Title: Development of online knowledge sharing platform effect on creativity ability of computer graphic specialists in private sector.
การพัฒนาระบบแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์ที่มีผลต่อความสามารถทางการออกแบบของนักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิกบริษัทเอกชน
Authors: Patcharin BOONRONG
พัชรินทร์ บุญรอง
Nammon Ruangrit
น้ำมนต์ เรืองฤทธิ์
Silpakorn University. Education
Keywords: ระบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์
นักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก
ความสามารถในการออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก
Online knowledge sharing platform
Graphic Designer
computer graphics specialists in private sector
Issue Date:  17
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The purposes of this research were: 1) To develop online knowledge sharing platform between computer graphic 2) To study skills in graphic designing of computer graphic designers and 3) To study the satisfaction of online content exchanging between computer graphic designers. Target example of this Research and Development were 23 of specialists in private company. The research instruments were the questionnaire with the topic of “The problem in graphic designing and the desire of Online knowledge sharing platform of computer graphic designers” and interview questions were Designing of online knowledge sharing platform, knowledge sharing platform, online sharing context, measurement in computer graphic artwork, measurement in behavior of knowledge sharing and questionnaire in satisfaction of knowledge sharing activity. The data were analyzed by percentage (%), average, standard deviation (S.D.) and dependent t – test.  The results of this research were as follow: 1. Online knowledge sharing platform consists of 4 elements: 1) Tool 2) Content 3) User 4) Evaluation and Knowledge Sharing Activities are divided into 4 steps: 1) preparation 2) Knowledge Sharing 3) Knowledge apply 4) Evaluation. The measurement result of online knowledge sharing platform by 3 specialists were highest (average = 4.62, S.D. = 0.54) 2. The skill of computer graphics are 2 elements: 2.1) The behavior of online knowledge sharing in computer graphics were average (average = 33.39, S.D. = 0.58) and 2.2) Score measurement in computer graphic artwork before participating in knowledge sharing activity were average = 190.84, S.D. = 12.06 and score measurement in computer graphic artwork after participating in knowledge sharing activity were average = 255.75, S.D. = 11.65. so, score measurement in computer graphic artwork after participating in knowledge sharing activity were higher than before in the statistic significant of 0.05        3. The overall satisfaction in knowledge sharing activity was high (average = 4, S.D. = 0.11)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาระบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์ของนักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก 2) เพื่อศึกษาความสามารถในการออกแบบงานกราฟิกของนักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อระบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์ของนักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิกบริษัทเอกชน จำนวน 23 คน เป็นการวิจัยประเภทวิจัยและพัฒนา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามเรื่องปัญหาการทำงานออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิกและความต้องการต่อกิจกรรมของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์ แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการออกแบบแผนกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และระบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์ แผนกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้  ระบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์  แบบวัดระดับการออกแบบชิ้นงานคอมพิวเตอร์กราฟิก  แบบประเมินพฤติกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบบสอบถามความพึงพอใจจากการทำกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การวิเคราะห์เนื้อหาแบบถอดความ และการทดสอบค่า t – test  แบบ Dependent ผลการวิจัย พบว่า 1. ระบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ คือ 1) เครื่องมือการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์ 2) เนื้อหา 3) ผู้ใช้งาน 4) การประเมิน และ มีกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอน คือ 1) ขั้นเตรียมความพร้อม 2) ขั้นแลกเปลี่ยนความรู้ 3) ขั้นนำความรู้ไปใช้ 4) ขั้นประเมินผล และผลการประเมินคุณภาพระบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์ของนักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก จากการประเมินระบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์ โดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 ท่าน มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย = 4.62, S.D. = 0.54) 2. ผลการศึกษาความสามารถในการออกแบบงานกราฟิกของนักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก ประกอบด้วย 2.1) ผลประเมินพฤติกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จากการพฤติกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของนักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิกโดยรวม พบว่าพฤติกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย= 33.39, S.D. = 0.58)  2.2) การวัดระดับการออกแบบชิ้นงานคอมพิวเตอร์กราฟิก โดยวัดจาก คะแนนชิ้นงานก่อนการเข้าร่วมกิจกรรม มีค่าเฉลี่ย = 190.84, S.D. = 12.06 และหลังจากการเข้าร่วมกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ คะแนนชิ้นงาน มีค่าเฉลี่ย = 255.75, S.D. = 11.65 เมื่อนำคะแนนมาเปรียบเทียบพบว่า คะแนนชิ้นงานหลังการเข้าร่วมกิจกรรมสูงกว่าก่อนเข้าร่วมกิจกรรม ที่ระดับนัยยะสำคัญทางสถิติ 0.05 3. ความพึงพอใจต่อระบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์ของนักออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก พบว่า ความพึงพอใจในภาพรวมต่อระบบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4, S.D. = 0.11)
Description: Master of Education (M.Ed.)
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1425