Title: ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยบางประการของสภาพแวดล้อมภายในองค์กรที่มีผลต่อกิจกรรมการลดความเครียดในการทำงานส่วนบุคคลของพนักงานในบริษัท ที่จำหน่ายเครื่องมือแพทย์
Other Titles: THE CAUSAL RELATIONSHIP BETWEEN SOME FACTORS AFFECTING STRESS DECREASING ACTIVITY IN PERSONAL WORKING OF MEDICAL DEVICE EMPLOYEES
Authors: แคล้วเครือ, อภิญญา
KLAWKRUEA, APINYA
Keywords: ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ
สภาพแวดล้อมภายในองค์กร
กิจกรรมลดความเครียด
CAUSAL FACTORS
CORPORATE ENVIRONMENT
DECREASING ACTIVITY
Issue Date: 4-Jul-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุของสภาพแวดล้อมภายในองค์กรที่มีผลต่อกิจกรรมลดความเครียดในการทำงานส่วนบุคคลของพนักงานในบริษัทที่จำหน่ายเครื่องมือแพทย์และตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างโมเดลโครงสร้างสภาพแวดล้อมภายในองค์กรที่มีผลต่อกิจกรรมลดความเครียดในการทำงานส่วนบุคคลของพนักงานในบริษัทที่จำหน่ายเครื่องมือแพทย์กับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานในบริษัทที่จำหน่ายเครื่องมือแพทย์จำนวน 240 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับปัจจัยเชิงสาเหตุของสภาพแวดล้อมภายในองค์กรที่มีผลต่อกิจกรรมลดความเครียดในการทำงานส่วนบุคคลของพนักงานในบริษัทที่จำหน่ายเครื่องมือแพทย์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สำหรับสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานผู้วิจัยใช้ดัชนีชี้วัดความกลมกลืน 6 ดัชนีประกอบด้วย ค่า P-Value ค่า Chi-square /df ค่า GFI ค่า RMSEA ค่า NNFI และค่า CFI ผลการวิจัย พบว่า จากภาพผลการศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุปัจจัยเชิงสาเหตุของสภาพแวดล้อมภายในองค์กรที่มีผลต่อกิจกรรมลดความเครียดในการทำงานส่วนบุคคลของพนักงานในบริษัทที่จำหน่ายเครื่องมือแพทย์พบว่า ปัจจัยวัฒนธรรมกอบด้วย วัฒนธรรมที่เน้นบทบาท วัฒนธรรมที่เน้นงาน วัฒนธรรมที่เน้นบทบาทอิสระเฉพาะตัวบุคคลและวัฒธรรมแบบเป็นผู้นำ โดยมีค่าที่ปัจจัยด้านวัฒนธรรมมีความสัมพันธ์ต่อกิจกรรมการลดความเครียดเท่ากับ 0.96 สำหรับผลการตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างโมเดลโครงสร้างองค์ประกอบของสภาพแวดล้อมภายในองค์กรที่มีผลต่อกิจกรรมลดความเครียดในการทำงานส่วนบุคคลของพนักงานในบริษัทที่จำหน่ายเครื่องมือแพทย์กับข้อมูลเชิงประจักษ์มีความสอดคล้องกัน โดยพิจารณาจากค่า KMO เท่ากับ 0.386 Bartlett’s Test of Sphericity มีค่า Sig. เท่ากับ 0.000 ค่าTolerance มีค่า > 0 ค่า VIF ที่มีค่า >10 ดังนั้นแต่ละคู่ไม่ควรมีความสัมพันธ์ร่วมกันสูงจนเกินไป (Chi-Square) มีค่าเท่ากับ 55.26 ที่องศาอิสระ เท่ากับ 41 ระดับความมีนัยสำคัญ (P-Value) เท่ากับ 0.068 ค่าดัชนีรากกำลังสองเฉลี่ยของความคลาดเคลื่อนจากการประมาณค่า (RMSEA) เท่ากับ 0.038 (Chi-Square/df) มีค่าเท่ากับ 1.348 The research aimed to study The Causal Factors affected to stress decreasing activity in personal working of medical device employee data. The Samples of this research here 240 persons those who more medical device employees. The tools used in this research were the questionnaire aimed to analysis Causal Factors of the affected to stress decreasing activity in personal working of medical device employees. The statistics were used in this research, namely frequency, Percentage, mean and standard deviation. The testing of statistical hypothesis was include with 6 Indicators of harmony index: P-value, Chi-square /df, RMSEA values, NNFI, GFI and CFI. The study Causal Factors that affected to stress decreasing activity in personal working of medical device employees that the factors of the Culture, Role Culture, Task Culture, Existential Culture, Leader Culture = 0.96. KMO = 0.386. Bartlett’s Test of Sphericity Sig. = 0.00 Tolerance > 0 VIF >10 For examine concordance between structures Model of the stress decreasing activity in personal working of medical device employees and empirical data had the concordance, considering by Chi-Square = 55.26, Degree of Freedom = 41, P-Value = 0.068, RMSEA = 0.038, and Chi-Square df = 1.348.
Description: 57601732 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- อภิญญา แคล้วเครือ
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/144