อยู่ในบริษัทที่มีการเลือกใช้บริการบริษัทฝึกอบรม จำนวน 400 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับปัจจัยเชิงบางประการที่ส่งผลต่อการเลือกใช้บริการบริษัทฝึกอบรมพัฒนาองค์กร สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สำหรับสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานผู้วิจัยใช้ดัชนีชี้วัดความกลมกลืน 5 ดัชนี ประกอบด้วย ค่าไค-สแควร์ ค่าGFI ค่าRMSEA ค่าNNFI และค่าCFI ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยบางประการที่ส่งผลต่อการเลือกใช้บริการบริษัทฝึกอบรมพัฒนาองค์กร พบว่า ปัจจัยด้านความขัดแย้งภายในองค์กร องค์กรแห่งการเรียนรู้ องค์กรแห่งนวัตกรรม และ การสื่อสารภายในองค์กรที่ดี โดยมีค่าที่ปัจจัยด้านการเลือกใช้บริการ ที่ส่งผลต่อการเลือกใช้บริการบริษัทฝึกอบรมพัฒนาองค์กร สำหรับผลการตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างโมเดลโครงสร้างการศึกษารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยบางประการที่ส่งผลการเลือกใช้บริการบริษัทฝึกอบรมพัฒนาองค์กรกับข้อมูลเชิงประจักษ์ มีความสอดคล้อง โดยพิจารณาจากค่าไคสแควร์ (Chi-Square) มีค่าเท่ากับ 229.88 ที่องศาอิสระ (Degree of Freedom) เท่ากับ 81 ระดับความมีนัยสำคัญ (P-Value) เท่ากับ 0.00 ค่าดัชนีรากกำลังสองเฉลี่ยของความคาดเคลื่อนจากการประมาณค่า (Root Mean Square Error of Approximation : RMSEA) เท่ากับ 0.068 The objectives of this research were to study the confirmatory factor analysis of choosing of training provider for organizational development and to examine the fitness of organizational development training provider selection model and empirical data. Sample were managers, staffs and employees both public and private sectors in total of 400 persons that used the services of training providers. The tool used in this study was questionnaires about factors affecting the selection of training providers for organizational development. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean and standard deviation. For statistics used in hypothesis testing, 5 goodness of fit indices were used which consisted of Chi-square, GFI, RMSEA, NNFI and CFI. The results showed that a causal relationship model of the factors affecting the selection of training providers for organizational developments and empirical data were consistent. There are four factors in five factors that affecting the selection of training providers for organizational developments which were intra-organization conflict, learning organization, innovation organization and communication in organization. From the goodness of fit indices, it was showed that the causal relationship model and empirical data were consistent with Chi-square of 229.88, degree of freedom of 81, P-value of 0.00 and RMSEA of 0.068. |
Description: | 57602432 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- พุทธรัตน์ คงสกุล |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/142 |