Title: การพัฒนาตราสัญลักษณ์ด้วยกระบวนการออกแบบเอกลักษณ์องค์กร กรณีศึกษา บริษัท วิลเลนดรอฟ จำกัด
Other Titles: SYMBOL DEVELOPMENT WITH CORPORATE IDENTITY DESIGN PROCESS : CASE STUDY OF WILLENDROF LIMITED.
Authors: วิทวัสกุลวงศ์, รัยวินทก์
WITTHAWATSAKULWONG, RAIWIN
Keywords: การรับรู้ภาพลักษณ์องค์กรผ่านตราสัญลักษณ์
รูปแบบเอกลักษณ์องค์กร
การพัฒนาตราสัญลักษณ์ด้วยกระบวนการออกแบบเอกลักษณ์องค์กร
THE IMAGE THROUGH BRAND RECOGNITION
CORPORATE IDENTITY FORM
BRAND DEVELOPMENT WITH CORPORATE IDENTITY DESIGN PROCESS
Issue Date: 25-Jul-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาการรับรู้ภาพลักษณ์องค์กรผ่านตราสัญลักษณ์ของบริษัท วิลเลนดรอฟ จำกัด 2) เพื่อวิเคราะห์หารูปแบบเอกลักษณ์องค์กรสำหรับ บริษัท วิลเลนดรอฟ จำกัด 3) เพื่อพัฒนาตราสัญลักษณ์ด้วยกระบวนการออกแบบเอกลักษณ์องค์กรสำหรับ บริษัท วิลเลนดรอฟ จำกัด เพื่อให้การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีคุณภาพและเป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจสามารถนำไปใช้งานได้จริง ผู้วิจัยได้เลือกรูปแบบการเก็บข้อมูลทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณมาวิเคราะห์เพื่อเข้าสู่การพัฒนาตราสัญลักษณ์ด้วยกระบวนการออกแบบเอกลักษณ์องค์กร โดยเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้บริหาร บริษัท วิลเลนดรอฟ จำกัด จำนวน 6 คน และเก็บข้อมูลเชิงปริมาณจากกลุ่มตัวอย่างที่ได้จากผู้บริโภคที่เป็นสมาชิกของบริษัท วิลเลนดรอฟ จำกัด ที่มีความถี่ในการซื้อสินค้าต่อเดือนสูงสุด 400 รายแรก โดยใช้โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่มและแบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือค่าร้อยละ (Percentage) ใช้ในการอธิบายข้อมูลทั่วไปของกลุ่มตัวอย่าง ค่าเฉลี่ย (Average) และสวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ใช้ในการวิเคราะห์อธิบายถึงระดับการรับรู้ภาพลักษณ์ขององค์กรผ่านตราสัญลักษณ์ และระดับความคิดเห็นที่มีต่อรูปแบบตราสัญลักษณ์ ผลการวิจัยพบว่า 1) การรับรู้ภาพลักษณ์องค์กรผ่านตราสัญลักษณ์ของบริษัท วิลเลนดรอฟ จำกัด อยู่ในระดับมาก 2) เอกลักษณ์องค์กรสำหรับบริษัท วิลเลนดรอฟ จำกัด ที่ต้องการสื่อสารผ่านตราสัญลักษณ์ คือ “การเป็นผู้นำทางด้านการนำสารสกัดมาตรฐานระดับโลกสู่การผลิตสินค้าแบรนด์คนไทย” 3) ตราสัญลักษณ์ที่ผ่านการพัฒนาสำหรับ บริษัท วิลเลนดรอฟ จำกัด เป็นตราสัญลักษณ์รูปแบบที่ 1 โดยผลการวิจัยนี้สามารถนำไปสร้างคู่มือตราสัญลักษณ์สำหรับ บริษัท วิลเลนดรอฟ จำกัด เพื่อใช้ในการสื่อสารภาพลักษณ์องค์กรในอนาคตได้ The purpose of this reseach 1) To know the image of the organization via product brand Willendrof co.,ltd. trademark 2) To Analyze and create the identity for Willendrof co.,ltd. 3) To make company’s trademark identity most effective, Researcher has been collected informations in term of “Quality” and “Quantity” from 6 CEO of Willendrof co.,Ltd. Moreover, these information might be very useful for people, who are interested in.Also, these information of the research come from people, who frequently consume the products from the company. The details of information come out from random 400 people, who are depth-interviewed and group interview. Then, researcher got the percentage average of random consumers. For the Standard Deviation, we can use for analyzing consumer’s perception of the company’s trademark The results showed that 1) Most of the consumer’s perception through Willendrof trademark are quite positive. 2) The identity of the company Willendrof is “The premium world-class extracted productions from Thai people” 3) The first version of Willendrof improved trademark, can be useful for the company’s image in the future.
Description: 57601313 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- รัยวินทก์ วิทวัสกุลวงศ์
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/161