http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1621
Title: | THE CAUSAL RELATIONSHIP AND EFFECT OF TALENT MANAGEMENT STRATEGY: AN EMPIRICAL EVIDENCE OF ENERGY BUSINESS IN THAILAND ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและผลลัพธ์ กลยุทธ์การบริหารคนเก่ง : หลักฐานเชิงประจักษ์ของธุรกิจพลังงานในประเทศไทย |
Authors: | Narisa TUMMA-UPAKORN นริศา ธรรมอุปกรณ์ VIROJ JADESADALUG วิโรจน์ เจษฎาลักษณ์ Silpakorn University. Management Sciences |
Keywords: | กลยุทธ์การบริหารคนเก่ง การสร้างกลุ่มคนเก่ง การพัฒนาความสามารถเชิงรุก การบูรณาการการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสิทธิภาพการดำเนินงาน นวัตกรรมทางธุรกิจ ผลการดำเนินธุรกิจ ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ ความสามารถด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล TALENT MANAGEMENT STRATEGY TALENT POOL BUILDING PROACTIVE CAPABILITY DEVELOPMENT KNOWLEDGE SHARING INTEGRATION BUSINESS EFFICIENCY BUSINESS INNOVATION BUSINESS PERFORMANCE STRATEGIC LEADERSHIP HUMAN RESOURCE MANAGEMENT CAPABILITY |
Issue Date: | 17 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The purposes of this study was to examine the influence of 1) talent management strategy (talent pool building, proactive capability development, and knowledge sharing integration) on business outcomes (operational efficiency, business innovation, and business performance) which had the business environmental fluctuation as a moderator 2) causal factors (strategic leadership and human resource management capability) on the talent management strategy. Mixed-methods design was applied by using firstly quantitative method to test causal relations and following by phenomenology to confirm the previous findings. For the quantitative part, 210 executives of the energy companies in Thailand provided their opinions by answering self-administered questionnaire. In-depth interview was conducted with 7 energy business executives of 3 major energy company types: 1) state enterprise in Public company limited; 2) state enterprise; 3) private company in Public company limited.
The results showed as following: 1) the talent management strategies (talent pool building, proactive capability development, and knowledge sharing integration positively) positively influenced on operational efficiency; 2) only proactive capability development and knowledge sharing integration of talent management strategies positively affected on business innovation but not talent pool building; 3) operational efficiency and business innovation positively influenced on business performance; 4) the influence of operational efficiency and business innovation on business performance was not moderated by business environmental fluctuation; 5) strategic leadership and human resource management capability positively affected talent management strategy; 6) working environment and competency of human resource office as causal factors were added by the executive interview. The benefits of this research was that contributed the theoretical integration of talent management strategy for energy industry business in Thailand. The findings will be applied for Thai energy business in planning to enhancing operational efficiency, business innovation and achieve the organizational goal through talent management strategies based on strategic leadership and human resource management capability. การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบอิทธิพลของกลยุทธ์การบริหารคนเก่ง ได้แก่ การสร้างกลุ่มคนเก่ง การพัฒนาความสามารถเชิงรุก และการบูรณาการการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ที่มีต่อปัจจัยผลลัพธ์ ได้แก่ ประสิทธิภาพการดำเนินงาน นวัตกรรมทางธุรกิจและผลการดำเนินงานขององค์กร โดยมีปัจจัยแทรก คือ ความผันผวนของสภาพแวดล้อมการดำเนินธุรกิจ และทดสอบอิทธิพลของปัจจัยสาเหตุ ได้แก่ ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์และความสามารถด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่มีต่อกลยุทธ์การบริหารคนเก่ง การวิจัยนี้เป็นแบบผสานวิธี โดยใช้วิจัยเชิงปริมาณเพื่อทดสอบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและผลลัพธ์ และวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีวิทยาปรากฏการวิทยาเพื่อยืนยันผลการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้เครื่องมือวิจัยเชิงปริมาณด้วยแบบสอบถามเก็บข้อมูลกับผู้บริหารธุรกิจพลังงานในประเทศไทย 210 บริษัท และสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ ผู้บริหารของธุรกิจพลังงานในประเทศไทยที่มีการบริหารทรัพยากรบุคคลเป็นที่ยอมรับในประเทศหรือต่างประเทศ 7 ราย จาก 3 บริษัท คือ 1) บริษัทที่เป็นรัฐวิสาหกิจที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และได้รับรางวัลรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยม 2) บริษัทที่เป็นรัฐวิสาหกิจที่ได้รับรางวัลรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยมด้านการจัดการองค์การ 3) บริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ผลการวิจัยพบว่า 1) กลยุทธ์การบริหารคนเก่งด้านการสร้างกลุ่มคนเก่ง การพัฒนาความสามารถเชิงรุก และการบูรณาการการแลกเปลี่ยนเรียนรู้มีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการดำเนินงาน 2) กลยุทธ์การบริหารคนเก่งด้านการพัฒนาความสามารถเชิงรุกและการบูรณาการการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อนวัตกรรมทางธุรกิจ แต่ด้านการสร้างกลุ่มคนเก่งไม่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อนวัตกรรมทางธุรกิจ 3) ประสิทธิภาพการดำเนินงานและนวัตกรรมทางธุรกิจมีอิทธิพลเชิงบวกต่อผลการดำเนินธุรกิจ 4) ความผันผวนของสภาพแวดล้อมการดำเนินธุรกิจไม่มีอิทธิพลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประสิทธิภาพการดำเนินงานและนวัตกรรมทางธุรกิจกับผลการดำเนินธุรกิจ 5) ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์และความสามารถด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อกลยุทธ์การบริหารคนเก่ง 6) สภาพแวดล้อมการปฏิบัติงาน และศักยภาพของหน่วยงานทรัพยากรมนุษย์เป็นปัจจัยสาเหตุเพิ่มจากผู้ให้ข้อมูลหลัก ประโยชน์จากงานวิจัยนี้ก่อให้เกิดการบูรณาการทางทฤษฎีเกี่ยวกับกลยุทธ์การบริหารคนเก่งของธุรกิจพลังงานในประเทศไทย และใช้เป็นแนวทางในการเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานและนวัตกรรมทางธุรกิจ ส่งเสริมการดำเนินธุรกิจให้บรรลุเป้าหมายด้วยกลยุทธ์การบริหารคนเก่งโดยอาศัยภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์และความสามารถในการบริหารทรัพยากรมนุษย์สนับสนุน |
Description: | Doctor of Philosophy (PH.D.) ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1621 |