http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1557| Title: | Development of cloud Resources Access Management Systems การพัฒนาระบบบริหารจัดการการเข้าใช้ทรัพยากรบนระบบประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ |
| Authors: | Ajchariya SAEUNG อัจฉริยา แซ่อึ๊ง Panjai Tantatsanawong ปานใจ ธารทัศนวงศ์ Silpakorn University. Science |
| Keywords: | การบริหารจัดการ การเข้าใช้ทรัพยากร ทรัพยากร การประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ Management Access to resources Resources Cloud Computing |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | This research has developed a resource access management system on cloud computing. The objective of this research is this study and develop an authentication system for resource access management system on cloud computing and develop resource access management system. In this research used Shibboleth Single Sign On as a middleman to sign in both Active Directory on Windows OS and OpenLDAP on Linux OS.
This research is the development of resource management system, especially for high security resources like medical system. Researchers have access to resources using SSL and SFTP protocols to transfer files between servers running on cloud computing, users can manage resources on both the Linux OS and the Windows OS. The user can manage both files and applications that available in user’s space, but the user can’t manage the others resource. In this case, it makes the resources on the system are effective in term of acess and management. ในงานวิจัยนี้ได้พัฒนาระบบบริหารจัดการการเข้าใช้ทรัพยากรบนระบบประมวลผลแบบกลุ่มเมฆโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและพัฒนากลไกการพิสูจน์ตัวตนการเข้าใช้งานทรัพยากรบนระบบประมวลผลแบบกลุ่มเมฆและเพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดการการเข้าใช้ทรัพยากรบนระบบประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ โดยงานวิจัยนี้ได้ใช้เทคโนโลยี Shibboleth ในการพิสูจน์ตัวตนการเข้าใช้งานเพียงครั้งเดียวที่ทำงานเป็นตัวกลางในการส่งต่อเพื่อไปเข้าสู่ระบบโดยใช้เทคโนโลยี Active Directory บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์และใช้เทคโนโลยี OpenLDAP บนระบบปฏิบัติงานลินุกซ์ โดยงานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาบริหารจัดการทรัพยากรโดยเฉพาะทรัพยากรที่ต้องการความปลอดภัยสูง เช่น ระบบที่ใช้ในทางการแพทย์ ผู้วิจัยได้ใช้เทคโนโลยีการเข้าใช้ทรัพยากรโดยใช้โปรโตคอล SSL และ SFTP ในการแลกเปลี่ยนส่งไฟล์ระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่บนระบบประมวลผลแบบกลุ่มเมฆทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปบริหารจัดการทรัพยากรที่อยู่บนระบบปฏิบัติการ ลินุกซ์และระบบปฏิบัติการวินโดวส์ได้ โดยผู้ใช้สามารถจัดการได้ทั้งไฟล์และแอปพลิเคชันที่อยู่ในพื้นที่ของผู้ใช้เองไม่สามารถจัดการทรัพยากรของผู้อื่นได้ ทำให้ทรัพยากรที่อยู่บนระบบมีประสิทธิภาพทั้งด้านของการเข้าใช้และด้านของการจัดการ |
| Description: | Master of Science (M.Sc.) วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1557 |