Title: READING ABILITY OF UNDERGRADUATE STUDENTS LEARNING THROUGH BLENDED LEARNING APPROACH WITH KWL TECHNIQUE
ความสามารถทางด้านการอ่านภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ที่เรียนด้วยวิธีการเรียนแบบผสมผสานด้วยเทคนิค KWL
Authors: Siriporn PUANGSUMLEE
สิริพร พวงสำลี
Eknarin Bangthamai
เอกนฤน บางท่าไม้
Silpakorn University. Education
Keywords: ความสามารถทางด้านการอ่านภาษาอังกฤษ
การเรียนแบบผสมผสานด้วยเทคนิค KWL
English Reading Ability
Blended Learning with KWL
Issue Date:  12
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The objectives of this research were 1) to study English reading ability of undergraduate students in English for International Communication (1500127) Course after studying with blended learning with KWL technique and 2) to study students’ satisfaction towards studying with blended learning with KWL technique on English Reading Ability. The samples were 32 NPRU students of GE11 enrolled in the first semester of academic year 2017 using a simple random sampling from one classroom.                The research instruments consisted of: 1) a 6-week lesson plan of blended learning with KWL technique, 2) Integrated teaching and learning activities with KWL technique and 3) English reading test and 4) questionnaire on students’ satisfaction. The statistic used to analyze data were mean (X), standard deviation (S.D.) and t-test.               The findings showed that:               1) The English reading ability of students after studying with blended learning with KWL technique higher than before studying with the statistical significance level of .01.               2) The satisfaction of students towards studying with blended learning with KWL technique in English for International Communication Course was ranked at a good level (X= 4.27, S.D. = 0.75).
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความสามารถทางด้านการอ่านภาษาอังกฤษในรายวิชา 1500127 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในระดับนานาชาติ ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ที่เรียนแบบผสมผสานด้วยวิธีการสอนแบบ KWL 2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่เรียนด้วยวิธีการเรียนแบบผสมผสานด้วยเทคนิค KWL กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม กลุ่มเรียน GE11 จำนวน 32 คน ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย (Simple random sampling) ด้วยการจับฉลาก โดยใช้กลุ่มเรียนเป็นหน่วยสุ่ม               เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้การเรียนแบบผสมผสานด้วยเทคนิค KWL จำนวน 6 สัปดาห์ 2) กิจกรรมการเรียนการสอนแบบผสมผสานด้วยวิธีการสอนแบบ KWL 3) แบบทดสอบวัดความสามารถทางด้านการอ่านภาษาอังกฤษ 4) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (X) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และสถิติทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า               1. ผลการเปรียบเทียบคะแนนความสามารถทางด้านการอ่านภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ก่อนเรียนกับหลังเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คะแนนที่ได้หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน               2. ผลการศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่เรียนด้วยวิธีการเรียนแบบผสมผสานด้วยเทคนิค KWL วิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในระดับนานาชาติ อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.27 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.75
Description: Master of Education (M.Ed.)
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1484